x close

รวมผัก-ผลไม้ที่มีคอลลาเจน เติมความเต่งตึงให้ผิวเด้ง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากธรรมชาติ

           คอลลาเจนบำรุงผิวไม่ได้มีแค่ในรูปแบบอาหารเสริมเท่านั้น เพราะจริง ๆ เราสามารถรับคอลลาเจนจากธรรมชาติได้รอบตัว อย่างผัก-ผลไม้ที่ช่วยเติมคอลลาเจนที่เรากำลังจะพาไปรู้จักเหล่านี้

          อยากเติมคอลลาเจนให้ร่างกายแบบง่าย ๆ กินผัก-ผลไม้ก็ช่วยได้ค่ะ เพราะผักและผลไม้บางชนิดก็มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หรือช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนให้เราได้ อีกทั้งการรับประทานผัก–ผลไม้ ร่างกายก็จะได้เติมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อหลาย ๆ อย่างไปพร้อมกัน เช่น วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ แต่ก่อนจะไปเช็กลิสต์ผัก-ผลไม้ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน เรามาทบทวนกันสักนิดว่าคอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์ต่อผิวในแง่มุมไหนบ้าง

คอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร
ผักผลไม้ที่มีคอลลาเจน

          คอลลาเจนเป็นโปรตีนอย่างหนึ่งที่จริง ๆ แล้วพบได้ในร่างกายคนเรานี่แหละค่ะ โดยจะอยู่ที่ผิวหนังมากถึงร้อยละ 75 เลยทีเดียว ส่วนประโยชน์ของคอลลาเจนก็ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เป็นส่วนประกอบสำคัญของข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และอวัยวะต่าง ๆ ให้เนื้อเยื่อเต่งตึง มีความยืดหยุ่น ไม่เหี่ยวย่น หรือหย่อนคล้อยง่าย ๆ

          ทว่าคอลลาเจนตามกลไกธรรมชาติก็มีวันเสื่อมลงไปเรื่อย ๆ ตามอายุที่เพิ่มขึ้นของเรา บวกกับการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนน้อยลงปีละ 1-2% ก็ยิ่งทำให้เมื่ออายุเข้าเลข 3 เลข 4 จะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณ เช่น ผิวเริ่มมีริ้วรอย ร่องลึก ความยืดหยุ่นของผิวน้อยลง ขาดความกระชับ เต่งตึง หรือบางคนอาจจะเริ่มรู้สึกว่าข้อเข่าติด ๆ ขัด ๆ ไม่คล่องตัว ไม่แข็งแรงเท่าเดิม ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเราสามารถเติมคอลลาเจนให้ผิวได้ง่าย ๆ แค่เลือกรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจน หรืออาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

อาหารที่มีคอลลาเจน
ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนมีอะไรบ้าง
ผักผลไม้ที่มีคอลลาเจน

            คอลลาเจนธรรมชาติไม่ได้มีอยู่แค่ในร่างกายของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังสามารถหาได้จากอาหารที่เป็นแหล่งของคอลลาเจน หรือมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วยนะคะ โดยอาหารที่มีคอลลาเจน ได้แก่ เนื้อปลา, หนังปลา, ถั่วเหลือง, เนื้อสัตว์, ผลิตภัณฑ์จากนมวัวต่าง ๆ, ชาขาว, ไข่ขาว, กระดูกอ่อนหมู กระดูกอ่อนวัว หรือกระดูกอ่อนไก่ นอกจากนี้การรับประทานผักหรือผลไม้บางชนิดที่มีสารสำคัญบางอย่างก็จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้ร่างกายได้เหมือนกัน
ผัก-ผลไม้ที่มีคอลลาเจน เลือกกินอะไรได้บ้าง

           สำหรับใครที่มองหาผักหรือผลไม้ที่มีคอลลาเจน หรือช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ก็สามารถเลือกกินผัก-ผลไม้ตามลิสต์ด้านล่างนี้ได้เลย

1. มะพร้าว

มะพร้าว

          มะพร้าวเป็นผลไม้ที่คุณสาว ๆ คู่ควร รวมไปถึงคนที่อยากมีผิวเต่งตึงทุกเพศทุกวัยก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยฮอร์โมนพืชที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยสังเคราะห์และดูดซึมคอลลาเจนด้วย
 

12 ประโยชน์ของมะพร้าวอ่อน ผลไม้คลายร้อน ของดีจากธรรมชาติ

2. ฝรั่ง

ฝรั่ง

          แม้จะไม่ใช่ผลไม้รสเปรี้ยว แต่ฝรั่งก็จัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงพอตัวเลยทีเดียว ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และยังมีธาตุสังกะสีซึ่งมีส่วนในการส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนในเนื้อเยื่อ และช่วยในกระบวนการสร้างเสริมเซลล์ผิวใหม่
 

