น้ำผึ้งมหัศจรรย์อาหารจากธรรมชาติ

 น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งมหัศจรรย์อาหารจากธรรมชาติ
(Wellbeing& Health Modernmom)

Nutritionเรื่อง :
Kant

         น้ำผึ้งเป็นอาหารทรงคุณค่าจากธรรมชาติที่กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพในหลากหลายรูปแบบเพราะนอกจากมีสารอาหารมากมายเป็นส่วนประกอบแล้วน้ำผึ้งยังมีสรรพคุณทางยาที่ใช้เป็นส่วนผสมในการรักษาโรคและบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้สวยงามเปล่งปลั่งชุ่มชื้นอีกต่างหาก

สารสำคัญในน้ำผึ้ง


         ตามปกติแล้วน้ำหวานที่ปล่อยออกมาจากต่อมน้ำหวานของพืชแต่ละชนิดจะมีกลิ่นรส สี แตกต่างกันออกไปตามดอกไม้ที่ผึ้งบินออกไปเก็บน้ำหวานมา เช่นน้ำผึ้งจากดอกลำไย ดอกลิ้นจี่ ดอกทานตะวัน ฯลฯ โดยในน้ำผึ้งประกอบด้วยสารสำคัญ คือน้ำประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ น้ำตาลชนิดต่างๆ เช่น กลูโคสฟลุกโตส และเลวูโรส ประมาณ 79 เปอร์เซ็นต์ กรดชนิดต่างๆประมาณ 0.5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งจะเห็นได้ว่าองค์ประกอบหลักของน้ำผึ้ง คือ น้ำตาลและเป็นน้ำตาลโมเลกุเดียวเป็นส่วนใหญ่ ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายเราจะเห็นได้ว่าคนในอดีตนิยมใช้น้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมของยารักษาโรคหลายขนานและบำบัดบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆเป็นจำนวนมาก

ประโยชน์ดีๆ จากน้ำผึ้ง


         น้ำผึ้งมีประโยชน์ต่อร่างกายหากกินเป็นประจำจะบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง อาทิ

ช่วยคลายความเหน็ดเหนื่อย
กินน้ำผึ้งวันละ1-2 หยดเป็นประจำจะช่วยลดอาการอ่อนเพลีย บำรุงให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้น

บำรุงสมอง นอนหลับง่าย น้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอ่อนๆชงน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นหรือชาดอกไม้ เช่น ชาดอก คาโมมายล์ ดื่มก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบายขึ้น

ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น เอนไซม์ในน้ำผึ้งมีหลายชนิดมีหน้าที่ช่วยย่อยคาร์โบโฮเดรต น้ำผึ้งจึงมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆและแก้อาการท้องผูกในเด็กได้ บรรเทาโรคโลหิตจางได้เนื่องจากน้ำผึ้งมีธาตุเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงให้มากขึ้น

มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ เช่นเดียวกับที่มีในผักใบเขียวและยังมีวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และกรดอะมิโนที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ซึ่งแร่ธาตุที่กล่าวมาล้วนมีความจำเป็นต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

เคล็ดลับกินน้ำผึ้งแทนน้ำตาล


         จากคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งรวมทั้งรสหวานตามธรรมชาติ และกลิ่นรสเฉพาะตัวจึงนิยมนำน้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าและให้รสหวาน เช่น

ผสมในเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้แก่ชา กาแฟ นม โยเกิร์ต น้ำมะนาว หรือในต่างประเทศจะนำไปทำเบียร์หรือไวน์

ผสมในขนมอบและขนมหวานต่าง ๆ คุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งของน้ำผึ้งในขนมปังคือ น้ำผึ้งประกอบด้วยน้ำตาล ฟรุกโตส ซึ่งมีคุณสมบัติดึงความขึ้นไว้ได้นานดังนั้นขนมปังหรือขนมที่ผสมน้ำผึ้งจะนิ่มอยู่นานกว่าใช้น้ำตาลทรายธรรมดาหลังจากนำออกจากเตาอบแล้ว

ผสมในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธัญพืชเป็นอาหารเช้า หรือผสมในอาหารเด็กอ่อน

ทำเป็นสเปรค (Spreads) สำหรับทาขนมปังก็ให้ความรู้สึกอร่อยนุ่มลิ้นได้เหมือนกัน

น้ำผึ้ง


น้ำผึ้งกับความงามของผู้หญิง

         น้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ถูกใช้เพื่อความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณและยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน ในการผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผมเนื่องจากคุณสมบัติตามธรรมชาติที่ในน้ำผึ้ง ดังนี้

มีสารบำรุงผิวและผมชั้นดี น้ำผึ้งเป็นสารให้ความชุ่มชื่นตามธรรมชาติคือสามารถดึงและเก็บความขึ้นไว้ได้ ทำให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นจึงเหมาะที่จะเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นต่างๆ ได้แก่ คลีนซิ่ง ครีมแชมพู และคอนดิชันเนอร์ และเนื่องจากน้ำผึ้งมาจากธรรมชาติไม่ระคายเคืองผิวหนังจึงเหมาะอย่างมากกับผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง และผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ปกป้องผิว น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์สารแอนตี้ออกซิแดนต์มีบทบาทในการปกป้องผิวหนังจากการทำลายของแสง UV และช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่

ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเพราะน้ำผึ้งมีปริมารน้ำตาลสูง จึงจำกัดปริมารน้ำที่แบคทีเรีย จะสามารถเติบโตได้มีความเป็นกรดสูง (pH ต่ำ) และปริมาณโปรตีนต่ำทำให้แบคทีเรียไม่ได้รับในโตรเจนที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและมีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และแอนตี้ออกซิแดนต์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเป็นต้น

        หากทราบคุณค่าและประโยชน์ของน้ำผึ้งอย่างนี้แล้วอย่าลืม รับประทานน้ำผึ้งเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของเราให้ดียิ่งขึ้นนะคะ

3 เทคนิคเลือกซื้อน้ำผึ้งแท้


         1.สังเกต น้ำผึ้งต้องสะอาดไม่มีสิ่งเจือปนใดๆไม่มีฟองอากาศ สีของน้ำผึ้งต้องตรงตามชนิดของน้ำผึ้ง เช่น น้ำผึ้งจากลิ้นจี่มีสีขาวใสจากลำไยมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนน้ำผึ้งที่มีสีดำคล้ำแปลว่าเริ่มเก่าแล้วนอกจากนั้นต้องดูการไหลของน้ำผึ้ง เมื่อเอียงภาชนะถ้าน้ำผึ้งไหลเร็วแสดงว่ามีน้ำปนอยู่มาก น้ำผึ้งดีต้องไหลช้า มีความหนืดสูงและดูผลึกน้ำตาลน้ำผึ้งใหม่ ต้องไม่มีผลึกน้ำตาลเป็นตะกอนอยู่กันภาชนะ

         2.คม น้ำผึ้งแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัวตามชนิดของพืชอาหารและน้ำผึ้งต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ถ้ามีแสดงว่าเริ่มบูดเสียต้องไม่มีกลิ่นเหม็นใหม่ที่ฟ้องว่า น้ำผึ้งนั้นผ่านการต้มหรือเคี่ยวด้วยความร้อนเพื่อระเหยน้ำวิธีนี้ทำให้น้ำผึ้งมีความเข้มข้นของน้ำตาลเพิ่มขึ้นแต่ทำให้คุณสมบัติที่ดีที่มีอยู่ในน้ำผึ้งลดต่ำลง

         3. ชิม น้ำผึ้งแต่ละชนิดมือชาติแตกต่างกันน้ำผึ้งที่ดีต้องไม่มีรสขมที่แสดงว่าผ่านการต้มหรือเก็บไว้นานแล้ว

 

เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก


น้ำผึ้งมหัศจรรย์อาหารจากธรรมชาติ โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2554 เวลา 14:56:50 1,049 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น้ำผึ้งมหัศจรรย์อาหารจากธรรมชาติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !