x close

20 เมนูอาหารเช้าโปรตีนสูง กินง่าย อิ่มอยู่ท้องนาน

          ตอนเช้ากินอะไรดีที่ให้โปรตีนสูง กินแล้วรู้สึกอิ่มอยู่ท้องนาน และช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า
อาหารเช้าโปรตีนสูง

          มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ เราควรจะต้องกินทุกวันเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จะเปลี่ยนไปเป็นพลังงานคุณภาพ โดยเฉพาะคนที่กำลังลดน้ำหนัก คุมอาหาร หรืออยากสร้างกล้ามเนื้อ ลองมาดูเมนูอาหารเช้าโปรตีนสูง อิ่ม อร่อย มีประโยชน์ และอยู่ท้องนาน ลดอาการหิวบ่อย
 

1. ขนมปังโฮลวีตทาเนยถั่ว + นม หรือน้ำเต้าหู้

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เช้า ๆ ยังไม่ค่อยหิว ไม่อยากกินอาหารหนัก ขอแนะนำเป็นขนมปังโฮลวีตทาเนยถั่วเพิ่มโปรตีน มื้อนี้จะได้ทั้งคาร์บ ไฟเบอร์จากธัญพืชเล็กน้อย และแค่เพียง 2 ช้อนโต๊ะก็จะได้โปรตีนจากเนยถั่วประมาณ 7.68 กรัม พร้อมกันนั้นเนยถั่วยังอุดมไปด้วยกรดไขมันดี ที่ช่วยลดไขมันเลวในร่างกาย พ่วงด้วยประโยชน์อีกเพียบเลยด้วย
 

          อ้อ ! สำหรับคนที่อยากให้มื้อนี้โปรตีนสูงขึ้นไปอีกควรเลือกดื่มนม หรือน้ำเต้าหู้ แต่ถ้าไม่ซีเรียสมาก จะกินคู่กับกาแฟก็ตามสะดวกเลย
 

15 ประโยชน์ของเนยถั่ว ของดีช่วยลดน้ำหนัก

2. แซนด์วิชอกไก่, ทูน่า หรือไข่ต้ม + นม หรือน้ำเต้าหู้

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          ถ้ามีเวลาพอจะทำอาหารเช้าง่าย ๆ หรือไปเดินซื้อของกินในตลาด ร้านสะดวกซื้อได้ ลองจับคู่แซนด์วิชอกไก่ แซนด์วิชทูน่า หรือแซนด์วิชไข่ต้ม มากินคู่กับนม น้ำเต้าหู้ หรือกาแฟสักแก้ว โดยเมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีนจากอกไก่ ทูน่า หรือไข่ต้ม วิตามิน แร่ธาตุจากผักในแซนด์วิช ส่วนเครื่องดื่มอย่างนมกับน้ำเต้าหู้ก็อุดมไปด้วยโปรตีนดีเช่นกัน ที่สำคัญเมนูนี้ยังทำง่าย หาซื้อก็ง่าย เหมาะกับช่วงเช้าที่เร่งรีบ
 

3. โจ๊กไข่ขาว, โจ๊กปลา + นม หรือน้ำเต้าหู้

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          ถ้าเน้นโปรตีนแบบจัดเต็ม แนะนำให้ลุกมาทำโจ๊กไข่ขาว ใส่เนื้อปลา หมูสับ หรืออกไก่ลงไปเพิ่มโปรตีนด้วยก็ได้ และเพื่อให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น ก็เลือกดื่มนม น้ำเต้าหู้ หรือกาแฟตบท้ายไปด้วย แต่จะดียิ่งขึ้นไปอีกหากมีผลไม้ไว้กินล้างปาก และเพิ่มความอิ่มให้มื้อเช้าอีกสักหน่อย อย่างฝรั่ง หรือกล้วย ก็เป็นผลไม้โปรตีนสูง แคลอรีต่ำ
 

4. ไข่กระทะ + นม หรือน้ำเต้าหู้

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          อีกหนึ่งเมนูอาหารเช้าทำง่าย แต่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารมากมายจากไข่ไก่ หมูสับ และเครื่องที่ใส่ในไข่กระทะ แต่ถ้าใครกลัวจะไม่อิ่ม ก็ปิ้งขนมปังโฮลวีตมากินคู่กับไข่กระทะก็ได้ จิบกาแฟ นม หรือน้ำเต้าหู้แก้ฝืดคอสักหน่อย ก็ได้มื้อเช้าที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายแบบทริปเปิลเลยล่ะ
 

ประโยชน์ของไข่ 25 ข้อดีเน้น ๆ ที่ต้องร้องว้าว

5. ไข่คน + ข้าวหรือขนมปังปิ้ง + นม หรือน้ำเต้าหู้

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          ไข่คนก็เป็นอาหารที่ทำง่าย อร่อย กินได้ไม่เบื่อ แถมยังราคาถูกอีกด้วย แต่ทั้งนี้เพื่อให้โปรตีนสูง แต่แคลอรีต่ำ ก็ควรเลือกเนื้อสัตว์เป็นเนื้อไม่ติดมัน ซึ่งใส่ได้ทั้งหมูสับ ไก่สับ ปลา หรือแม้แต่กุ้งก็น่าสนใจ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมปังปิ้งหอม ๆ แค่คิดก็ฟินแล้ว
 

6. ข้าวต้มปลา

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          อาหารเข้าแบบไทย ๆ อย่างข้าวต้มยังเป็นที่นิยม และเดี๋ยวนี้หากินได้ง่าย ๆ ในรูปอาหารแช่แข็งที่อุ่นร้อนแป๊บเดียวก็ได้กิน สามารถซื้อมาเก็บไว้แล้วอุ่นกินได้ไม่ยาก เหมาะมากสำหรับอาหารเช้าของคนที่ต้องรีบไปเรียน ไปทำงาน และเมนูนี้ต้องบอกว่าอิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ เพราะปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย แถมยังให้โปรตีนและกรดไขมันดีกับร่างกายด้วย
 

7. อกไก่นุ่ม + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

           เดี๋ยวนี้มีอกไก่นุ่มสำเร็จรูปวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ และซื้อได้ง่ายขึ้นด้วยนะคะ ดังนั้นเช้าวันไหนที่คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็หยิบอกไก่นุ่มมาอุ่น กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ตบท้ายด้วยผลไม้เพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกายอีกนิด ก็พร้อมสำหรับการออกไปใช้ชีวิตประจำวันแล้ว
 

8. เกี๊ยวอกไก่ หรือเกี๊ยวหมู

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เมนูอิ่มเบา ๆ แต่โปรตีนหนักมากอย่างเกี๊ยวอกไก่  หรือเกี๊ยวหมู ไม่ได้ดีตรงที่อร่อย โปรตีนแน่นเท่านั้น แต่ยังทำง่ายด้วยแหละ แค่ห่อแผ่นเกี๊ยวกับอกไก่หรือหมูเก็บไว้ ตอนเช้าก็เอามาต้ม ใส่ผัก ปรุงรสอีกสักนิด หรือใครจะใช้วิธีนึ่งเกี๊ยวแทนก็ได้ เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยยามเช้าที่น่าจะถูกใจคนทุกวัยเลยด้วย
 

9. สุกี้ไก่น้ำ

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เนื้อไก่และไข่ไก่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนคุณภาพดี และสำหรับคนที่อยากได้เมนูเบา ๆ แคลต่ำ มีผักเยอะ มีคาร์บดีอย่างวุ้นเส้น ก็จัดสุกี้น้ำเป็นมื้อเช้าเลยก็ได้ ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่ทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยเนอะ อ้อ ! แต่ถ้าใครกลัวไม่อิ่ม กินไข่ต้มเป็นเครื่องเคียงอีก 1 ฟองก็ได้นะ
 

10. ต้มเลือดหมู + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เมนูนี้เราจะได้โปรตีนจากเนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมู และตำลึงในต้มเลือดหมู นอกจากนี้ต้มเลือดหมูยังเป็นเมนูแคลอรีไม่มาก 1 ชาม จะได้พลังงานประมาณ 216 กิโลแคลอรี กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวกล้องก็จะได้ประโยชน์มากขึ้น
 

11. ผัดถั่วลันเตากุ้งใส่เต้าหู้และเห็ด + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

           สายผักที่ไม่อยากเน้นเนื้อสัตว์ มารับโปรตีนจากถั่วลันเตาแทนก็ได้ค่ะ โดยเราขอแนะนำเป็นเมนูผัดถั่วลันเตากุ้งใส่เต้าหู้ ที่จะได้รับโปรตีนทั้งจากถั่วลันเตา เห็ดและเต้าหู้ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อิ่มอร่อยแบบสบาย ๆ เพราะเมนูนี้ย่อยง่าย แต่ถ้าอยากลดแคลอรีอีกสักนิดก็ใช้น้ำผัดแทนน้ำมัน หรือสเปรย์น้ำมันเบา ๆ ก็ได้นะคะ
 

10 ประโยชน์ถั่วลันเตา แก้ท้องผูก ลดน้ำตาลในเลือดได้อยู่หมัด

12. เต้าหู้ทรงเครื่อง + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เต้าหู้ทรงเครื่องเป็นอีกหรึ่งเมนูที่เหมาะจะกินเป็นมื้อเช้า เพราะเต้าหู้มีโปรตีนสูง แคลอรีต่ำ กินง่าย และอร่อย นอกจากนี้ในเต้าหู้ทรงเครื่องยังมีเครื่องทั้งเนื้อสัตว์และผักอย่างแครอต ข้าวโพดอ่อน หอมใหญ่ ซึ่งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งนั้น ใครเบื่ออาหารเดิม ๆ จะลองกินเต้าหู้ทรงเครื่องเป็นมื้อเช้าสักวันก็ได้
 

13. เต้าหู้ตุ๋นเห็ด + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เต้าหู้มีโปรตีนค่อนข้างสูง และถ้าเลือกกินเต้าหู้ขาวจะได้แคลเซียมเพิ่มด้วย ส่วนเห็ดก็เป็นผักที่มีโปรตีนสูงด้วยเช่นกัน ดังนั้นเมนูนี้เราจะนำเห็ดหอม และเห็ดชนิดอื่น ๆ เช่น เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ มาตุ๋นในน้ำซุปที่ใส่ขิงลงไปต้มด้วย จากนั้นนำเต้าหู้ขาวไปจี่น้ำมันให้เหลืองน่ากิน พอน้ำตุ๋นเห็ดได้ที่แล้ว ก็นำมาราดลงบนเต้าหู้ขาวที่พักไว้ แค่นี้ก็จะได้เมนูอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญยังย่อยง่าย เหมาะเป็นอาหารสำหรับผู้สูงวัยด้วย
 

14. ไข่พะโล้ใส่เต้าหู้ + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          เมนูยอดฮิตในร้านข้าวแกงอย่างพะโล้ก็มีโปรตีนสูงนะคะ จากไข่ไก่และเต้าหู้ที่อยู่ในพะโล้นั่นแหละ โดยหากสั่งจากร้าน จะขอแม่ค้าเพิ่มไข่ เพิ่มเต้าหู้ด้วยก็ได้ เพื่อปริมาณโปรตีนที่เพิ่มขึ้นจากปกติ และแน่นอนว่าอิ่มอร่อยแบบนี้เราจะไม่ค่อยหิวระหว่างวันง่าย ๆ ด้วย
 

15. ไก่ผัดขิง + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          นอกจากพะโล้แล้ว ไก่ผัดขิงยังเป็นเมนูที่เจอได้บ่อย ๆ ตามร้านข้าวแกงด้วยนะคะ ดังนั้นคนที่ไม่มีเวลาทำกับข้าวกินเอง ก็สามารถไปหาเมนูไก่ผัดขิงกินเป็นอาหารเช้าโปรตีนสูงได้ และขิงยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นสมุนไพรที่น่าสนใจ แต่ถ้าอยากได้โปรตีนเน้น ๆ กว่านี้ แนะนำให้เสริมไข่ต้มอีกสักฟอง แค่นี้ก็อิ่มอยู่ท้องแล้ว
 

16. ผัดฟักทองใส่ไข่ + ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          ฟักทองเป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง มีวิตามินเอสูง ไฟเบอร์ก็เยอะ ส่วนไข่ไก่ก็มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย มีโปรตีนสูง โดยถ้าผัดเองแนะนำให้ใส่ไข่ขาวลงไปเยอะ ๆ หรือเติมเนื้อสัตว์ไม่ติดมันลงไปเพิ่มโปรตีนและรสชาติก็ได้
 

ฟักทอง อาหารลดความอ้วน ช่วยผิวเด้ง เต็มไปด้วยประโยชน์

17. ฟักทองนึ่ง ไข่ต้ม น้ำพริก +ข้าว

อาหารเช้าโปรตีนสูง

            เตรียมเมนูน้ำพริกที่ชอบไว้ 1 ถ้วย จากนั้นนำฟักทองหรือผักอื่น ๆ มานึ่ง ต้มไข่สัก 2 ฟอง เสร็จแล้วกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะกินกับข้าวไรซ์เบอร์รีก็ได้ เมนูนี้จะได้โปรตีนจากไข่ ได้สารอาหารหลายอย่างจากฟักทอง และน้ำพริก ที่สำคัญคืออิ่มแบบอร่อยถูกปากคนไทยอย่างเราแน่ ๆ
 

18. สลัดปลาแซลมอนย่าง

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          ถ้ามีปลาแซลมอนแช่แข็งอยู่ในตู้เย็น สามารถนำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือจะสเปรย์น้ำมันมะกอกแล้วจี่กับกระทะก็ได้เหมือนกัน กินปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 ไอโอดีน คู่กับผักสลัดเพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกาย มื้อเช้านี้ก็อิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ แต่เฮลธ์ตี้จัดเต็ม
 

19. เส้นบุกผัดเนื้อสัตว์

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          จะผัดกับไก่ หรือเนื้อวัว เนื้อหมูก็ได้ แต่ให้เลือกเนื้อสันในซึ่งเป็นเนื้อที่ไขมันต่ำ โปรตีนสูง และนุ่ม ไม่เหนียว โดยเส้นบุกก็เป็นใยอาหารที่แทบจะไม่ให้พลังงาน แต่กินแล้วอิ่มอยู่ท้องแบบไม่อิ่มแน่น จัดเป็นเส้นที่คนลดน้ำหนักควรกินเลยทีเดียวค่ะ
 

20. โยเกิร์ตและผองเพื่อน

อาหารเช้าโปรตีนสูง

          โยเกิร์ตเป็นอาหารโปรตีนสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านการย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย อีกทั้งโยเกิร์ตยังมีจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ยิ่งถ้ากินโยเกิร์ตกับผลไม้อย่างสตรอวเบอร์รี แอปเปิล แก้วมังกร อะโวคาโด เสาวรส ก็จะได้วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มมา หรือจะเติมโปรตีนด้วยเมล็ดถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ เมล็ดเจีย คีนัว ธัชพืชเหล่านี้ก็อุดมไปด้วยโปรตีนเช่นกัน
 

          อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพก็อยากให้หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน ของแปรรูป และพยายามกินผัก ผลไม้ให้ได้ทุกมื้อจะดีที่สุด อย่างผลไม้ตามนี้ก็มีโปรตีนสูงนะคะ
 

9 ผลไม้โปรตีนสูง สารอาหารดีงาม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 เมนูอาหารเช้าโปรตีนสูง กินง่าย อิ่มอยู่ท้องนาน โพสต์เมื่อ 8 กันยายน 2563 เวลา 14:26:38 140,285 อ่าน
TOP