x close

ไหมขัดฟันยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีใช้อย่างถูกต้อง

          ไหมขัดฟัน ควรเลือกจากอะไร ใช้อย่างไรให้ฟันสะอาดได้จริง งั้นมาดูรีวิวไหมขัดฟันกันหน่อย
          ไหมขัดฟันยี่ห้อไหนดี อยากมีฟันขาวสะอาด สุขภาพช่องปากดี แค่แปรงฟันอาจไม่พอ แต่ควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย นอกจากนี้วิธีใช้ไหมขัดฟันก็สำคัญ ควรเลือกแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นไหมขัดฟันสําหรับจัดฟัน หรือคนปกติที่อยากได้ประโยชน์จากไหมขัดฟัน ควรต้องรู้ว่าไหมขัดฟันใช้อย่างไรให้ช่องปากสะอาดที่สุด
ไหมขัดฟัน

ประโยชน์ของไหมขัดฟัน ใช้แล้วดียังไง

          ไหมขัดฟัน หรือภาษาอังกฤษ เรียกว่า Floss มีข้อดีคือ เป็นเส้นใยขนาดเล็กที่เข้าถึงซอกฟันและร่องเหงือกได้ง่าย สามารถเข้าไปทำความสะอาดในซอกฟันที่เรียงชิดกันของเราได้ ต่างจากขนแปรงสีฟันทั่วไปที่เข้าไม่ถึง และด้วยความที่ไหมขัดฟันเป็นเส้นเล็ก ๆ น้ำหนักเบา เราจึงสามารถปรับโค้งเส้นใยไหมขัดฟันตามรูปฟันของเราได้อย่างทั่วถึง บริเวณซอกฟันและซอกเหงือกก็จะสะอาดหมดจดเมื่อใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง

ไหมขัดฟันมีกี่แบบ

ไหมขัดฟัน

          ชนิดของไหมขัดฟันสามารถแบ่งได้ ดังนี้

1. ไหมขัดฟันชนิดเคลือบขี้ผึ้ง

          เป็นไหมขัดฟันทั่วไปที่ใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่คนที่หัดขัดฟันใหม่ ๆ ไปจนถึงคนที่ขัดฟันระดับมือโปร เพราะไหมขัดฟันชนิดเคลือบขี้ผึ้งใช้งานง่าย ขี้ผึ้งที่เคลือบเส้นใยอยู่ก็ช่วยให้ไหมขัดฟันลื่นเข้าร่องฟันได้สะดวก ลดความเสี่ยงเกิดอันตรายบริเวณเหงือกโดยรอบได้ด้วย

2. ไหมขัดฟันชนิดไม่เคลือบขี้ผึ้ง

          เป็นไหมขัดฟันปกติแต่ที่เส้นใยไม่เคลือบขี้ผึ้ง เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่แพ้ขี้ผึ้งหรือไม่ชอบกลิ่น แต่หากจะเลือกใช้ไหมขัดฟันชนิดนี้ควรเลือกเส้นใยที่ไม่คม เพื่อป้องกันไหมขัดฟันบาดเหงือกด้วยนะคะ

          ทั้งนี้ นอกจากเส้นไหมชนิดเคลือบขี้ผึ้งและไม่เคลือบขี้ผึ้ง ก็ยังมีชนิดของใยไหมให้เลือกอีก 2 แบบด้วยกัน คือ

          - เส้นใยแบบเส้นกลม ลักษณะเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นด้ายแต่เหนียวกว่า มีทั้งแบบเส้นกลมปกติ และเส้นกลมที่จะพองฟู ขยายตัวเมื่อสัมผัสน้ำหรือน้ำลาย ซึ่งจะช่วยลดความคมของใยไหมได้

          - เส้นใยแบบเทป ลักษณะเป็นเส้นแบน ๆ มีพื้นที่สัมผัสกับผิวฟันได้มากกว่า

          ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของไหมทั้ง 2 แบบก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของคนใช้

3. ไหมขัดฟัน Superfloss

          ไหมขัดฟัน Superfloss เป็นไหมขัดฟันชนิดพิเศษสำหรับคนจัดฟันหรือทำสะพานฟัน เพราะจะประกอบไปด้วยส่วนพลาสติกสำหรับสอดเส้นไหมเข้าใต้เหล็กจัดฟันหรือสะพานฟัน และยังมีส่วนเส้นที่เป็นฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดเหล็กจัดฟันและบริเวณใต้สะพานฟัน รวมไปถึงตัวไหมขัดฟันที่ใช้ทำความสะอาดซอกฟันตามปกติ

4. ไหมขัดฟันที่ใช้ร่วมกับห่วงร้อยไหมขัดฟัน (Floss threader)

           นอกจากไหมขัดฟัน Superfloss ก็ยังมีไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟันชนิดนี้อีกแบบ โดยจะใช้อุปกรณ์ห่วงร้อยไหม (Floss threader) คู่กับไหมขัดฟันเคลือบขี้ผึ้ง เพื่อนำไหมขัดฟันเข้าไปทำความสะอาดบริเวณใต้สะพานฟัน ฟันที่เชื่อมกัน หรือซอกฟันที่ติดกับเครื่องมือจัดฟันได้อย่างสะดวกขึ้น

5. ไหมขัดฟันแบบมีด้าม (Floss holder)

          เป็นไหมขัดฟันแบบมีด้ามจับแทนการใช้มือ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้มือไม่ถนัด ไม่สามารถใช้ไหมขัดฟันทั่วไปได้ หรือคนที่อ้าปากได้จำกัด ไหมขัดฟันแบบมีด้ามจะช่วยทำความสะอาดซอกฟันได้โดยไม่ต้องแหย่นิ้วเข้าไปควบคุมไหมขัดฟันในปาก

6. ไหมขัดฟันพลังน้ำ (Water flosser หรือ Oral irrigation)

          ไหมขัดฟันนวัตกรรมใหม่ที่ใช้แรงดันน้ำพ่นทำความสะอาดผิวฟันเป็นจังหวะ ซึ่งแรงดันน้ำที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 80-90 PSI ซึ่งเป็นแรงดันน้ำที่ปลอดภัยต่อเหงือก โดยไหมขัดฟันพลังน้ำเหมาะกับคนที่จัดฟัน หรือมีเครื่องมือต่าง ๆ ในช่องปาก เช่น สะพานฟันหรือรากเทียม รวมไปถึงคนที่ไม่สะดวกใช้ไหมขัดฟันทั่วไป

          ส่วนข้อดีของไหมขัดฟันชนิดนี้คือ ช่วยกำจัดคราบพลัคที่อยู่ใต้เหงือกและเหนือเหงือได้ดี อีกทั้งพลังน้ำยังช่วยลดโอกาสเกิดแผลที่เหงือกจากการใช้ไหมขัดฟันไม่ถูกวิธีได้ แต่ข้อเสียคือ ราคาสูงกว่าไหมขัดฟันชนิดอื่น ๆ พอสมควร แถมยังพกไปใช้ระหว่างวันค่อนข้างลำบาก เพราะตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แถมยังต้องใช้ทั้งไฟและน้ำ

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ฟันดีดี

วิธีใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง
เพื่อฟันสะอาดอย่างมั่นใจ

          เพื่อช่องปากและฟันที่สะอาดอย่างมั่นใจ เราควรใช้ไหมขัดฟันให้ถูกต้อง ตามนี้
ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ฟันดีดี

     1. ใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

     2. ในกรณีใช้ไหมขัดฟันแบบเส้น ให้ดึงไหมขัดฟันออกมาประมาณ 12 นิ้ว แล้วพันไหมขัดฟันไว้ที่นิ้วกลาง โดยให้เหลือความยาวของไหมระหว่างมือทั้งสองข้างประมาณ 2-4 นิ้ว

     3. จับไหมขัดฟันด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้แล้วดึงให้ตึง

     4. ค่อย ๆ ขยับไหมขัดฟันไป-มา เบา ๆ จนผ่านซอกฟัน และลึกไปในร่องเหงือกเล็กน้อย (พยายามอย่ากดไหมขัดฟันผ่านซอกฟันโดยตรง) จากนั้นนำไหมขัดฟันไปโอบรอบ ๆ ฟัน ตามส่วนโค้งของผิวฟัน แล้วขยับขึ้น-ลง เบา ๆ 3-4 ครั้ง

