x close

เวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดื่มง่าย อิ่มอยู่ท้อง

          เวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิงยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใครอยากได้เวย์โปรตีนมาช่วยควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่รู้ว่ามีแบรนด์ไหนบ้าง และราคาเท่าไร ลองมาเก็บข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจได้เลย
เวย์โปรตีน

          เวย์โปรตีนถือเป็นอาหารเสริมโปรตีนสำหรับคนที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อ แต่นอกจากนี้เวย์โปรตีนก็ยังช่วยควบคุมความหิว ดื่มแล้วจะรู้สึกอิ่มอยู่ท้องเพราะร่างกายได้รับโปรตีนเข้าไป ทำให้หลายคนใช้เวย์โปรตีนมาช่วยลดน้ำหนักด้วยอีกทาง และในปัจจุบันก็ต้องบอกว่ามีเวย์โปรตีนหลากหลายทางเลือก เช่น เวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิง ที่ปรุงมาเพื่อสุขภาพคุณสาว ๆ โดยเฉพาะ ซึ่งวันนี้เราก็ได้หยิบยกมาบางส่วนเพื่อให้ลองดูรีวิวกัน เผื่อใครกำลังอยากลดน้ำหนักโดยใช้โปรตีนเวย์เสริม แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกรับประทานยี่ห้อไหนดีในปี 2023

เวย์โปรตีนคืออะไร มีอยู่กี่ชนิด

เวย์โปรตีน

         เวย์โปรตีน (Whey protein) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดออกมาจากนมให้อยู่ในรูปแบบผง ถือเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นค่อนข้างสูง โดยเฉพาะลิวซีน วาลีน และไอโซลิวซีน ที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญโปรตีน มีวิตามินต่าง ๆ ในตัวเอง มีกรดโฟลิกและไบโอตินอีกด้วย

         โดยเวย์โปรตีนจะมีอยู่ 3 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่

1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต (Whey Protein Concentrate : WPC)

          เป็นโปรตีนที่ได้จากการนำเวย์มาผ่านการกรองเพื่อแยกแล็กโทสและไขมันออกไป จากนั้นทำให้เป็นผงแห้ง ซึ่งจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้นข้นประมาณ 25-89% มีไขมันและน้ำตาลแล็กโทสอยู่ไม่มาก อยู่ในรูปแบบเวย์โปรตีนผงสีครีมอ่อน ที่มีกลิ่นและรสธรรมชาติแบบนม ๆ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI)

          เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้มาจากการแยกเอาแล็กโทสและไขมันส่วนเกินออกไปด้วยกระบวนการ Ion-Exchange (IE) หรือ Cross-Flow Microfiltration (CFM) ซึ่งจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น คือมากกว่า 90% หรืออาจสูงได้ถึง 97-98% โดยน้ำหนักแห้ง จึงนับว่าเป็นเวย์โปรตีนชนิดที่แทบจะได้คุณค่าทางโภชนาการแบบดั้งเดิมไว้ อีกทั้งยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน โซเดียมน้อยกว่า แต่รสชาติและกลิ่น สี จะเหมือนกับเวย์โปรตีนชนิดแรก เพียงแต่ราคาจะสูงกว่า เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน ลดน้ำหนัก และต้องการเสริมกล้ามเนื้อควบคู่ไปด้วย

3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Hydrolysed Whey Protein : HWP)

          เป็นเวย์โปรตีนที่นำเอาเวย์โปรตีนชนิดที่ 1 (WPC) หรือเวย์โปรตีนชนิดที่ 2 (WPI) มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนมีขนาดเล็กลงจนอยู่ในรูปแบบเปปไทด์สั้น ๆ ให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น จึงเชื่อกันว่าเป็นเวย์โปรตีนชนิดที่ร่างกายดูดซึมได้เร็วที่สุด และลดโอกาสเกิดการแพ้โปรตีนมากกว่าชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังไม่มีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลแล็กโทส และไขมัน ทว่าเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีรสขมมาก และยังมีราคาค่อนข้างแพง เหมาะกับคนที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร ต้องการการดูดซึมไว
          นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตบางรายที่นำเวย์โปรตีนข้างต้นมาผสมกัน ทำให้กลายเป็นเวย์โปรตีนเบลนด์ (Whey Protein Blend : WPB) ตามสูตรต่าง ๆ อยู่บ้างตามท้องตลาดปัจจุบัน

