x close

ปัสสาวะแสบขัด กลั้นไม่อยู่ หรือเพราะป่วยโรคฮันนีมูน หลังมีเพศสัมพันธ์ !

          มีอาการปัสสาวะขัด หรือแสบขณะปัสสาวะ แล้วสังเกตได้ว่าอาการนี้เป็นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ นั่นอาจเป็นอาการของโรคฮันนีมูน ซิสไตติส อยู่ก็ได้

โรคฮันนีมูน

          การที่เรามีปัญหากับปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปัสสาวะแสบขัด แสบบริเวณปากข่องคลอด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่าร่างกายน่าจะไม่สบายอยู่แน่ ๆ โดยเฉพาะในส่วนของอวัยวะภายใน บริเวณกระเพาะปัสสาวะ ที่น่าจะเกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อ หรือหากสังเกตได้ว่ามีอาการผิดปกติหลังมีเพศสัมพันธ์ ลองมาทำความรู้จักโรคฮันนีมูน ซิสไตติส (Honeymoon Cystitis) แล้วเช็กอาการ พร้อมกับดูวิธีรักษาโรคฮันนีมูนกันค่ะ

โรคฮันนีมูน ซิสไตติส คือโรคอะไร

          โรคฮันนีมูน เป็นโรคเกี่ยวกับการอักเสบบริเวณท่อปัสสาวะ ช่องคลอด หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ และหากอาการหนักอาจถึงขั้นติดเชื้อแบคทีเรียที่กระเพาะปัสสาวะ ช่องคลอด หรือท่อปัสสาวะเลยทีเดียว

          ทั้งนี้ที่มาของชื่อโรคฮันนีมูนก็มาจากในช่วงฮันนีมูน คู่รักข้าวใหม่ปลามันมักจะมีเพศสัมพันธ์ค่อนข้างถี่ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะถือเป็นการฮันนีมูนหรือดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ก็จะแสดงความรักกันบ่อยครั้งหน่อย ๆ แต่แทนที่จะได้รับความสุขสมอย่างเดียว ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอักเสบได้ ด้วยเหตุนี้จึงเรียกโรคนี้ว่าโรคฮันนีมูนนั่นเอง

โรคฮันนีมูน

โรคฮันนีมูน ซิสไตติส เกิดจากอะไร

          โรคฮันนีมูนเกิดจากภาวะติดเชื้อ ซึ่งด้วยลักษณะทางกายภาพของเพศหญิง มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะมากกว่า เนื่องจากผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นกว่าผู้ชาย และเมื่อมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง โอกาสที่เชื้อเแบคทีเรียจะถูกดันเข้าไปในท่อปัสสาวะก็จะง่ายกว่าปกติ

โรคฮันนีมูน อาการเป็นยังไง


          เช็กอาการโรคฮันนีมูน ถ้ามีอาการแบบนี้ บอกเลยว่าใช่ !

โรคฮันนีมูน

          - มีอาการแสบบริเวณปลายท่อปัสสาวะหรือบริเวณปากช่องคลอดขณะถ่ายปัสสาวะ

          - ปัสสาวะแสบขัด

          - กลั้นปัสสาวะไม่ได้

          - ปัสสาวะไม่สุด หรือรู้สึกปัสสาวะไม่สุด ทำให้ต้องเข้าห้องน้ำอีกรอบ

          - อาจมีอาการปวดหรือแสบบริเวณท้องน้อยร่วมด้วยทั้งตอนปวดและไม่ปวดปัสสาวะ

          - ปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืน อาการนี้อาจพบได้ในกรณีมีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย

โรคฮันนีมูน รักษายังไง

          การรักษาโรคฮันนีมูน ซิสไตติส ในเบื้องต้นก็ควรงดกิจกรรมทางเพศไว้ก่อน และดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้น้ำช่วยขับเชื้อโรคออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้โรคฮันนีมูนหายได้เองภายใน 5-7 วัน

          ทว่าในกรณีที่มีอาการมาก เช่น ปวดท้องน้อยหนัก ๆ ปัสสาวะแสบขัดไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างละเอียดอีกที เพราะหากไม่รักษาโรคฮันนีมูนให้หาย อาจเสี่ยงต่อภาวะอักเสบและติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะส่วนบน อาทิ กรวยไต หลอดไต ซึ่งอาจส่งผลกระทบในระยะยาวหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง หรือในถ้าแย่มาก ๆ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดก็ได้

โรคฮันนีมูน

โรคฮันนีมูน ป้องกันได้

          เรามีวิธีป้องกันโรคฮันนีมูนมาฝาก แค่ปฏิบัติตามนี้

          - ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน

          - ดูแลสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศให้ดี

          - มีเพศสัมพันธ์อย่างเหมาะสม และหลังจากมีเพศสัมพันธ์ควรไปปัสสาวะและทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะ รวมไปถึงอวัยะเพศ

          - ไม่ควรกลั้นปั้สสาวะเป็นเวลานาน หรือกลั้นปัสสาวะบ่อย ๆ

          - ใส่ใจและสังเกตการปัสสาวะของตัวเองให้ดีว่ามีอาการผิดปกติอะไรไหม โดยเฉพาะหลังมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งในเวลาสั้น ๆ หรือหลังฮันนีมูน

          - ตรวจสุขภาพประจำปี

          - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

          - รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

          - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          ทั้งนี้โรคฮันนีมูนอาจเกิดกับคนที่ดื่มน้ำน้อย ผู้ที่ชอบกลั้นปัสสาวะนาน ๆ หรือมีการผ่าตัด การฉายแสงบริเวณอวัยวะเพศมาก่อน และในกรณีของคนที่มีภูมิต้านทานต่ำกว่าปกติ ดังนั้นหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวก็ควรดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดีกว่าปกติ และมีเพศสัมพันธ์อย่างเหมาะสมด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปัสสาวะแสบขัด กลั้นไม่อยู่ หรือเพราะป่วยโรคฮันนีมูน หลังมีเพศสัมพันธ์ ! อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2563 เวลา 15:09:51 145,418 อ่าน
TOP