x close

ชี้เป้า 3 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย ให้ป้องกันโควิด 19 ได้ดีกว่าเดิม

          ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโควิด 19 อย่างไรให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เรามีวิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัยทั้งหน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มาแนะนำ
          เพราะเชื้อโคโรน่าไวรัสกลายพันธุ์ทำให้คนติดโควิด 19 ได้ง่ายขึ้นเยอะ ดังนั้น นอกจากการล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างแล้ว การใส่หน้ากากอนามัยถูกวิธีอาจไม่เพียงพอที่จะป้องกันละอองฝอยจากสารคัดหลั่งของคนอื่นเข้าสู่ร่างกายของเรา ทางแพทย์และโลกออนไลน์จึงได้แนะนำวิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัยให้สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้น มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย
วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย
ใส่แบบไหนให้ป้องกันได้มากขึ้น
          นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีแล้ว เราแนะนำให้เพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัยตามนี้ด้วย

1. ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย

          โดยใส่หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งไว้ด้านใน กดลวดเหล็กตรงสันจมูกให้กระชับ และดึงหน้ากากคลุมไปถึงคาง จากนั้นใส่หน้ากากผ้าคลุมทับอีกชั้น วิธีนี้จะช่วยให้หน้ากากแนบสนิทไปกับใบหน้ามากขึ้น ลดการรั่วของอากาศ ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคขนาดเล็กเพิ่มขึ้น

          ทั้งนี้ จากการทดลองในห้องปฏิบัติการโดยใช้หุ่นจำลองของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ก็พบว่า คนติดเชื้อที่ใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อเวลาไอได้ 56% ถ้าใส่หน้ากากผ้าป้องกันได้ 51% แต่หากคนติดเชื้อใส่หน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัย จะป้องกันการแพร่เชื้อได้ถึง 85% และถ้าคนติดเชื้อและคนที่อยู่ใกล้ชิดใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้นทั้งคู่ สามารถลดการรับเชื้อได้สูงถึง 96% เลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใส่หน้ากาก 2 ชั้น เวลาใส่หน้ากาก N95 นะคะ เพราะหากใส่หน้ากาก N95 ได้แนบสนิท เช็ก Fit Test เรียบร้อย ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะสูงอยู่แล้ว ถ้าใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทับหน้ากาก N95 อีก อาจทำให้หายใจลำบากจนใส่นาน ๆ ไม่ได้ด้วย

2. สวมที่ครอบหน้ากากทับอีกชั้น

          เดี๋ยวนี้มีที่ครอบหน้ากากแบบซิลิโคนวางจำหน่ายให้เราซื้อมาเพิ่มความกระชับของหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าให้ป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังทำความสะอาดได้ ใช้ซ้ำได้ด้วยนะคะ ราคาก็ประมาณ 70-180 บาท แล้วแต่แหล่งจำหน่าย

3. ผูกปมหน้ากากเป็นทรงกระทง

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย

          ทาง CDC แนะนำวิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัยด้วยการพับหน้ากากกระทง ซึ่งคือการผูกปมหน้ากากอนามัยให้เป็นทรงกระทง เพื่อเพิ่มความกระชับ แนบสนิทกับใบหน้ามากยิ่งขึ้น และ หมอเจี๊ยบ ลลนา ก็ได้โพสต์ข้อมูลผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า การใส่หน้ากากกระทงจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองจากเดิม 38% เพิ่มขึ้นเป็น 60% พร้อมกับโพสต์วิธีพับหน้ากากกระทงไว้ให้ทำตามอีกด้วย
วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย

          อย่างไรก็ตาม การใส่หน้ากากกระทงอาจจะเจ็บหลังหูได้ เพราะเชือกจะตึงขึ้น ดังนั้นอาจหาผ้านิ่ม ๆ มารองไว้ที่หลังหูด้วยนะคะ 

          หากต้องออกนอกบ้านก็อย่าลืมเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัยตามที่เราได้แนะนำไปด้วย เพราะนาทีนี้เราต้อง #Saveตัวเอง ให้ดีที่สุดไว้ก่อน

บทความที่เกี่ยวข้องกับหน้ากากอนามัย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้า 3 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย ให้ป้องกันโควิด 19 ได้ดีกว่าเดิม อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2564 เวลา 11:05:36 21,355 อ่าน
TOP