x close

ปวดหัวแบบไหนผิดปกติ เช็กสักนิดแล้วรีบไปหาหมอ

          ปวดหัวมากทำไงดี อาจต้องรีบตั้งสติแล้วให้คนพาไปโรงพยาบาล ถ้าอาการปวดหัวเป็นแบบนี้ !
          อาการปวดหัวเป็นเหมือนโรคประจำท้องถิ่นของร่างกาย เพราะเจอกันบ่อย บางคนอากาศร้อนหน่อย นอนไม่ค่อยหลับ เครียด อาการปวดหัวก็มาเยือนแล้วจริงไหมล่ะ และก็เพราะ “ปวดหัว” เป็นอาการที่เจอได้บ่อย หลายคนเลยชะล่าใจเมื่อมีอาการปวดหัวผิดปกติ ดังนั้นมาเช็กสักนิดว่าปวดหัวแบบไหนต้องรีบไปหาหมอ
ปวดหัวผิดปกติ

ปวดหัวและอ่อนเพลีย

          มีอาการปวดหัว เบื่ออาหาร กินได้น้อยลง และรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียร่วมด้วย ควรไปหาหมอเพื่อเช็กอาการว่าป่วยโรคอะไรอยู่หรือเปล่า

ปวดหัวและมีไข้

          อาการปวดหัวที่มีไข้ร่วมด้วย ตัวรุม ๆ หรือมีไข้สูง ต้องไปพบแพทย์สักหน่อยแล้วล่ะ เพราะในบางคนอาจจะไม่ใช่ปวดศีรษะเพราะไข้หวัดธรรมดา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดัน หรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ อาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกาย เช่น โรคไข้สมองอักเสบ ควรต้องรีบหาสาเหตุและรีบรักษาก่อนอาการจะบานปลาย

ปวดหัว หนาวสั่น

          หากมีอาการปวดศีรษะ หนาวสั่น มีไข้สูง และเพิ่งกลับมาจากเที่ยวป่า เที่ยวดอย ต้องรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอาการปวดหัวจากโรคไข้มาลาเรียขึ้นสมอง

- ไข้มาลาเรีย โรคติดต่ออันตราย ป่วยได้เพราะยุง

ปวดหัวแบบกินยาก็ไม่หาย

          หากมีอาการปวดหัวแบบที่กินยาก็ไม่หาย พักผ่อนแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น แบบนี้ก็ควรต้องไปเช็กร่างกายกับแพทย์ด้วยเหมือนกัน

ปวดหัวเรื้อรังมาเป็นเวลานาน ปวดมากและถี่ขึ้น

          คนที่ปวดหัวอยู่เรื่อย ๆ เป็น ๆ หาย ๆ จนมีอาการปวดหัวบ่อยขึ้น และความปวดดูเหมือนรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ นี่ก็จัดเป็นความผิดปกติที่ควรต้องรีบพบแพทย์

ปวดหัวจนตื่นกลางดึก

          อาการปวดหัวแบบปกติมักไม่กระทบกับการนอนหลับของเรา เพราะประสาทสัมผัสจะผ่อนคลาย ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกถึงอาการปวดหัวเท่าไร แม้จะมีอาการปวดหัวก่อนนอนหลับก็ตาม แต่หากคืนไหนต้องตื่นขึ้นมาเพราะรู้สึกปวดหัวมาก แบบนี้อาจจัดเป็นอาการปวดหัวผิดปกติ ควรรีบไปโรงพยาบาล ไม่ต้องรอจนเช้า
ปวดหัวผิดปกติ

ปวดหัว คอแข็ง

          อาการปวดหัวที่มาพร้อมกับไข้สูง ความปวดก็ค่อนข้างรุนแรง มีอาการคอแข็ง แอ่นไปข้างหลัง ก้มไม่ลง อาเจียน และมีอาการติดต่อกันหลายวัน กินยาก็ไม่ทุเลา เคสนี้ก็ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอาการปวดหัวที่เกิดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

ปวดหัว และปวดกระบอกตา

          กรณีที่ปวดหัวและมีอาการปวดกระบอกตาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย ตามัวลงอย่างรวดเร็ว อาจเกิดจากต้อหินเฉียบพลัน หรือเส้นประสาทตาอักเสบ

ปวดหัว ปวดหูมาก

          สันนิษฐานได้ว่าสาเหตุอาจมาจากหูชั้นกลางอักเสบ ดังนั้น ใครมีอาการปวดหัว แล้วปวดหูมาก หูอื้อ หรือหูตึง ควรไปพบแพทย์ตรวจดูสักหน่อย

ปวดหัวพร้อมมีอาการผิดปกติทางระบบประสาท

          หากมีอาการปวดหัวร่วมกับอาการเห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรงขยับไม่ได้ หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง เดินเซ หรือรุนแรงถึงขั้นหมดสติ อาการปวดหัวลักษณะนี้จัดว่าผิดปกติ อาจเกี่ยวข้องกับสมอง เช่น เนื้องอกในสมอง หรือโรคหลอดเลือดสมองอุดตันหรือแตก เป็นต้น

- โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน-เส้นเลือดในสมองแตก (Stroke) รู้ทันก่อนก็รอด ปลอดจากอัมพาต

ปวดหัวผิดปกติ

ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน

          หากปวดทั้งหัว ระบุตำแหน่งที่ปวดไม่ได้ ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เห็นภาพซ้อน นอนลงแล้วอาการยิ่งแย่ จัดเป็นอาการปวดหัวที่รุนแรง อาจเกี่ยวข้องกับภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูงเฉียบพลัน

ปวดหัวเฉียบพลัน

          อยู่ดี ๆ ก็มีอาการปวดหัวขึ้นมาทันทีทันใด และค่อนข้างปวดมาก โดยไม่เคยมีอาการปวดมาก่อน ต้องระวัง เพราะอาจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง อย่างอาการหลอดเลือดในสมองแตก

          หรือหากปวดหัวบ่อย จนนึกสงสัยว่าเป็นอาการปวดหัวเพราะอะไรกันแน่ แล้วอันตรายมากไหม ลองมาเช็กกันก็ได้ค่ะว่าอาการปวดหัวของเราเป็นชนิดไหน ควรต้องรักษายังไงให้หายเป็นปกติ

- อาการปวดหัว 14 ชนิด รักษาแบบนี้สิตรงจุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดหัวแบบไหนผิดปกติ เช็กสักนิดแล้วรีบไปหาหมอ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:45:17 43,057 อ่าน
TOP