เวย์โปรตีน ประโยชน์ดียังไงสำหรับผู้หญิง

เวย์โปรตีน

         สำหรับสาว ๆ ที่อยากรู้ว่าเวย์โปรตีนมีประโยชน์ยังไงบ้าง ลองมาดูตรงนี้

 • อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโนแบบโซ่กิ่ง (Branch Chain Amino Acids : BCAAs) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายขาดไม่ได้ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ 

 • เป็นโปรตีนที่ลำไส้เล็กสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องอาศัยเอนไซม์จากตับอ่อนย่อยก่อน

 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้คนที่ออกกำลังกาย และป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัย 

 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายซ่อมแซมและฟื้นฟูได้เต็มที่

 • มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากกินแล้วอิ่มท้อง และเมื่อรับประทานร่วมกับการออกกำลังกายด้วยก็จะเพิ่มอัตราเผาผลาญของร่างกาย (Metabolic rate) ช่วยกระตุ้นการดึงพลังงานมาใช้ในการเผาผลาญสารอาหารโปรตีนมากขึ้น

 • มีส่วนช่วยควบคุมฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความหิว ส่งผลในการช่วยลดความอยากอาหาร

 • มีส่วนช่วยปรับสมดุลระดับความดันโลหิตและระดับไขมันในเลือดให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้

กินเวย์โปรตีน แต่ไม่ออกกำลังกายจะผอมไหม

          ต้องบอกตรง ๆ ว่าการกินเวย์โปรตีนอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ผอมค่ะ เพราะสรรพคุณหลัก ๆ ของเวย์โปรตีนคือช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งก็จะได้ผลด้านนี้ได้ค่อนข้างดีกับคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ก็อย่าลืมว่าเวย์โปรตีนก็มีส่วนประกอบของคาร์บและไขมันหลงเหลืออยู่ด้วย ดังนั้นหากกินแต่เวย์โปรตีนโดยไม่ออกกำลังกายเลย ส่วนเกินก็จะสะสมในร่างกาย เผลอ ๆ อาจได้น้ำหนักมาเพิ่มอีกต่างหาก

วิธีเลือกซื้อเวย์โปรตีน สำหรับผู้หญิง

เวย์โปรตีน

 • เลือกชนิดของเวย์โปรตีนที่ต้องการ เช่น เวย์โปรตีนจากสัตว์หรือพืช ถั่วเหลือง หรือตามรสชาติที่ชอบ 

 • เลือกเวย์โปรตีนที่มีจุดเด่นช่วยลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ เช่น เวย์ชนิดไอโซเลต ที่โดยทั่วไปแล้วจะมีส่วนของคาร์บและไขมันในปริมาณน้อย ให้พลังงานต่อ scoop น้อย

 • เช็กข้อมูลโภชนาการบนฉลากผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนว่าให้พลังงานเท่าไร หรือมีสารอาหารชนิดไหนมาให้บ้าง

 • คนที่ต้องการลดน้ำหนักควรเลือกเวย์โปรตีนที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย

 • เลือกเวย์โปรตีนที่ผสมวิตามินแร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพผู้หญิง

 • เปรียบเทียบราคาและความคุ้มค่าของแต่ละยี่ห้อ

 • เลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ และเลือกยี่ห้อที่มีการรับรองจาก อย.

ข้อควรระวังในการรับประทานเวย์โปรตีน

 • ผู้ที่มีปัญหาแพ้นมไม่ควรรับประทาน หากแพ้แล็กโทสควรเลือกเวย์โปรตีนที่ไม่มีน้ำตาลแล็กโทส

 • ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอว่าสตรีมีครรภ์ หรือสตรีที่กำลังให้นมบุตร จะสามารถรับประทานเวย์โปรตีนได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน

 • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องไต หรือตับ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

 • ไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาเลโวโดปา ที่ใช้รักษาโรคพาร์กินสัน และยาอัลเบนดาโซล ที่ใช้รักษาการติดเชื้อที่เกิดจากพยาธิตัวกลม เพราะเวย์โปรตีนอาจลดการดูดซึมของยาได้ ส่วนการรับประทานยาปฏิชีวนะในกลุ่มควิโนโลน เตตราไซคลีน หรือยาอะเลนโดรเนต ที่ใช้รักษาโรคกระดูกพรุนในผู้ใหญ่ ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนรับประทานเวย์โปรตีน

 • ไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนเกินกว่าปริมาณที่ฉลากของแต่ละยี่ห้อกำหนด เพราะการรับประทานโปรตีนมากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ เช่น คลื่นไส้ ทำให้ปวดท้อง เป็นตะคริวได้ง่ายขึ้น ลดความอยากอาหาร ซึ่งอาจเสี่ยงภาวะขาดสารอาหารบางชนิด และอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย

 • เก็บในที่ที่แห้ง เย็น ไม่โดนแสงแดด

 • เมื่อเปิดฝาแล้วต้องปิดให้สนิททุกครั้ง

 • หากตั้งทิ้งไว้เป็นเวลานานควรเขย่าเพื่อป้องกันการแยกชั้น

เวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

เวย์โปรตีน

สาว ๆ ที่กำลังอยากได้เวย์โปรตีนมาช่วยสนับสนุนการลดน้ำหนัก ลองมาดูว่ามียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

1. FIT ANGEL LEAN WHEY HERS

เวย์โปรตีน

ภาพจาก: FITWHEY

         FIT ANGEL LEAN WHEY HERS จาก FITWHEY เป็นเวย์โปรตีนชนิดไอโซเลตและไฮโดรไลซ์ ที่สกัดจากนมวัวธรรมชาติเข้มข้น โดยปราศจากการเติมสารสังเคราะห์ใด ๆ ที่ไม่จำเป็นเข้าไป ใน 1 ช้อนจึงจะได้โปรตีนแท้ ๆ ปริมาณ 17 กรัม พร้อมผงผักและผลไม้นานาชนิดที่จะช่วยบำรุงผิว ผม และเล็บ ให้มีสุขภาพดี และรีวิวยังบอกกันว่ายี่ห้อนี้ละลายง่าย ไม่จับตัวเป็นก้อน อิ่มแบบสบาย ๆ ไม่หนักท้อง แถมมีรสชาติอร่อย ดื่มง่าย ที่สำคัญสูตรนี้ก็เอาใจสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะไม่มีการเติมน้ำตาลและครีมเข้าไปในการแต่งรส 1 ช้อนจึงให้พลังงานเพียง 90 กิโลแคลอรี  

 • ปริมาณ : 5 ปอนด์ (ประมาณ 2,267 กรัม)

 • ราคาปกติ : 2,100 บาท

2. Welcome Calplus Farm Whey Protein

เวย์โปรตีน

ภาพจาก : Welcome Calplus Farm

         เวย์โปรตีนเข้มข้นจากแบรนด์ไทย CALPLUS FARM มาในขวดขาวมินิมอลมินิใจ และเป็นเวย์โปรตีนที่มีรสและกลิ่นวานิลาหอมมาก ดื่มง่าย ร่างกายดูดซึมได้ไว เพราะเป็นเวย์โปรตีนชนิดไอโซเลตและไฮโดรไลซ์ผสมกัน โดยใน 2 เสิร์ฟจะให้โปรตีน 15 กรัม ปราศจากน้ำตาลและไขมัน ถือเป็นเวย์โปรตีนอีกหนึ่งแบรนด์ที่ฮิตในโลกโซเชียลเลยทีเดียว

 • ปริมาณ : 200 กรัม

 • ราคา : 350 บาท

3. WHEY S

เวย์โปรตีน

ภาพจาก : MEGA We care

         เวย์โปรตีน WHEY S จาก MEGA We Care เป็นการผสมกันของเวย์โปรตีนชนิดคอนเซนเทรตและไอโซเลต และยังมีโพรไบโอติกชนิดแล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส แอลแอ 14 ไม่น้อยกว่า 106 โคโลนี/กรัม พร้อมด้วยโพรไบโอติกบิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส บีโอ-04 ไม่น้อยกว่า 106 โคโลนี/กรัม มาให้ด้วย ที่สำคัญยี่ห้อนี้ยังบรรจุมาในรูปแบบซอง ขนาด 32 กรัม ฉีกแล้วชงกับน้ำ 200 มิลลิลิตร หรือผสมกับเครื่องดื่มแก้วโปรดได้ง่าย ๆ สะดวกในการพกพาไปดื่มได้ทุกที่

 • ปริมาณ : 10 ซอง (ซองละ 32 กรัม)

