x close

วิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM2.5 แสบ-คัดจมูก ต้องเคลียร์ให้โล่ง

          หายใจรับฝุ่น PM2.5 เข้าไปจนรู้สึกแสบจมูก คัดจมูก ลองมาแก้อาการคัดจมูกให้หายด้วยการล้างจมูกอย่างถูกต้องกันดีกว่า

วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

          การล้างจมูกมีประโยชน์ต่อร่างกายเราไม่น้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเต็มไปด้วยมลพิษอย่างทุกวันนี้ ทำเอาหลายคนรู้สึกแสบจมูก คัดจมูก เลยเถิดไปถึงแสบคอกันเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาความไม่สบายข้างต้น เรามีวิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM2.5 และมลพิษต่าง ๆ มาแนะนำ
วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ประโยชน์ของการล้างจมูก

          การล้างจมูกถือเป็นการทำความสะอาดโพรงจมูกด้วยการชะล้างเอาน้ำมูก หนอง สิ่งสกปรกในโพรงจมูกออกไป ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก คัน จาม มีน้ำมูกไหล แสบจมูก ปวดจมูก หรือปวดไซนัส

          ที่สำคัญการล้างจมูกยังช่วยลดจำนวนเชื้อโรค มลพิษ ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ สิ่งระคายเคือง และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก รวมไปถึงไซนัส นอกจากนี้การล้างจมูกยังช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสขึ้นไปหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอดได้ด้วย

วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

วิธีล้างจมูกที่ถูกต้อง

          * เตรียมอุปกรณ์ ดังนี้

          - กระบอกฉีดยาพลาสติก ขนาด 5-10-20 ml.

          - น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% (0.9% NaCl หรือเรียกว่า 0.9% NSS) ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือหากใครต้องการทำน้ำเกลือล้างจมูกเองก็ต้มน้ำประปาขนาด 1 ขวดแม่โขง (750 ซีซี) ให้เดือด หลังจากนั้นใส่เกลือแกงหรือเกลือป่นที่ใช้ปรุงอาหารลงไป 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟและตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น (น้ำเกลือทำเองควรใช้วันต่อวัน ห้ามต้มค้างคืน)

          - ชามสำหรับใส่น้ำเกลือ และกะละมังสำหรับรองรับน้ำเกลือจากจมูก

วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

          * วิธีล้างจมูก

          1. เทน้ำเกลือลงในภาชนะปากกว้าง จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ให้น้ำเกลืออุ่น ๆ (ในกรณีทำน้ำเกลือเองให้รอจนน้ำเกลือที่ต้มไว้อุ่นพอดี)

          2. ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือประมาณ 5 ซีซี สำหรับเด็ก และ 10-15 ซีซี สำหรับผู้ใหญ่ จากนั้นฉีดน้ำเกลือลงบนหลังฝ่ามือเพื่อทดสอบอุณหภูมิ (น้ำเกลือต้องอุ่น ไม่ร้อนจนเกินไป)

          3. โน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าเล็กน้อย จากนั้นแหย่ปลายกระบอกฉีดยาไปที่รูจมูกข้างหนึ่ง

          4. อ้าปาก หายใจเข้าปอดให้เต็มที่ แล้วกั้นหายใจไว้

          5. ค่อย ๆ ดันน้ำเกลือเข้าไปในจมูก ในขณะที่ดันน้ำเกลือเข้าไปต้องกลั้นหายใจไว้ตลอด รอจนน้ำเกลือไหลออกมาจากจมูกและปากจนหมด แล้วจึงหายใจตามปกติ

          6. ล้างจมูกอีกครั้งหรือจนกว่าจะรู้สึกโล่งจมูก หรือจนกว่าน้ำเกลือมีสีใสเหมือนตอนฉีดเข้าไปล้างจมูกบ่อยอันตรายไหม

          ตราบใดที่คุณล้างจมูกถูกวิธี การล้างจมูกบ่อย ๆ ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบใด ๆ ต่อสุขภาพค่ะ แต่ในกรณีที่ล้างจมูกแล้วหูอื้อ ปวดหัว หรือมีน้ำไหลลงคอ บ้านหมุน ให้ลองเปลี่ยนมุมในการฉีดน้ำเกลือดูใหม่ เพราะโพรงจมูกด้านหลังมีช่องทางติดกับคอ และหูชั้นกลาง โดยผ่านท่อยูสเตเซียน ซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลางและโพรงหลังจมูก ดังนั้นเมื่อล้างจมูกก็อาจทำให้น้ำเกลือไหลลงมาในคอได้

          อย่างไรก็ตาม อาการข้างเคียงดังกล่าวมักจะเกิดเพียงชั่วคราว และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด โดยแนะนำให้ลองสังเกตดูว่าล้างจมูกในมุมไหนแล้วเกิดอาการข้างเคียงขึ้น จะได้เปลี่ยนมุมในการล้างจมูกเสียใหม่นะคะ

          การล้างจมูกช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปจากจมูกเราได้ ทีนี้ก็จะหายใจสะดวกขึ้น ใครที่มีอาการแสบจมูก ไอ จาม หรือคัดจมูกบ่อย ๆ ลองล้างจมูกกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
ราชวิทยาลัย โสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย, โรงพยาบาลพญาไท, คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, ศิริราชพยาบาล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM2.5 แสบ-คัดจมูก ต้องเคลียร์ให้โล่ง อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2563 เวลา 12:18:56 86,233 อ่าน
TOP