x close

วิตามินซีกินตอนไหนดี ควรกินวันละเท่าไร กินทุกวันอันตรายไหม ?

          นอกจากควรจะต้องรู้ว่าวิตามินซีเสริมกินตอนไหนได้ประโยชน์สูงสุดแล้ว การกินวิตามินซีเสริมทุกวันเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพหรือไม่ดี ประเด็นนี้ก็ควรต้องรู้ไว้ด้วย
          วิตามินซี เป็นวิตามินบำรุงสุขภาพที่เราเข้าถึงได้ง่าย เพราะราคาไม่แพงและมีอยู่หลายรูปแบบให้เลือก บางคนก็เลยกินวิตามินซีเสริมเป็นลูกอมไปเลย ด้วยความเชื่อว่าอย่างน้อยร่างกายก็ต้องได้ประโยชน์ของวิตามินซีแหละเนอะ ทว่าการกินวิตามินซีทุกวันอันตรายไหม จะมีผลข้างเคียงจากวิตามินซีหรือเปล่า อยากให้ลองศึกษาข้อมูลนี้ไว้หน่อยนะคะ
ประโยชน์ของวิตามินซี
วิตามินซี

          วิตามินซีมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ตั้งแต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว เสริมภูมิคุ้มกันช่วยบำรุงผิวพรรณ ส่งเสริมการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยรักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิดและโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดอาการภูมิแพ้ ลดความรุนแรงของหวัด และอีกหลาย ๆ อย่าง

ประโยชน์ของวิตามินซี วิตามินเพื่อสุขภาพ

วิตามินซี ควรกินเท่าไรในแต่ละช่วงวัย

          แม้วิตามินจะมีประโยชน์ แต่หากอยากกินวิตามินซีเสริมจากอาหารที่กินตามปกติ ก็ไม่ใช่ว่าจะกินเท่าไรก็ได้นะคะ เพราะฉะนั้นในแต่ละวัยควรกินวิตามินซีเท่าไร ลองมาดูกันเลย

          * เด็ก อายุไม่ถึง 15 ปี ต้องการวิตามินซี 30-50 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ก็สามารถกินเพิ่มได้ถึง 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน ทว่าไม่ควรเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน

          * อายุ 15 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินซี 75-90 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ก็สามารถกินเพิ่มได้ถึง 1,000-2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ในกรณีที่ต้องการป้องกันหรือรักษาโรคบางชนิด เช่น หวัด หรือเลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น

          อย่างไรก็ตาม หากต้องการกินวิตามินซีเพื่อบำรุงร่างกายหรือบรรเทาอาการบางอย่าง สามารถกินวิตามินซีเสริมในปริมาณที่เหมาะสมได้ อย่างที่บอกไปข้างต้น

วิตามินซี ต้องกินแค่ไหน ถึงจะช่วยป้องกันและรักษาโรคได้
วิตามินซี

          สำหรับการกินวิตามินซีเพื่อหวังผลในการป้องกันและรักษาโรค ควรกินในปริมาณที่แนะนำ ดังนี้

          * เสริมภูมิคุ้มกัน และบำรุงผิวพรรณ

          ตามศาสตร์ชะลอวัยแนะนำให้กินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป และควรเลือกกินวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ

          * ลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัด

          หากต้องการบรรเทาอาการภูมิแพ้ แนะนำให้กินวิตามินซีขนาด 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะมีงานวิจัยพบว่า การกินวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา จะช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตา-น้ำมูกไหล ลดลงได้ถึงร้อยละ 40

          * ผู้ป่วยเบาหวาน

          ควรกินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพื่อลดสารต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

          ทั้งนี้ ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังนั้น หากอยากรู้ว่าเราควรกินวิตามินซีมาก-น้อยแค่ไหน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจน

กินวิตามินซีทุกวันอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า
วิตามินซี

          โดยปกติแล้วร่างกายเราสามารถขับวิตามินซีออกไปได้เองตามธรรมชาติผ่านทางปัสสาวะ แต่ถึงอย่างนั้นการกินวิตามินซีเสริมทุกวัน หรือกินเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ ก็อาจเกินความจำเป็น เพราะปกติเราได้รับวิตามินซีจากอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวันอยู่แล้ว โดยเฉพาะอาหารจำพวกผักและผลไม้ นอกจากนี้การกินวิตามินซีติดต่อกันนาน ๆ อาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น

          - อาการไม่สบายท้อง

          - ปวดมวนท้อง

          - ท้องเสียรุนแรง โดยพบได้ในผู้ที่กินวิตามินซีโดสสูงมาก ๆ ถึง 8,000 มิลลิกรัม

          - เกิดแผลในกระเพาะอาหาร

          - เสี่ยงเป็นนิ่วในไต จากการตกตะกอนของวิตามินซีที่ร่างกายขับออกไปไม่หมด

กลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ควรระวังการรับประทานวิตามินซีให้มาก

          * ผู้ป่วยโรคไต


          เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาในการขับถ่ายของเสีย จึงควรต้องระมัดระวังในการรับประทานวิตามิน ยา หรืออาหารเสริมทุกชนิด

โรคไต ป่วยแล้วยุ่ง มาเช็กสัญญาณโรคไตก่อนดีกว่า

          * ผู้ป่วยโรค G6PD หรือโรคแพ้ถั่วปากอ้า


          ผู้ป่วยโรคนี้ก็ไม่ควรได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากด้วยเช่นกัน เนื่องจากวิตามินซีมีสรรพคุณช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ดังนั้น ผู้ป่วยโรค G6PD ที่ร่างกายมีปริมาณธาตุเหล็กสูงอยู่แล้ว วิตามินซีก็อาจไปเพิ่มระดับธาตุเหล็ก และทำให้เสี่ยงภาวะเม็ดเลือดแตกได้ง่ายขึ้น

โรค G6PD หรือโรคแพ้ถั่วปากอ้า อันตรายไหม

          * ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย


         วิตามินซีจะส่งผลต่อการดูดซึมธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น ดังนั้น การกินวิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะซีดในผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียได้ และอาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ ตับเป็นพังผืด ตับวาย เป็นต้น

ธาลัสซีเมีย โรคทางพันธุกรรมใกล้ตัว

          * ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง


          วิตามินซีอาจทำปฏิกิริยาต่อยาที่ใช้รักษาโรค โดยอาจเพิ่มหรือลดฤทธิ์ยาที่กินเข้าไป

ไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง ควบคุมยังไง

          * ผู้ป่วยโรคมะเร็ง


          เพราะวิตามินซีอาจส่งผลต่อยาที่ใช้ในการรักษาโรคได้

16 สัญญาณมะเร็งร้าย ที่ผู้หญิงมักจะละเลยจนเกือบสายเกินแก้

          ดังนั้น หากมีโรคประจำตัว หรือมียาที่กินอยู่เป็นประจำ ควรต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานวิตามินซีนะคะ
กินวิตามินซีอย่างไรให้ปลอดภัย และได้ประโยชน์สูงสุด
วิตามินซี

          หากเช็กสุขภาพแล้วผ่าน สามารถกินวิตามินซีบำรุงร่างกายได้ ก็ควรกินวิตามินซีตามนี้ จะได้ประโยชน์สูงสุด และลดผลข้างเคียงจากวิตามินซีไปด้วยในตัว


          * กินวิตามินซีหลังมื้ออาหาร เพื่อลดอาการระคายเคืองจากกรดของวิตามินซี และเพื่อให้อาหารช่วยเสริมการดูดซึมวิตามินซีไปด้วย


          * ควรกินวิตามินซีหลังมื้อเช้าและกลางวัน โดยหลีกเลี่ยงการกินวิตามินซีในมื้อเย็นหรือก่อนนอน เพราะวิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมง และโดยปกติในช่วงกลางคืนที่เรานอนหลับ จะไม่ค่อยปัสสาวะแล้ว ดังนั้นร่างกายก็จะไม่ได้ระบายออก วิตามินซีก็อาจสะสมในไตได้


          * ดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อช่วยป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหาร


          * แบ่งกินวิตามินซีครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 2-6 เม็ด จนครบขนาดที่แนะนำ เพราะวิตามินซีมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม ร่างกายเราจะดูดซึมวิตามินซีในปริมาณน้อย ๆ ได้ดีกว่าปริมาณมาก


          * กินวิตามินซีร่วมกับอาหารแคลเซียมสูง คอลลาเจน กลูต้าไธโอน และอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพื่อช่วยเสริมฤทธิ์ซึ่งกันและกัน รวมไปถึงช่วยในการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

          วิตามินซีจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างเต็มที่ ก็ต่อเมื่อเรากินวิตามินซีอย่างถูกหลักโภชนาการ แต่ถ้าปกติเป็นคนที่กินอาหารครบ 5 หมู่ กินผัก-ผลไม้เป็นประจำอยู่แล้ว การกินวิตามินซีเสริมก็อาจไม่จำเป็นเท่าไร เพราะในอาหารก็มีวิตามินซีให้เลือกกินได้ทุกวันเลยล่ะค่ะ

14 ผักวิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ประโยชน์อนันต์จากของกินใกล้ตัว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินซีกินตอนไหนดี ควรกินวันละเท่าไร กินทุกวันอันตรายไหม ? อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2566 เวลา 16:25:12 132,088 อ่าน
TOP