x close

วิตามินซีไม่ควรกินคู่กับอะไร หรือควรกินคู่กับวิตามินตัวไหนให้ช่วยดูดซึมได้ดีขึ้น

           วิตามินซีไม่ควรกินคู่กับอะไรบ้าง ถ้าอยากได้ประโยชน์ของวิตามินซีเน้น ๆ มาดูว่าวิตามินซีห้ามกินกับยาอะไร หรือควรเลือกกินกับวิตามินตัวไหนเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น

         วิตามินซี เป็นวิตามินที่หลาย ๆ คนทราบประโยชน์ดี โดยเฉพาะในเรื่องของการรักษาโรคลักปิดลักเปิด หรืออาการเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เป็นต้น ทว่าทราบไหมคะว่าการกินวิตามินซีให้ร่างกายได้ประโยชน์ของวิตามินซีอย่างแท้จริง ในแบบที่ไม่ลดการดูดซึมวิตามินซีของร่างกาย หรือกินแล้วช่วยเสริมสรรพคุณกันยิ่ง ๆ ขึ้นไป ควรกินวิตามินซีคู่กับอะไร หรือไม่ควรกินวิตามินซีกับวิตามินชนิดไหนบ้าง ลองมาเช็กกัน

วิตามินซีไม่ควรกินคู่กับอะไร
วิตามินซี

           ถ้าอยากให้วิตามินที่กินเข้าไปส่งผลที่ดีต่อร่างกายได้อย่างเต็มที่ พยายามอย่ากินวิตามินซีกับวิตามินหรือยาเหล่านี้คู่กัน
 • วิตามินบี 12 เพราะวิตามินซีอาจทำปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์กับวิตามินบี 12 อีกทั้งยังอาจขัดขวางการดูดซึมวิตามินบี 12 ด้วย ดังนั้นหากจำเป็นต้องกินวิตามินซี และวิตามินบี 12 ด้วยกันทั้งคู่ ควรเว้นช่วงสัก 2-3 ชั่วโมง หรือกินวิตามินแต่ละชนิดคนละมื้ออาหารก็ได้

 • ยารักษาโรคเบาหวาน เพราะยาอาจลดประสิทธิภาพลงเมื่อเจอวิตามินซี 

 • ยาที่มีส่วนผสมของอะลูมินัม (Aluminum) เช่น ยาเคลือบกระเพาะ, ยาลดกรด, ยาสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่ต้องฟอกไต เพราะวิตามินซีอาจเพิ่มการดูดซึมตัวยาอะลูมินัม ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณยาชนิดนี้มากกว่าที่ควรจะได้

 • ยาเคมีบำบัด เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงอาจลดประสิทธิภาพยาที่ใช้ในการทำเคมีบำบัด 

 • ยาคุมกำเนิด หรือยาฮอร์โมนทดแทนที่มีเอสโตรเจน เพราะวิตามินซีจะไปเสริมระดับเอสโตรเจนมากจนเกินไป

 • ยาต้านไวรัสกลุ่มโพรติเอสอินฮิบิเตอร์ (Protease inhibitors) ที่ใช้รักษาโรคติดเชื้อ HIV โดยวิตามินซีอาจไปลดประสิทธิภาพของยาเหล่านี้ 

 • ยาลดไขมันกลุ่มสแตตินและไนอะซิน เพราะวิตามินซีอาจลดประสิทธิภาพของยาได้

 • ยาละลายลิ่มเลือด (วาร์ฟาริน) เนื่องจากวิตามินซีอาจทำให้ตัวยาทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น

วิตามินซีควรกินคู่กับอะไร ที่ช่วยเสริมกันดี
วิตามินต่างๆ

          ทีนี้มาดูกันค่ะว่า ควรกินวิตามินซีคู่กับวิตามินหรืออาหารกลุ่มไหน เพื่อให้ช่วยเสริมสรรพคุณซึ่งกันและกัน

 • วิตามินซี + อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ไข่แดง เลือดหมู หรือเครื่องในหมู หรืออาจจะกินวิตามินเสริมธาตุเหล็กเพิ่มก็ได้ เพราะวิตามินซีจะช่วยปรับโครงสร้างธาตุเหล็กให้เหมาะสมกับการดูดซึม ทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น 

 • วิตามินซี + แคลเซียม วิตามินซีช่วยในการดูดซึมแคลเซียม อีกทั้งวิตามินซียังมีสรรพคุณกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่มีความสำคัญต่อข้อต่อและกระดูก ดังนั้นเมื่อกินวิตามินซีกับแคลเซียมจึงช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกได้มากขึ้นนั่นเอง

 • วิตามินซี + คอลลาเจน วิตามินซีจะช่วยเสริมการสร้างเนื้อเยื่อ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยในเรื่องการดูแลผิวได้ดีขึ้นเมื่อกินคู่กัน โดยควรเลือกกินคอลลาเจนเปปไทด์ชนิดโมเลกุลเล็ก

 • วิตามินซี + กลูต้าไธโอน ถ้าต้องการเสริมเรื่องความผ่องใสของผิวพรรณ กินวิตามินซีคู่กับกลูต้าไธโอนก็ช่วยได้ดี

 • วิตามินซี + ไบโอฟลาโวนอยด์ ทั้งวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ที่พบในพืชผัก-ผลไม้ตระกูลส้ม มีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน ดังนั้นหากกินคู่กันก็จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของทั้ง 2 วิตามินได้

           ไม่ว่าจะกินวิตามินหรือยาชนิดไหน ทางที่ดีควรปรึกษาเภสัชกร และแจ้งว่าเรามีโรคประจำตัว หรือกำลังรับประทานยาและวิตามินตัวใดอยู่บ้าง เพื่อที่เภสัชกรจะได้ให้คำแนะนำในการกินยาและวิตามินเสริมต่าง ๆ อย่างปลอดภัยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับวิตามินซี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินซีไม่ควรกินคู่กับอะไร หรือควรกินคู่กับวิตามินตัวไหนให้ช่วยดูดซึมได้ดีขึ้น อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2566 เวลา 16:25:38 254,550 อ่าน
TOP