 • ราคาปกติ : 900 บาท

4. Fitto Whey Protein

เวย์โปรตีน

ภาพจาก : Fittowhey

           เชื่อว่าใครที่เป็นสายเฮลธ์ตี้และลดน้ำหนักไปพร้อมกับเบเบ้จะต้องเคยเห็นเวย์โปรตีนยี่ห้อนี้ผ่านตากันมาบ้าง โดยยี่ห้อนี้ใช้เวย์โปรตีนผสมทั้ง 3 ชนิด คือ ไอโซเลต คอนเซนเทรต และโปรตีนจากถั่วเหลือง ให้โปรตีนในปริมาณ 20 กรัมต่อซอง ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ ร่างกายสามารถดึงไปสร้างกล้ามเนื้อได้ไว และไม่เก็บเป็นพลังงานสะสม นอกจากนี้เขายังเพิ่มใยอาหารมาช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เรียกว่าเอาใจคนลดน้ำหนักแบบสุด ๆ โดยมี 2 รสชาติให้เลือก คือ สตรอว์เบอร์รีและช็อกโกแลตมิลค์เชค มาในรูปแบบซองที่พกพาไปเติมโปรตีนให้ร่างกายได้อย่างสะดวก

 • ปริมาณ : 10 ซอง (ซองละ 30 กรัม)

 • ราคาปกติ : 990 บาท

5. Cenny 100% USA Whey Protein Plus Fiber รสชาติ โยเกิร์ต มิกซ์เบอร์รี

เวย์โปรตีน

ภาพจาก : lazada

         เวย์โปรตีนสัญชาติอเมริกันที่มาในรสชาติโยเกิร์ต มิกซ์เบอร์รี ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าไม่มีกลิ่นเวย์หรือกลิ่นถั่วให้ระคายจมูก แถมยังเติมไฟเบอร์มาจุก ๆ 3,500 มิลลิกรัม และมีโพรไบโอติกนำเข้าจาก USA มาเสริมเรื่องการลดน้ำหนักด้วยนะคะ ส่วนโปรตีนที่เราจะได้จากยี่ห้อนี้คือ 22 กรัมต่อ scoop และปราศจากน้ำตาล ส่วนโซเดียมกับไขมันก็อยู่ในระดับต่ำ ดื่มแล้วอิ่มอยู่ท้องได้นาน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย

 • ปริมาณ : 400 กรัม

 • ราคาประมาณ : 790 บาท

6. biovitt WHEY PROTEIN ISOLATE ORIGINAL

เวย์โปรตีน

ภาพจาก : biovitt.com

         เวย์โปรตีนรสนมจืดที่ทางแบรนด์เคลมว่าดื่มง่าย ไม่ต้องฝืน ชงง่าย ละลายไว พร้อมด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ โดยยี่ห้อนี้จะเป็นเวย์โปรตีนชนิดไอโซเลต ที่ให้โปรตีนสูงถึง 27 กรัม มี BCAAs 6.85 กรัม และมีกรดกลูตามิก 4.59 กรัม ปราศจากน้ำตาล ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี สายลดน้ำหนักและเวตเทรนนิ่งที่ต้องการเพิ่มความกระชับให้กล้ามเนื้อก็ลองพิจารณาดูได้

 • ปริมาณ : 224 กรัม

 • ราคาปกติ : 590 บาท

7. H24 Formula 1 Drink Mix Vanilla Flavor

เวย์โปรตีน

ภาพจาก : herbalife.co.th

         แม้จะเป็นเวย์โปรตีนในบรรจุภัณฑ์สีดำดูขึงขัง ทว่าเวย์โปรตีนจาก HERBALIFE24 ขวดนี้มีกลิ่นวานิลลาหอม ๆ ดื่มง่าย ไม่ได้ให้แค่โปรตีนในปริมาณ 18 กรัมเท่านั้น แต่ยังผสมวิตามินซี วิตามินอี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยแร่ธาตุและใยอาหารจากคาร์บสูตรเฉพาะของทางแบรนด์มาด้วย ส่วนพลังงานให้ประมาณ 219 กิโลแคลอรี ปราศจากน้ำตาล สารให้ความหวาน และสารสังเคราะห์ต่าง ๆ

 • ปริมาณ : 780 กรัม

 • ราคาปกติ : 2,653.12 บาท
          และนี่ก็เป็นเวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิงที่เราหยิบมานำเสนอเป็นบางส่วน แต่อย่างไรก็ดี การลดน้ำหนักก็ไม่ควรพึ่งอาหารเสริมโปรตีนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรทำควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ พร้อมทั้งควบคุมอาหารไม่ให้ได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้ไป หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกห่างจากความเครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

บทความที่เกี่ยวข้องกับเวย์โปรตีน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดื่มง่าย อิ่มอยู่ท้อง อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2566 เวลา 20:56:01 120,595 อ่าน
TOP