ประโยชน์ของฝรั่ง กินแล้วอ้วนไหม เป็นผลไม้ลดน้ำหนักหรือเปล่า

3. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้

          จากการศึกษาพบว่า ในว่านหางจระเข้มีสารที่ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกาย อีกทั้งในงานวิจัยเล็ก ๆ ของญี่ปุ่นที่ให้ผู้หญิงญี่ปุ่นวัย 40 ปีขึ้นไป รับประทานว่านหางจระเข้ในรูปแบบอาหารเสริมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ก็พบว่าริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าของอาสาสมัครกลุ่มนี้ลดเลือนลงจากเดิมอีกด้วย

          ส่วนในบ้านเราก็ใช้ว่านหางจระเข้ในด้านความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ อย่างการนำว่านหางจระเข้สกัดมาบำรุงผิวกาย ลดรอยด่างดำ หรือใช้เจลว่านหางจระเข้เติมน้ำให้ผิว หรือนำมาพอกหน้าตามสูตรต่าง ๆ เป็นต้น

4. สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเล

          สาหร่ายทะเลจัดเป็นพืชที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวได้อย่างน่าสนใจ เพราะในสาหร่ายอุดมไปด้วยสารอาหารที่ชื่อว่า ไฮยาลูรอนิก ที่มีส่วนช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ ช่วยให้ผิวเต่งตึงอิ่มน้ำ ชะลอการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ เราจึงได้เห็นคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริมที่ระบุว่าสกัดมาจากสาหร่ายทะเลกันอยู่บ้างไงล่ะ

5. กระเทียม

กระเทียม

          กระเทียมมีสรรพคุณมากมาย รวมไปถึงเรื่องคอลลาเจน โดยกระเทียมมีซัลเฟอร์ที่ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนได้ และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน พร้อมกันนั้นยังมีส่วนช่วยชะลอการสูญเสียคอลลาเจนของร่างกายด้วย
 

สรรพคุณของกระเทียมอย่างเจ๋ง ช่วยลดความเสี่ยงได้หลายโรค !

6. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

            ผักใบเขียวไม่ว่าจะเป็นคะน้า ผักโขม ปวยเล้ง ผักเคล ผักกวางตุ้ง ผักหวาน กรีนโอ๊ค บรอกโคลี รวมไปถึงผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่มีสารอาหารที่เป็นสารตั้งต้นของการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย อีกทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่า การบริโภคคลอโรฟิลล์จากพืชใบเขียวมีส่วนช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้ด้วยนะคะ

7. ผัก-ผลไม้สีแดง

ผัก-ผลไม้สีแดง

           ผัก-ผลไม้สีแดงทุกชนิด เช่น มะเขือเทศ, พริกหยวกแดง, แตงโม, สตรอว์เบอร์รี, เชอร์รี หรือราสป์เบอร์รี ล้วนอุดมไปด้วยไลโคปีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีชนิดหนึ่ง และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระไปในตัว ทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสง UV ทำลาย ซึ่งถือเป็นปราการชั้นแรก ๆ ที่ช่วยชะลอความชราของผิวพรรณได้อีกทาง

8. ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

          อย่างที่บอกว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยการสังเคราะห์และดูดซึมคอลลาเจน และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ กีวี, สับปะรด, มะขามป้อม, มะขามเทศ, ลิ้นจี่, มะละกอสุก, เงาะ, ส้มโอ, พุทรา หรือจะเลือกกินผลไม้ซิตรัส เช่น เกรปฟรุต ส้ม เลมอน มะนาว เหล่านี้ก็อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งมีส่วนสำคัญกับการสร้างคอลลาเจนมากเลยทีเดียวค่ะ สามารถกินสลับสับเปลี่ยนกันไปเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายได้เลย
 

10 ผลไม้ให้วิตามินซีสูงปรี๊ด สกัดหวัด เสริมภูมิคุ้มกัน

9. ผักที่มีวิตามินซี

ผักที่มีวิตามินซี

           นอกจากผลไม้วิตามินซีสูงแล้ว เรายังสามารถเติมวิตามินซีเพื่อช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนให้ร่างกายได้โดยรับประทานผักที่มีวิตามินซีสูง เช่น พริกหวาน, พริกหยวก, ดอกขี้เหล็ก, มะรุม, มะระขี้นก, พริกชี้ฟ้า, ฟักข้าว, สะเดา, ผักแพว, ใบเหลียง หรือผักเชียงดา เป็นต้น
 

14 ผักวิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ประโยชน์อนันต์จากของกินใกล้ตัว

           ถ้าอยากเติมคอลลาเจนจากธรรมชาติให้ร่างกายก็สามารถเลือกรับประทานผัก-ผลไม้ที่มีคอลลาเจนตามนี้ได้เลยค่ะ และเพื่อเป็นการบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง ก็พยายามดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ วันละ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดน้ำตาล ของหวาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ ที่มีส่วนทำลายคอลลาเจนในร่างกาย หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายขับเหงื่อ ขับของเสียออกมา และพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่​​ยวข้องกับคอลลาเจน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมผัก-ผลไม้ที่มีคอลลาเจน เติมความเต่งตึงให้ผิวเด้ง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:13:19 49,547 อ่าน
TOP