x close

เครื่องฟอกอากาศห้อยคอใช้ได้จริงไหม พกพาไว้จะช่วยป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้แค่ไหน ?

          เครื่องฟอกอากาศห้อยคอใช้ได้จริงไหม ? เป็นหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย เมื่อต้องใช้ชีวิตท่ามกลางฝุ่น PM2.5 ที่ปกคลุมทั่วเมือง
เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ

          เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ หรือเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา กำลังเป็นไอเทมที่หลายคนต้องพกติดตัวเวลาออกจากบ้าน ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ และกำจัดฝุ่น PM2.5 ที่เป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายได้ แต่ความจริงนั้นเป็นเช่นไร วันนี้มาทำความเข้าใจกัน

เครื่องฟอกอากาศห้อยคอทำงานอย่างไร

เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ

          เครื่องฟอกอากาศห้อยคอสำหรับพกพา หรือสร้อยคอกรองอากาศ จริง ๆ ก็คือเครื่องสร้างประจุลบ (Air Ionizer) ที่ช่วยเพิ่มอากาศสะอาดให้บริเวณโดยรอบ

          ทั้งนี้ หลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศก็คือ เครื่องจะสร้างประจุลบแล้วปล่อยประจุเหล่านั้นให้ออกมาจับกับฝุ่น ควัน หรือสารก่อภูมิแพ้ที่ลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งมีประจุบวก เมื่อสิ่งเหล่านี้รวมตัวกันจนมีขนาดใหญ่ขึ้นก็จะตกลงสู่พื้น เราจึงอาจรู้สึกได้ว่าอากาศรอบตัวมีความบริสุทธิ์ขึ้น

เครื่องฟอกอากาศห้อยคอดีไหม 
ใช้ป้องกัน PM2.5 ได้หรือเปล่า

เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ

          เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่ใช้ภายในบ้านสามารถช่วยฟอกอากาศให้สะอาดขึ้นได้จริง ถ้าติดตั้งไว้ในพื้นที่ปิดหรือห้องที่มีขนาดเหมาะสมกับการใช้งานของเครื่องฟอกอากาศแต่ละตัว

          แต่สำหรับเครื่องฟอกอากาศห้อยคอที่พกติดตัวออกไปนอกบ้านนั้นมักถูกนำไปใช้งานในพื้นที่กว้างและเปิดโล่ง ซึ่งเครื่องไม่มีกำลังแรงเพียงพอที่จะทำให้ฝุ่นรอบตัวเราหายไปได้หมด และถึงจะฟอกอากาศจำนวนหนึ่งออกไปได้แล้วก็ยังมีฝุ่นละอองใหม่ ๆ เติมเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งสภาพแวดล้อมภายนอกยังมีลมพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้อากาศบริสุทธิ์ที่ฟอกออกมาอาจจะถูกลมพัดหรือลมแอร์เป่าออกไปจากตัวเราอีก

          
ดังนั้น การพกพาเครื่องฟอกอากาศห้อยคอเพื่อหวังให้ช่วยกรองอากาศ หรือกำจัดฝุ่น PM2.5 ตามหลักการจึงไม่ได้ผลอย่างที่คิด ทางที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 นั่นก็คือ การสวมหน้ากากอนามัย N95 หรือ KN95 หรือ KF94 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่น PM2.5 ได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป และต้องใส่อย่างถูกวิธี
เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ

          เมื่อต้องออกไปใช้ชีวิตในพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยฝุ่น PM2.5 การสวมหน้ากากอนามัย N95 เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยปกป้องสุขภาพของเราได้ ส่วนใครที่เผชิญมลพิษอยู่ทุกวันแล้วมีอาการคันคอ เจ็บคอ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ แต่หากรู้สึกคัดจมูก แสบคอไม่ไหว การล้างจมูกเพื่อชะล้างมลพิษและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ออกไปก็จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับฝุ่น PM2.5 และเครื่องฟอกอากาศ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องฟอกอากาศห้อยคอใช้ได้จริงไหม พกพาไว้จะช่วยป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้แค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2566 เวลา 23:21:32 50,962 อ่าน
TOP