x close

ปาท่องโก๋ อาหารเช้าแสนง่ายรสชาติถูกใจ กินแบบไม่อ้วนก็ได้นะ


          ปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้าที่อร่อย ราคาถูก หาซื้อง่าย กินได้รวดเร็วทันใจ แต่ปาท่องโก๋ 1 ชิ้นไม่เคยพอใช่ไหม แล้วอยากรู้หรือเปล่าว่ากินปาท่องโก๋ไม่ให้อ้วนต้องทำไงบ้าง


          อาหารเช้าที่เรากินกันบ่อย ๆ คงหนีไม่พ้นปาท่องโก๋ใช่ไหมคะ เพราะกินคู่กับกาแฟ น้ำเต้าหู้ นม หรือกินกับโจ๊กก็เข้ากันดี แถมยังหาซื้อปาท่องโก๋ได้ง่าย ราคาก็แสนจะถูก แต่เราก็เห็นกันอยู่ว่าปาท่องโก๋เป็นแป้งปั้นแล้วทอดในน้ำมันกระทะเบ้อเริ่ม ตักขึ้นมาก็ได้แป้งทอดเหลืองกรอบอมน้ำมันหน่อย ๆ แบบนี้กินบ่อย ๆ คงอ้วนแน่ และอาจอันตรายต่อสุขภาพได้อีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นเรามาดูวิธีกินปาท่องโก๋แบบไม่อ้วนและปลอดภัยกันดีกว่า

ปาท่องโก๋เริ่มกันที่คุณค่าทางโภชนาการของปาท่องโก๋

          ปาท่องโก๋ 1 คู่ หรือ 2 ขา ขนาดจะแตกต่างกันไปตามแต่ละร้าน แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะมีความยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร หนาไม่เกิน 2.5 เซนติเมตร น้ำหนักราว ๆ 30 กรัม ซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

          - พลังงาน 145 กิโลแคลอรี

          - คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม

          - ไขมัน 9 กรัม

          - โปรตีน 1 กรัม

          ซึ่งถ้าเทียบกับพลังงานที่ได้จากข้าว ปาท่องโก๋ 1 คู่ ก็ให้พลังงานพอ ๆ กับข้าวสวยทัพพีครึ่งได้เลย แต่ถ้าปาท่องโก๋ตัวเล็กลงมาหน่อย ก็จะให้พลังงานราว ๆ 125-130 กิโลแคลอรี

ปาท่องโก๋

กินปาท่องโก๋ทุกวัน อันตรายไหม ?  

          จากข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการจะเห็นว่า ปาท่องโก๋เป็นแป้งทอดที่ให้พลังงานสูงมาก เพราะมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและไขมันอิ่มตัวสูง ดังนั้น หากกินปาท่องโก๋บ่อย ๆ และกินในปริมาณมาก ย่อมเพิ่มความเสี่ยงภาวะอ้วน น้ำหนักเกิน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน รวมทั้งโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต เพราะในปาท่องโก๋มีโซเดียมจากผงฟูและเกลือปรุงรส แถมบางร้านอาจใช้แอมโมเนียมไบคาร์บอเนตแทนผงฟูเพื่อลดต้นทุนอีกด้วย ซึ่งหากได้รับสารนี้ในปริมาณมาก ก็อาจก่อให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบได้

          นอกจากนี้ปาท่องโก๋ก็มักจะถูกทอดในน้ำมันใช้ซ้ำ ซึ่งมีสารก่อมะเร็งและอาจเกิดไขมันทรานส์ เพราะน้ำมันที่ทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดสารโพลาร์ และ PAH ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตัวร้าย แถมเราอาจจะเสี่ยงกับสารตะกั่วเพิ่มขึ้นอีกถ้าแม่ค้าใส่ปาท่องโก๋ทอดร้อน ๆ ลงในถุงกระดาษรีไซเคิลที่มีหมึกพิมพ์ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ เป็นต้น

ปาท่องโก๋

กินปาท่องโก๋ แบบไม่อ้วนก็ได้นะ

          อย่างที่เห็นว่าปาท่องโก๋เป็นแป้งทอดที่ให้พลังงานสูงมาก แต่ถ้าอยากกินปาท่องโก๋จริง ๆ จะเลือกอย่างไรไม่ให้อ้วนและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ลองมาหาวิธีกัน !

          * เลือกปาท่องโก๋ที่ทอดด้วยน้ำมันใหม่ โดยสังเกตจากสีของน้ำมัน ต้องไม่ดำ ไม่มีกลิ่นไหม้ ไม่มีควันเยอะ และตัวปาท่องโก๋ต้องมีสีเหลืองอ่อน ๆ ไม่เข้มคล้ำ หรือมีตะกอนไหม้ติดมากับเนื้อแป้ง

          * เลือกกินปาท่องโก๋ที่ไม่อมน้ำมันจนเกินไป

          * เลือกกินปาท่องโก๋ตัวไม่ใหญ่จนเกินไป ความยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร หนาไม่เกิน 2.5 เซนติเมตร โดยประมาณ

          * กินปาท่องโก๋ได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือถ้าไม่ได้ชอบปาท่องโก๋มาก กินเดือนละครั้ง 2 เดือนครั้ง หรือจะให้มีความถี่น้อยกว่านั้นก็ยิ่งดี  

          * ไม่ควรกินเกินครั้งละ 2 คู่ ซึ่งจะให้พลังงานราว ๆ 290 กิโลแคลอรี และถ้ากินคู่กับนม น้ำเต้าหู้ หรือโจ๊ก ก็พยายามคุมแคลอรีให้มื้อนั้นกินไม่เกิน 500 กิโลแคลอรี ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมต่อการรับประทานอาหาร 1 มื้อ

          * หลีกเลี่ยงการกินปาท่องโก๋จิ้มดิปปิ้งต่าง ๆ เช่น นมข้น สังขยา แยมรสชาติต่าง ๆ

ปาท่องโก๋

          * สามารถกินปาท่องโก๋คู่กับอาหารโปรตีนสูงได้ เพื่อให้ร่างกายใช้เวลาย่อยนานขึ้น จะได้ไม่รู้สึกหิวเร็ว โดยอาจเลือกกินคู่กับไข่ต้ม น้ำเต้าหู้ใส่ธัญพืชหวานน้อย นมถั่วเหลืองหวานน้อย นมขาดมันเนย โยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย เพราะตัวปาท่องโก๋มีไขมันสูงอยู่แล้ว

               - 10 โยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย อร่อยไม่เกิน 100 แคล

          * วันไหนที่กินปาท่องโก๋ ให้กินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตน้อยลง เช่น ลดปริมาณข้าวสวย เลี่ยงกินอาหารประเภททอด อาหารไขมันสูง และเพิ่มโปรตีน ผัก ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ ไม่เหลือพลังงานมากเกินไปจนกลายเป็นไขมันสะสม  

          * พยายามกินอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันด้วย เช่น กระเทียมสด ขิง ถั่วลันเตา เสาวรส ดอกคำฝอย เป็นต้น

               - 10 สมุนไพรลดไขมันในเลือด อาหารเป็นยาคู่ครัวไทย

          * อย่าลืมออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญพลังงานจากปาท่องโก๋ด้วย


          ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่สารอาหารน้อย และยังเป็นอาหารประเภททอดที่ควรต้องระวัง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเลือกกินปาท่องโก๋กันหน่อยเพื่อลดความเสี่ยงภัยต่อสุขภาพ หรือหากอยากกินปาท่องโก๋ที่สะอาด ปลอดภัย ลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ลองมาทำปาท่องโก๋กินเองดูไหม ไม่ยากเลยนะ

               - สูตรปาท่องโก๋ นวดเอง ทอดเอง หอมกรอบร้อน ๆ อร่อยฟิน

ขอบคุณข้อมูลจาก
รามา แชนแนล
เครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปาท่องโก๋ อาหารเช้าแสนง่ายรสชาติถูกใจ กินแบบไม่อ้วนก็ได้นะ อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2563 เวลา 00:56:45 32,148 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP