x close

สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส เลือกใช้อย่างไร ไอเทมน่าสนใจในยุคโควิด 19

          สเปรย์พ่นจมูกจะเป็นตัวช่วยปกป้องโพรงจมูกในยามที่ต้องเปิดหน้ากากอนามัย หรืออยู่ในสถานที่แออัดได้จริงไหม แค่ฉีดก็ช่วยดักจับไวรัสได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักไปพร้อมกัน
           สเปรย์พ่นจมูกกลายเป็นไอเทมที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นตั้งแต่มีโควิด 19 ระบาด และในปัจจุบันที่เราอยู่ร่วมกับไวรัสต่าง ๆ มาโดยตลอดก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทันต่อกรกับเชื้อไวรัส ไม่ว่าจะเชื้อหวัด หรือเชื้อโควิด 19 อย่างในไทยก็ผลิตสเปรย์พ่นจมูกดักจับไวรัสขึ้นมาเหมือนกัน และเชื่อว่าหลายคนสนใจไอเทมนี้กันพอสมควร ดังนั้นก่อนซื้อมาใช้ เรามาทำความรู้จักกลไกการทำงานของสเปรย์พ่นจมูกว่าช่วยดักจับไวรัสอย่างไร มีกี่ประเภท รวมไปถึงวิธีเลือกซื้อ และข้อควรระวัง
สเปรย์พ่นจมูกมีกี่แบบ
สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส

           สเปรย์พ่นจมูกที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่

1. ยาพ่นจมูกกลุ่มที่เป็นยารักษาโรค บรรเทาอาการป่วย

           จะเป็นสเปรย์พ่นจมูกที่มีตัวยาสำหรับบรรเทาอาการผิดปกติต่าง ๆ เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดการอักเสบ ลดบวม ซึ่งช่วยแก้คัดจมูก แก้ภูมิแพ้ ไซนัส โดยมีทั้งแบบเป็นยาสเตียรอยด์และไม่มียาสเตียรอยด์

2. สเปรย์พ่นจมูกทั่วไปที่ใช้ป้องกันฝุ่น ดักจับไวรัส

           เป็นสเปรย์พ่นจมูกที่ไม่มีส่วนผสมของยา แต่มักผลิตจากสารสกัดทางธรรมชาติที่มีส่วนช่วยทำให้เยื่อบุจมูกชุ่มชื้น โดยอาจจะมีส่วนผสมของน้ำเกลือที่ช่วยทำความสะอาดภายในจมูก หรือในแบบสเปรย์ชนิดผงก็จะมีสารให้ความชุ่มชื้น และสารที่ดึงมวลน้ำในโพรงจมูกให้จับตัวเป็นเจลเคลือบเยื่อจมูก ไว้คอยดักจับฝุ่น ไวรัส ไม่ให้รุกรานมาถึงระบบทางเดินหายใจ
สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ประโยชน์มีอะไรบ้าง
สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส

         ด้วยคุณสมบัติของสเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ดักจับฝุ่นที่ก่อตัวเป็นเจลเคลือบเยื่อบุจมูก เมื่อใช้แล้วจึงช่วยปกป้องเราจากฝุ่นควัน ฝุ่น PM2.5 ไวรัส หรือแบคทีเรียที่ลอยล่องอยู่ในอากาศ ไม่ให้สัมผัสกับเซลล์ในร่างกายได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จึงลดความเสี่ยงเกิดอาการผิดปกติในทางเดินระบบหายใจที่อาจส่งผลให้เจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในคนที่เป็นภูมิแพ้หรือไซนัส สเปรย์พ่นจมูกชนิดนี้ก็อาจช่วยดักจับฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ลดความเสี่ยงอาการกำเริบได้อีกทาง

         ทั้งนี้ สเปรย์ดังกล่าวสามารถใช้ได้ในช่วงที่เราออกนอกบ้านแล้วต้องถอดหน้ากากอนามัย ต้องพบปะผู้คนมากมาย หรืออยู่ในบริเวณที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ โรงเรียน ฟิตเนส บนเครื่องบิน สถานที่แออัดต่าง ๆ

สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส
ทำไมถึงดักจับฝุ่น-ไวรัสได้
          หลายคนอาจสงสัยว่าแค่พ่นจมูกแล้วจะช่วยป้องกันการสูดดมฝุ่น ควัน ไวรัสต่าง ๆ ได้อย่างไร ต้องอธิบายว่าในสเปรย์พ่นจมูกจะมีสารที่มีคุณสมบัติดึงสารน้ำมาสร้างเป็นเจลเคลือบเยื่อบุโพรงจมูกไว้ ทำหน้าที่คล้าย ๆ กำแพงเมืองชั้นแรกที่คอยดักไม่ให้สิ่งแปลกปลอมใด ๆ ในอากาศเข้าไปสัมผัสถึงเซลล์ในร่างกายได้นั่นเอง
วิธีเลือกซื้อสเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส

          สำหรับการเลือกซื้อสเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส แนะนำให้เลือกซื้อโดยคำนึงถึงข้อต่อไปนี้

 • เลือกซื้อสเปรย์พ่นจมูกที่เขียนระบุชัดเจนว่า เป็นสเปรย์ที่มีคุณสมบัติป้องกันเชื้อโรค ไวรัส หรือฝุ่น PM2.5 ซึ่งสเปรย์กลุ่มนี้จะไม่ใช่ยารักษาโรค และเป็นคนละกลุ่มกับยาพ่นจมูกที่มีฤทธิ์แก้หวัด คัดจมูก บรรเทาอาการภูมิแพ้​

 • เลือกตามคุณสมบัติที่ต้องการ ซึ่งปัจจุบันมีวางจำหน่ายอยู่หลายแบบ เช่น สเปรย์ที่ช่วยดักจับเชื้อโรคทั่วไป สเปรย์ที่ช่วยป้องกันฝุ่น PM2.5 โดยเฉพาะ หรือสเปรย์ที่ช่วยป้องกันการเกิดภูมิแพ้อากาศ และล่าสุดยังมีผลิตภัณฑ์สเปรย์ที่ระบุชัดเจนว่าช่วยดักจับไวรัส ดักเชื้อโควิด 19 ได้ เป็นต้น

 • เลือกจากลักษณะของสารในสเปรย์ ซึ่งมีทั้งแบบชนิดน้ำและชนิดผง แต่ทั้งคู่ก็มีคุณสมบัติไม่ต่างกัน เมื่อพ่นแล้วสารดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็นเจลในโพรงจมูก ดักจับเชื้อโรคที่เข้าสู่จมูก

 • ตรวจสอบวันหมดอายุและเครื่องหมาย อย. ให้ถี่ถ้วน

 • ควรปรึกษาเภสัชกรทุกครั้งก่อนตัดสินใจ

ข้อควรระวังในการใช้สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส
สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส

          สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัสก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้

 • หากแพ้ยาใด ๆ ให้ตรวจสอบส่วนประกอบของสเปรย์ว่ามียาหรือสารที่แพ้อยู่หรือเปล่า

 • เด็ก สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร และผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้

 • ในกรณีที่ใช้สเปรย์พ่นจมูกป้องกันโควิด 19 หากได้รับเชื้อมาแล้วไม่ควรใช้ เพราะสเปรย์จะไม่ได้ช่วยรักษา แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าถึงเซลล์ร่างกายได้เท่านั้น และหากร่างกายมีเชื้ออยู่แล้วอาจทำให้ไวรัสพยายามหนีแอนติบอดีจากสเปรย์ฉีดพ่นได้ ซึ่งจะทำให้ตัวสเปรย์ลดประสิทธิภาพในการป้องกันลงไป 

 • ส่วนใหญ่แล้วสเปรย์พ่นจมูกจะมีประสิทธิภาพในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น จึงควรพ่นสเปรย์ซ้ำตามคำแนะนำของแต่ละยี่ห้อ

 • เช็กให้ดีว่าสเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัสมีอายุหลังเปิดใช้งานได้นานเท่าไร เพื่อช่วยให้เราเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เพราะหากเปิดมาเกินกว่าเวลาที่แต่ละยี่ห้อระบุมาก็ไม่แนะนำให้ใช้ต่อนะคะ

 • ควรเก็บสเปรย์ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม คือไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส หรือวางไว้ในอุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนเกินไป และควรเลี่ยงการถูกแดด เพราะส่งผลให้สเปรย์มีอายุการใช้นานสั้นลง 

 • ไม่ควรใช้สเปรย์ขวดเดียวกับผู้อื่น 

           ขอย้ำอีกทีว่า สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัสไม่มีผลทางการรักษานะคะ และก่อนจะซื้อมาใช้ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง เพื่อเลี่ยงผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้
สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส มียี่ห้อไหนบ้าง

1. สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ Vaill CoviTRAP Anti-CoV Nasal Spray

สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ Vaill CoviTRAP Anti-CoV Nasal Spray

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โควิแทรป

         เวลล์โควิแทรป แอนติ-โคฟ นาซาล สเปรย์ (Vaill CoviTRAP Anti-CoV Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกดักจับไวรัสสัญชาติไทยที่หลาย ๆ คนกำลังให้ความสนใจ ด้วยเพราะเป็นสเปรย์พ่นจมูกชนิดสเปรย์น้ำเกลือที่ผลิตโดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), องค์การเภสัชกรรม และบริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด

         มีคุณสมบัติเด่นคือ ดักจับและยับยั้งโควิด 19 ทางกายภาพได้ ด้วยหลักการทำงาน 2 กลไก คือ ดักจับเชื้อไวรัสด้วย HPMC ที่ทำหน้าที่เคลือบบริเวณพื้นผิวโพรงจมูก ทำให้ความสามารถในการเกาะของเชื้อไวรัสที่บริเวณโพรงจมูกลดลง และยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่เข้ามาในบริเวณโพรงจมูกด้วยภูมิคุ้มกันในตัวสเปรย์ ซึ่งถ้าใครใช้สเปรย์พ่นจมูกตัวนี้ต้องพ่นซ้ำทุก 6 ชั่วโมง เพื่อคงประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสต่าง ๆ นะคะ

 • วิธีใช้ : สอดหัวพ่นเข้าไปในโพรงจมูกในแนวตั้ง พ่นที่โพรงจมูกทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 1-2 ครั้ง ใช้ได้ตามต้องการทุก 6 ชั่วโมง หรือวันละ 3 ครั้ง
 • ขนาด : 15 มิลลิลิตร
 • ราคาปกติ : 790 บาท 
 • ช่องทางจำหน่าย : ร้านยาองค์การเภสัชกรรม สาขาราชเทวี, เครือข่ายภาคี เช่น สถานพยาบาล The Senizens, สถานพยาบาล Panacura, Facebook โควิแทรป

2. สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ VirX

สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ VirX

ภาพจาก : virx-thailand.com

         VirX เป็นสเปรย์พ่นจมูกชนิดสเปรย์น้ำเกลือ สัญชาติแคนาดา ที่ระบุว่าป้องกันโควิด 19 ได้ โดยใช้สารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อไวรัสในทางเดินระบบหายใจส่วนบน และดักจับเชื้อไว้ไม่ให้เข้าเซลล์หรือแพร่กระจายลงไปยังปอดได้ โดยจากการทดสอบประสิทธิภาพพบว่า ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้มากถึง 95% ใน 24 ชั่วโมง และ 99% ภายใน 72 ชั่วโมง ซึ่งการพ่น 1 ครั้ง สามารถป้องกันได้ 8-12 ชั่วโมง อีกทั้งยังไม่มีสารสเตียรอยด์ด้วย
 • วิธีใช้ : ใช้พ่นจมูกทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 1 ครั้ง ป้องกันได้ 12 ชั่วโมง ดังนั้นหากอยู่ข้างนอกนานกว่า 12 ชั่วโมง ต้องพ่นใหม่อีกครั้ง
 • ขนาด : 25 มิลลิลิตร (ใช้ได้ 200 ครั้ง)
 • ราคาปกติ : 2,200 บาท
 • ช่องทางจำหน่าย : เฟซบุ๊ก Virx Thailand หรือ Line Official

3. สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ Taffix

สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ Taffix

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Taffix-Thailand สเปรย์พ่นจมูก

          นับเป็นสเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัสและสารก่อภูมิแพ้ชนิดผงที่มีการพูดถึงกันพอสมควร โดยเมื่อพ่นแล้วตัวยาจะเข้าไปสร้างเจลที่มีค่า pH 3.5 เคลือบเยื่อบุโพรงจมูก คอยดักจับและกำจัดเชื้อ เนื่องจากปกติแล้วเชื้อจะอยู่ได้ในพื้นที่ที่มีค่า pH เป็นกลาง หรือประมาณ 6.5 ดังนั้นเมื่อโพรงจมูกเป็นกรดมากกว่า เชื้อก็จะอาศัยอยู่ได้ไม่นานนั่นเอง ทั้งนี้ สเปรย์ Taffix จะใช้เวลาออกฤทธิ์ประมาณ 50 วินาที และสามารถช่วยป้องกันได้นาน 5 ชั่วโมง

 • วิธีใช้ : สั่งน้ำมูกก่อน 1 ครั้ง เพื่อกำจัดน้ำมูกหรือฝุ่นละออง จากนั้นเขย่าขวดสเปรย์ประมาณ 3 วินาที แล้วสอดหัวสเปรย์เข้าไปในรูจมูก พ่น 1-2 ครั้ง กับรูจมูกทั้งสองข้าง เสร็จแล้วใช้ทิชชูเช็ดทำความสะอาดขวด
 • ขนาด : 1,000 มิลลิกรัม (ใช้ได้ 200 ครั้ง)
 • ราคาปกติ : 699 บาท
 • ช่องทางจำหน่าย : เฟซบุ๊ก Taffix-Thailand สเปรย์พ่นจมูก หรือ Line @taffixth

4. สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ Nasaleze Travel

สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส ยี่ห้อ Nasaleze Travel

ภาพจาก : nasaleze.com

           สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส นาซัลลีซ ทราเวล (Nasaleze Travel) ชนิดผงขวดนี้เชื่อว่าคงพอคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควร เพราะหลายคนพกติดตัวไว้ใช้ระหว่างเดินทาง ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ โดยเมื่อพ่นเข้าไปแล้วจะช่วยสร้างเจลคอยดักจับฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ และไวรัสที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศ ไม่ให้เข้าสู่เยื่อบุโพรงจมูก และทำให้เชื้อไวรัสมีฤทธิ์อ่อนลง โดยทางแบรนด์มีผลการศึกษายืนยันประสิทธิภาพ ทั้งป้องกันโรคและลดความรุนแรงของไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และลดจำนวนไวรัส H5N1 ได้ด้วย

 • วิธีใช้ : เขย่าขวดแล้วนำไปพ่นจมูกข้างละ 1-2 ครั้ง โดยจะออกฤทธิ์ภายใน 2 นาที พ่น 1 ครั้ง ช่วยปกป้องได้นาน 6 ชั่วโมง สามารถใช้ได้วันละ 2-3 ครั้ง
 • ขนาด : 800 มิลลิกรัม (ใช้ได้ 200 ครั้ง)
 • ราคาปกติ : 490 บาท
 • ช่องทางจำหน่าย : Line shop @nasaleze
           สเปรย์พ่นจมูกเป็นเพียงไอเทมช่วยป้องกันไวรัสและฝุ่นละอองได้อีกทางหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นแม้จะใช้สเปรย์พ่นจมูกไปแล้วก็ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก หลีกเลี่ยงจุดที่มีฝุ่นควันเยอะ แหล่งชุมชนที่มีคนหนาแน่น หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เป็นต้น เพื่อการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และก่อนใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับไอเทมที่ควรมีช่วงโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัส เลือกใช้อย่างไร ไอเทมน่าสนใจในยุคโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13:25:05 46,655 อ่าน
TOP