x close

เช็กอาการเลือดออกปากออกจมูก เกิดจากอะไร สังเกตอย่างไรก่อนวิกฤต !

          มีเลือดออกปากออกจมูกจำนวนมาก อย่างนี้ป่วยเป็นอะไรกันแน่ แล้วเลือดออกปากออกจมูกอันตรายถึงตายไหม...
เลือดออกปากออกจมูก

          เลือดออก...อาการอะไรก็ตามที่มีเลือดออกมักจะเป็นเคสที่น่ากลัวไปหมด ยิ่งถ้าเลือดออกโดยที่เราไม่ทราบสาเหตุ ไม่รู้จุดที่เลือดออก อย่างอาการเลือดออกปากออกจมูก จามแล้วเลือดออก หรืออยู่ดี ๆ เลือดก็ไหลออกจากจมูก โดยไม่มีอาการป่วยอื่น ๆ เป็นสัญญาณมาก่อน...เอ๊ะ...อาการเลือดออกปากออกจมูกเป็นโรคอะไรได้บ้างเนี่ย

* แผลในช่องปาก

          ในกรณีที่เลือดออกปาก บ้วนน้ำลายแล้วมีเลือดปนมาตลอด อาจเป็นผลจากแผลในช่องปาก อาการของโรคปริทันต์ต่าง ๆ อย่างเลือดออกตามไรฟัน แผลที่เกิดบริเวณกระพุ้งแก้ม หรือแผลในช่องปากชนิดอื่น ๆ ซึ่งหากบ้วนปากแล้วมีเลือดออกมาด้วยทุกครั้ง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

* ไอแรง หรือจามแรง ๆ

เลือดออกปากออกจมูก

          บางคนมีพฤติกรรมจามแรง ๆ จามเสียงดัง สั่งน้ำมูกแรงๆ หรือไอแรง ๆ ติดต่อกันหลายครั้ง ซึ่งอาจทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณจมูกแตก เป็นเหตุให้เลือดออกจมูก หรือเส้นเลือดฝอยที่ผนังคอหอยและเส้นเลือดฝอยบริเวณใกล้เคียงปริแตก ทำให้เลือดออกปาก ซึ่งอาการนี้ก็ไม่ควรวางใจนะคะ รีบหาหมอดีกว่า

* เลือดกำเดาไหล

          เลือดที่ออกจากจมูกอาจเป็นเลือดกำเดาก็เป็นได้ โดยการเกิดเลือดกำเดาก็มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ตั้งแต่สาเหตุเล็ก ๆ ที่ไม่อันตรายเท่าไร ไปจนถึงสัญญาณบอกโรคร้ายแรงที่อาจถึงชีวิตได้เลย

           - เลือดกำเดาไหลเกิดจากอะไร อาจหมายถึงสัญญาณร้ายที่ซ่อนอยู่ !

* ภูมิแพ้ในโพรงจมูก

          ทำให้โพรงจมูกอักเสบ มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หากเป็นมาก ๆ จนเยื่อบุจมูกอักเสบรุนแรงจะทำให้เส้นเลือดฝอยภายในจมูกแตก อาจมีอาการเลือดไหลไม่หยุดได้ และถ้ายิ่งมีอาการไซนัสอักเสบร่วมด้วยก็ทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น

* ความดันโลหิตสูง

เลือดออกปากออกจมูก

          เลือดออกจากภาวะความดันโลหิตสูง ส่วนใหญ่มักจะเกิดพร้อมกับความเครียด โดยหากมีความเครียด ความรู้สึกกดดัน อาจทำให้ความดันโลหิตสูงจนเส้นเลือดฝอยแตก และมีเลือดออกจากปากหรือจมูกได้ ทั้งนี้อาการเลือดออกปากออกจมูกมักจะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงร่วมด้วย ซึ่งเคสนี้ควรพบแพทย์โดยเร็วที่สุดนะคะ

* ดื่มเหล้ามานาน

          ในคนที่ดื่มเหล้ามานาน และแม้จะเลิกดื่มเหล้าไปแล้ว อาจมีภาวะเลือดแข็งตัวยาก และในจุดหนึ่งอาจมีเลือดออกจากปากและจมูกได้ ดังนั้นหากเป็นคนดื่มเหล้าก็ควรไปตรวจสุขภาพเพื่อหาความผิดปกติของร่างกายบ่อย ๆ

* อุบัติเหตุ

          หากสมอง รวมทั้งบริเวณใบหน้า จมูก ศีรษะ ถูกกระทบกระเทือน หรือประสบอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ ก็เป็นเหตุให้มีเลือดออกจากจมูกและปากได้เช่นกัน ซึ่งถ้าเลือดออกมากอาจทำให้อ่อนเพลีย หรือช็อกได้

* ภาวะเลือดออกง่าย

เลือดออกปากออกจมูก

          ผู้ป่วยภาวะเลือดออกง่าย จะมีเกล็ดเลือดต่ำ และมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ทำให้เมื่อมีเลือดออกในอวัยวะต่าง ๆ เช่น เลือดออกในสมอง เลือดออกในปอด ก็สามารถไหลออกมาทางจมูก ทางปากได้

* ก้อนเนื้อในโพรงจมูก


          ถ้าไม่มีอาการป่วยใด ๆ แต่มีเลือดออกจากจมูก อาจเป็นไปได้ว่ามีก้อนเนื้อซ่อนอยู่ในจมูกหรือโพรงจมูก และอาจได้รับการกระทบกระเทือนจากแรงกระแทกใด ๆ จนทำให้ก้อนเนื้อนั้นปริจนมีเลือดออกจมูกได้ ซึ่งหากไม่เคยมีประวัติเลือดออกจากปากและจมูกมาก่อน แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุเลือดออกปากออกจมูกต่อไป

          ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ในฐานะอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า อาการเลือดออกในปอดมีต้นตอมาจากหลายสาเหตุ เช่น ป่วยเป็นเนื้องอก หรือมะเร็งในปอด จนลุกลามไปยังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแตกและมีเลือดออกจากปอด หรืออาจเป็นวัณโรค ทำให้แผลของโรคทะลุไปยังหลอดเลือดจนเป็นเหตุให้เลือดออกในปอด หรือหายป่วยจากวัณโรคแต่ยังมีแผลเป็นอยู่ที่ปอด แผลติดเชื้อราลุกลามไปยังหลอดเลือดก็ทำให้หลอดเลือดแตกในปอดได้เช่นกัน

          นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากอาการเลือดออกในปอดโดยยังไม่รู้ถึงสาเหตุ แม้จะมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่แสดงอาการป่วยใด ๆ เกี่ยวกับการเจ็บไข้โรคปอดมาก่อน อาการเช่นนี้พบได้น้อยมาก นับเป็น 1 ในล้าน ซึ่งก็มีรายงานในวารสารการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ ว่าเคยมีเคสลักษณะนี้จริง
 
*เลือดออกในกระเพาะอาหาร

เลือดออกปากออกจมูก

          ในบางคนอาจมีเลือดออกในหลอดอาหาร หรือในกระเพาะอาหาร ในลำไส้ แล้วขย้อนขึ้นมาที่คอหอย หรือสำลักเข้าไปในหลอดลม ทำให้เลือดไหลออกจากจมูกหรือปากได้ ซึ่งมักจะพบอาการอาเจียนเป็นเลือด หรือถ่ายอุจจาระเป็นสีดำร่วมด้วย โดยอาการนี้ค่อนข้างอันตราย เพราะผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าเลือดออกในร่างกาย อันอาจทำให้เลือดออกมากเกินไปจนเกิดภาวะช็อกได้

* มะเร็งเม็ดเลือดขาว

          แม้จะเป็นคนที่ออกกำลังกายมาตลอด ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพอะไรให้ต้องกังวล แต่วันหนึ่งก็อาจพบว่าตัวเองมีเลือดออกจมูกได้ โดยเลือดที่ออกจากจมูกอาจเป็นภาวะเลือดออกในสมองอย่างเฉียบพลัน จากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งอาการที่สังเกตได้ก็คือ มีเลือดออกทางจมูกอย่างไม่หยุดไหล เลือดที่ออกเป็นเลือดสด ๆ ในปริมาณมาก ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปรักษากับแพทย์โดยด่วน


เลือดออกปากออกจมูก

เลือดออกปากออกจมูก เสียชีวิตได้หรือไม่

           เนื่องจากอาการเลือดออกปากออกจมูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่สาเหตุเบา ๆ ไปจนสาเหตุหนัก ๆ ที่อาจอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นถ้าถามว่าเลือดออกปากออกจมูก เสียชีวิตได้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเสียชีวิต ซึ่งทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับอาการผู้ป่วย รวมไปถึงโรคประจำตัวและปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วยนะคะ

            ภาวะเลือดออกปากออกจมูกอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งนอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก ดังนั้นไม่ว่าจะมีอาการเลือดออกปาก เลือดออกจมูกเมื่อไร ก็ควรไปตรวจรักษากับแพทย์โดยตรง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และเพื่อการรักษาอย่างตรงจุด


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 14 มิถุนายน 2562เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กอาการเลือดออกปากออกจมูก เกิดจากอะไร สังเกตอย่างไรก่อนวิกฤต ! อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2562 เวลา 17:16:47 97,555 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP