x close

ป่วยไข้เลือดออกระยะรักษาตัว ควรกิน-เลี่ยง อาหารอะไรบ้าง

          ไข้เลือดออกในระยะที่กำลังรักษาตัว ผู้ป่วยไข้เลือดออกควรกิน-ควรเลี่ยง อาหารประเภทไหนบ้าง ประเด็นนี้ตัวผู้ป่วยไข้เลือดออกเองและคนที่ตั้งใจจะไปเยี่ยมไข้ควรรู้ไว้นะคะ

ไข้เลือดออก

          เมื่อป่วยไข้เลือดออกขึ้นมาหลายคนก็อยากจะหายจากอาการไข้เลือดออกเร็ว ๆ ซึ่งนอกจากการรักษาไข้เลือดออกด้วยยา และวิธีตามการแพทย์แล้ว ตัวผู้ป่วยไข้เลือดออกเองก็ควรดูแลตัวเองให้ดีด้วย ง่าย ๆ ก็อย่างการเลือกกินอาหารในช่วงที่ป่วยไข้เลือดออก  เรามาดูกันว่า ไข้เลือดออก อาหารที่ควรกิน หรือควรเลี่ยงมีอะไรบ้าง

ป่วยไข้เลือดออก อาหารที่ควรกินมีอะไรบ้าง

 

     - อาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย

ไข้เลือดออก

          อย่างโจ๊ก ซุป ข้าวต้ม ต้มจืด เพราะอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย จะดีต่อระบบย่อยอาหาร ไม่ทำให้ร่างกายที่อ่อนเพลียจากอาการป่วยอยู่แล้วต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหารมากเท่าไร ที่สำคัญคือกินง่าย คล่องคอด้วยค่ะ

     - น้ำเปล่า


          การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนไปกับปัสสาวะได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ไข้ลด และน้ำยังช่วยในกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายด้วยค่ะ

     - น้ำเกลือแร่


          นอกจากผู้ป่วยไข้เลือดออกต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว ก็ควรดื่มน้ำแร่เข้าไปด้วย เพราะน้ำแร่จะมีเกลือแร่ที่ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายเป็นปกติ โดยเฉพาะในช่วงที่ไข้สูง ร่างกายจะสูญเสียเกลือแร่ไปกับเหงื่อ ลมหายใจ ซึ่งหากไม่ได้เกลือแร่ทดแทนเข้าไป ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อภาวะช็อกได้

     - น้ำผลไม้ใส่เกลือเล็กน้อย


ไข้เลือดออก

          อย่างที่บอกว่าผู้ป่วยไข้เลือดออกเสี่ยงต่อการสูญเสียเกลือแร่ อีกทั้งยังอาจมีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ ซึ่งหากผู้ป่วยกินข้าวได้น้อย อาจปั่นน้ำผลไม้ใส่เกลือปรุงรสให้อร่อย แล้วให้ผู้ป่วยไข้เลือดออกดื่มแทนก็ได้ น้ำผลไม้จะให้พลังงาน น้ำตาล และเกลือก็จะช่วยทดแทนเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป

     - ผลไม้วิตามินซีสูง


          ในช่วงที่กำลังป่วยไข้เลือดออก หรือป่วยเป็นไข้อะไรก็แล้วแต่ ควรหากินผลไม้วิตามินซีสูง อย่างส้ม ฝรั่ง เลมอน เกรปฟรุต ส้มโอ เป็นต้น เพื่อให้วิตามินซีช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้ต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
    

ไข้เลือดออก

          วารสารกรมการแพทย์ สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตีพิมพ์ข้อมูลทางการแพทย์โดย นพ.สมยศ กิตติมั่นคง และ ดร.ทนพ.กิตติพงษ์ เกิดฤทธิ์ ซึ่งเผยถึงงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า เมื่อให้ผู้ป่วยไข้เลือดออกดื่มน้ำคั้นใบมะละกอสดขนาด 30 ซี.ซี. วันละ 2 ครั้ง จะสามารถเพิ่มระดับเกล็ดเลือดได้ภายใน 48 ชั่วโมง เนื่องจากน้ำคั้นใบมะละกอสดมีเอนไซม์ปาเปนที่ช่วยเพิ่มเกล็ดเลือดนั่นเอง

          ทั้งนี้การทำน้ำคั้นใบมะละกอสดสามารถใช้ใบมะละกอพันธุ์ไหนก็ได้ สัก 1-2 ใบ มาล้างให้สะอาด และทำการบดให้ละเอียดโดยไม่ต้องเติมน้ำ จากนั้นกรองเอาแต่น้ำใบมะละกอที่ได้ คั้นให้ได้ประมาณ 25-30 ซี.ซี. โดยอาจจะเติมน้ำผึ้งเพื่อกลบความขมของน้ำคั้นใบมะละกอสด แล้วดื่มติดต่อกัน 3-5 วัน เพื่อช่วยเพิ่มเกล็ดเลือดในร่างกาย อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

ไข้เลือดออก

ป่วยไข้เลือดออก อาหารอะไรที่ควรเลี่ยงให้ไกล


     - อาหารสีแดง ดำ น้ำตาล


          อาหารที่มีสีดำ แดง น้ำตาล เช่น เฉาก๊วย ถั่วดำ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง น้ำกระเจี๊ยบ แตงโม มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี และอาหารที่ให้สีดังกล่าว ควรงดไปก่อน เพราะผู้ป่วยไข้เลือดออกอาจมีอาการเลือดออกในทางเดินอาหาร ดังนั้นเวลาอาเจียนหรืออุจจาระเป็นสีแดง ดำ น้ำตาล อาจทำให้แยกไม่ออกว่าเป็นเลือดหรือสีจากอาหารที่กินเข้าไป

     - ยาแอสไพริน ยาไอบูโพรเฟน


          ผู้ป่วยไข้เลือดออกควรใช้ยาพาราเซตามอลในการรักษาเท่านั้น และห้ามกินยาแอสไพรินและไอบูโพรเฟนเด็ดขาด เพราะยาทั้งสองชนิดนี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างรุนแรง อาจไปกัดกระเพาะหรือลำไส้ หรืออาจทำให้เลือดออกในกระเพาะได้

     - อาหารมัน ๆ


ไข้เลือดออก
 
          อาหารมัน ๆ ประเภทของทอด หมูสามชั้น เนื้อติดมัน เป็นอาหารที่ย่อยยาก ร่างกายต้องใช้พลังงานพอสมควรในการย่อยอาหารเหล่านี้ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยไข้เลือดออกที่มีอาการอ่อนเพลียอยู่แล้วยิ่งมีอาการเพลียหนักกว่าเดิม

     - อาหารรสจัด


          อาหารรสจัดอาจทำให้แสบท้องและเสี่ยงเกิดเลือดออกในกระเพาะได้ง่าย ดังนั้นหากป่วยไข้เลือดออกก็ควรงดกินอาหารรสจัด แล้วกินอาหารอ่อน ๆ ไปก่อน

          ถ้าป่วยโรคไข้เลือดออกอยู่ ก็อยากให้พักรักษาตัวให้ดี ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์และพยาบาลแนะนำ รวมทั้งเลือกกินอาหารที่เหมาะสม ดีต่อร่างกายผู้ป่วยไข้เลือดออกด้วยนะคะ    

บทความที่เกี่ยวข้องกับไข้เลือดออก

          - ไข้เลือดออก โรคตัวร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะ อันตรายถึงชีวิต !
          - ไข้เลือดออก 10 เรื่องนี้อยากบอกให้รู้ไว้
          - 13 คำถามไข้เลือดออก ทำไมป่วยแล้วถึงตายได้ สายพันธุ์ใหม่มีจริงไหม ?
          - เช็กให้ดี ! ไข้เลือดออก VS ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันยังไง
          - ความรู้ไข้เลือดออกฉบับการ์ตูน ป่วยรอบสองทำไมหนักกว่าเดิม ?
          - วิธีดูแลผู้ป่วยไข้เลือดออก ทำถูกวิธี มีสิทธิ์รอดสูง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ป่วยไข้เลือดออกระยะรักษาตัว ควรกิน-เลี่ยง อาหารอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2566 เวลา 16:32:24 209,200 อ่าน
TOP