     5. เมื่อทำความสะอาดผิวฟันด้านหนึ่งจนครบแล้วให้ย้ายไหมขัดฟันไปโอบผิวฟันอีกด้านที่เหลือ จากนั้นค่อย ๆ ขัดฟันไปทีละซี่จนครบ

     6. ในกรณีใช้ไหมขัดฟันชนิดด้ามจับ ก็ควรจับด้ามไหมขัดฟันให้ถนัดมือ และพยายามให้ไหมขัดฟันโอบผิวฟันให้ได้มากที่สุด ไม่ใช้วิธีเลื่อยฟันไปตรง ๆ โดยที่ไหมไม่โอบผิวฟัน จากนั้นก็ใช้ไหมขัดฟันตามวิธีข้างต้นได้เลย

ไหมขัดฟันทำให้ฟันห่าง
เหงือกมีเลือดออกจริงไหม

          หลายคนไม่กล้าใช้ไหมขัดฟันเพราะกลัวฟันจะห่าง แต่จริง ๆ แล้วการใช้ไหมขัดฟันไม่ได้ทำให้ฟันห่างแต่อย่างใด เพราะไหมขัดฟันมีลักษณะคล้ายเส้นด้ายขนาดเล็ก มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น จึงผ่านเข้าซอกฟันที่เรียงชิดกันได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวฟันหรือทำให้ซอกฟันกว้างขึ้น

          นอกจากนี้หากใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธีก็ไม่ทำให้เหงือกมีเลือดออกด้วย ทว่าที่เห็นเลือดออกมาจากเหงือกขณะใช้ไหมขัดฟันนั่นเป็นสัญญาณโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งมักจะเกิดจากการมีแผ่นคราบจุลินทรีย์เกาะที่คอฟัน ซอกฟัน หรือร่องเหงือกอยู่ ดังนั้นการที่เราใช้ไหมขัดฟันกำจัดคราบเหล่านี้ออกไป อาการเหงือกอักเสบที่เป็นอยู่ก็จะดีขึ้น และช่องปากก็จะสะอาดมากขึ้นด้วย

ไหมขัดฟัน เลือกซื้อยังไงดี

ไหมขัดฟัน

          อยากใช้ไหมขัดฟันจะเลือกซื้อแบบไหนดี ลองมาดูเลย

     1. เลือกซื้อไหมขัดฟันที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองจาก อย.

     2. เลือกไหมขัดฟันที่เหมาะกับลักษณะช่องปากเรา เช่น หากจัดฟันหรือมีเครื่องมือทางทันตกรรมอื่น ๆ ในช่องปาก ก็ควรเลือกไหมขัดฟันชนิดพิเศษที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เช่น ไหมขัดฟัน Superfloss, อุปกรณ์ช่วยอย่างห่วงร้อยไหมขัดฟัน (Floss threader) หรือไหมขัดฟันพลังน้ำ เป็นต้น

     3. เลือกไหมขัดฟันที่ไม่คม เพื่อป้องกันการบาดช่องปาก

     4. หากเป็นมือใหม่แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันเคลือบขี้ผึ้ง เพราะจะช่วยลดการเสียดสีระหว่างเส้นใยกับผิวเหงือกได้ดีกว่าไหมขัดฟันแบบไม่เคลือบขี้ผึ้ง

     5. เช็กความคุ้มค่า โดยลองดูว่าไหมขัดฟันเคลือบสารฟลูออไรด์มาด้วยไหม ถ้ามีจะช่วยต้านกรดจากเชื้อจุลินทรีย์และป้องกันฟันผุได้ หรือถ้ามีสารไซลิทอลมาด้วยก็จะดี เพราะสารตัวนี้ช่วยยับยั้งการขยายตัวของแบคทีเรีย ซึ่งจะช่วยลดคราบพลัคและคราบหินปูนในช่องปากได้

ไหมขัดฟันยี่ห้อไหนดี

แนะนำไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟัน

1. ไหมขัดฟัน Oral-B Superfloss

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : oralb.com.sg

          ไหมขัดฟันที่มาในรูปแบบกล่อง บรรจุ 50 ชิ้น หยิบใช้ง่าย และยังกำหนดความยาวของไหมขัดฟันมาให้เลย นอกจากนี้ปลายด้านหนึ่งของไหมขัดฟันยังดีไซน์ให้มีความแข็ง คล้ายเข็ม ง่ายต่อการซอกซอนตามร่องของเหล็กจัดฟันและฟัน ส่วนตัวเส้นใยยังมีส่วนที่พองนุ่มคล้ายฟองน้ำ ช่วยทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างอ่อนโยน ลดความเสี่ยงที่ไหมขัดฟันจะบาดเหงือกอีกด้วย โดยรีวิวจากหลาย ๆ คนก็บอกว่าไหมขัดฟันแบบนี้สะดวกในการพกพาดี แล้วก็ใช้ง่ายด้วยค่ะ

  • ราคาปกติ 189 บาท

2. ไหมขัดฟัน Platypus Orthodontic Flosser

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : dr-phillips.co.th

          ไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟันแบบมีด้ามจับมาให้ โดยปลายด้ามจับถูกออกแบบมาให้มีลักษณะแบน (Spatula End) เพื่อให้ลอดผ่านลวดเหล็กจัดฟันได้โดยง่าย ส่วนที่ปลายด้ามของไหมขัดฟันยังมีลักษณะคล้าย ๆ แปรงที่สามารถใช้ทำความสะอาดรอบ ๆ เหล็กจัดฟันได้อีก โดยใน 1 แพ็ก บรรจุไหมขัดฟันมาให้ 30 ชิ้น

  • ราคาปกติ 320 บาท
แนะนำไหมขัดฟันแบบมีด้ามจับ

1. JOYOUS ด้ามไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : 7eleven.co.th

          ไหมขัดฟันแบรนด์ใน 7-11 ที่แม้จะเป็นซองพลาสติกธรรมดา แต่รีวิวว่านี่คือของถูกและดีที่เจอเมื่อไรเป็นต้องตุนไว้ก่อน โดย 1 ห่อ บรรจุ 20 ชิ้น แต่ถ้าไม่เจอใน 7-11 จะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ของ 7-11 ก็ได้นะคะ แต่จะเป็นแพ็ก 6 ห่อ ในราคา 99 บาท ถือว่าเป็นไหมขัดฟันที่ถูกมาก ๆ ทีเดียว

  • ราคาปกติ 19 บาท

2. ไหมขัดฟัน 3M Dental Flosser

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : 3mdelivery.com

          ไหมขัดฟันแบบด้ามจับของ 3M มีลูกเล่นตรงที่ใช้ส่วนปลายด้ามเป็นไม้จิ้มฟันก็ได้ ส่วนเส้นใยก็มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ต้องกังวลว่าใช้ ๆ ไปแล้วจะหลุดคาซอกฟัน ส่วนด้ามจับแม้จะเรียวเล็กแต่ก็จับถนัดมืออยู่นะ ราคาก็ไม่แพงมาก 30 ชิ้น ตกอยู่ที่ 80 บาท

  • ราคาปกติ 80 บาท

3. ไหมขัดฟัน Watsons ชนิดด้าม

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : watsons

           เป็นไหมขัดฟันแบบด้ามจับ ตัวเส้นไหมเป็นแบบพองตัวได้เมื่อสัมผัสกับน้ำหรือน้ำลาย ช่วยทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างนุ่มนวล ลดการเสียดสี อีกทั้งยังเป็นไหมขัดฟันรสมินต์ ให้ความรู้สึกสดชื่น หอม สะอาดเมื่อใช้ แถมราคายังถูกมาก ๆ 1 เซต มี 3 กล่อง บรรจุกล่องละ 50 ชิ้น ราคา 99 บาท และบางช่วงยังจัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 ให้อีกด้วย นอกจากนี้ไหมขัดฟันของวัตสันยังมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบเส้นกลม เส้นแบน เส้นโค้ง หรือแบบชาร์โคล ในราคา 99 บาท ได้ 3 กล่องเท่ากัน

  • ราคาปกติ 99 บาท   
แนะนำไหมขัดฟันแบบเส้นไหม

1. ไหมขัดฟัน Sparkle รุ่น Dental Floss SK0059 กลิ่นสเปียร์มินต์

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : sparkle thailand

          ไหมขัดฟันแบบเส้นไหมจาก Sparkle ขนาด 30 เมตร ตัวเส้นใยเป็นแบบขยายตัวได้พอดีกับร่องฟัน จึงทำความสะอาดซอกฟันและร่องเหงือกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใครที่เบื่อกับปัญหาเส้นไหมอ่อนแอ ขาดติดกับซอกฟันง่ายก็หมดห่วงได้เลย เพราะตัวเส้นไหมรุ่นนี้เคลือบขี้ผึ้งเพิ่มความเหนียวนุ่ม ไม่ฉีกขาด และไม่ระคายเคือง อีกทั้งยังมีกลิ่นสเปียร์มินต์ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นด้วย

  • ราคาปกติ 80 บาท

2. ไหมขัดฟัน SYSTEMA Silky Floss

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : Lion

           ตัวนี้เป็นไหมขัดฟันเคลือบขี้ผึ้งกลิ่นมินต์อีกแบรนด์ที่ใช้เส้นไหม PTFE มีคุณสมบัติเหนียวนุ่ม ทนทาน ไม่แตกเป็นขุย และด้วยความที่เคลือบขี้ผึ้งมาเวลาใช้ก็จะขยับถูไปตามซอกฟันได้ง่าย ไม่บาดเหงือก และรู้สึกถึงกลิ่นมินต์หอม ๆ สดชื่นทุกครั้งที่ใช้ ส่วนความยาวก็ 50 เมตร ค่ะ

  • ราคาปกติ 89 บาท

3. ไหมขัดฟัน Dentiste’ Dental Floss

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : Dentiste

          ไหมขัดฟัน Dentiste รุ่นนี้เป็นไหมขัดฟัน PTFE เคลือบขี้ผึ้ง แต่คนที่ไม่ชอบกลิ่นขี้ผึ้งก็อย่าเพิ่งเมินหน้า เพราะทางแบรนด์เติมกลิ่นมินต์ชนิดพิเศษลงไปบนเส้นใยด้วย เวลาใช้ก็จะได้กลิ่นหอมสดชื่น นอกจากนี้เส้นใยไหมยังเหนียวนุ่ม ไม่ขาด ไม่ติดซอกฟัน และไม่บาดเหงือก ที่สำคัญเขายังเคลมมาว่าช่วยขจัดคราบพลัคได้ดีกว่าไหมขัดฟันธรรมดาถึง 5 เท่า ส่วนตัวสินค้ามีให้เลือก 2 ขนาดด้วยกัน คือ แบบยาว 15 เมตร และยาว 50 เมตร

  • ราคาปกติ ขนาด 15 เมตร 55 บาท / ขนาด 50 เมตร 97 บาท

4. ไหมขัดฟัน Jordan in Between

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jordan Thailand

            ไหมขัดฟัน Jordan ขนาดยาว 50 เมตร รุ่นนี้มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุ และยังผสมกลิ่นมินต์มาให้ด้วย โดยตัวเส้นใยมีขนาดเล็ก ซอกซอนไปถึงฟันซี่เล็กได้ และมีความเหนียวทนทาน ไม่ขาดง่าย

  • ราคาปกติ 99 บาท

5. ไหมขัดฟัน G·U·M Dental Floss Expanding Wax

ไหมขัดฟัน

ภาพจาก : Sun Star Gum

           ไหมขัดฟันของ GUM เป็นไหมขัดฟันชนิดเคลือบขี้ผึ้งที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเส้นใหญ่กว่าปกติ แต่มีความหนา นุ่ม และทำความสะอาดฟันได้ดี เหมาะกับคนที่มีช่องว่างระหว่างฟันกว้าง นอกจากนี้ตัวเส้นใยยังขยายออกได้เมื่อสัมผัสกับน้ำลาย ความรู้สึกตอนใช้ก็จะไม่บาดเหงือก ความยาวของรุ่นนี้อยู่ที่ 40 เมตร ราคาสูงหน่อยแต่คุณภาพก็สมราคา

  • ราคาปกติ 119 บาท

          ถ้าอยากมีสุขภาพช่องปากที่ดี ฟันทุกซี่ ทุกซอก สะอาดหมดจด ก็อย่าลืมใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันเป็นประจำด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพช่องปาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหมขัดฟันยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีใช้อย่างถูกต้อง อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2566 เวลา 16:54:38 49,918 อ่าน
TOP