x close

เยื่อพรหมจรรย์ขาด อาการเป็นยังไง เจ็บหรือมีเลือดออกเยอะไหม ?

           เยื่อพรหมจารี แม้จะอยู่ในช่องคลอดของผู้หญิง แต่สาว ๆ หลายคนก็ไม่เคยรู้จักหรือรู้ความเป็นไปเลยว่าเยื่อพรหมจรรย์ยังอยู่ดีหรือว่าขาดไปแล้ว เพราะมักจะสังเกตอาการกันไม่ได้ ดังนั้น มาทวนความรู้เรื่องนี้กันหน่อย
เยื่อพรหมจรรย์

           เยื่อพรหมจรรย์ หรือบางคนเรียกว่าเยื่อพรหมจารี ที่มักถูกเบลมว่าถ้าเยื่อพรหมจรรย์ขาดคือผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ชวนให้สับสนกันอยู่ไม่น้อย และวันนี้เราจะพามาหาคำตอบว่า เยื่อพรหมจรรย์ขาดเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง แล้วถ้าขาดจะแปลว่าไม่ซิงจริงหรือไม่

เยื่อพรหมจรรย์ คืออะไร อยู่ตรงไหน

เยื่อพรหมจารี

          เยื่อพรหมจารี ภาษาอังกฤษคือ Hymen มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อแผ่นบาง ๆ ที่อยู่รอบปากช่องคลอด สามารถยืดขยายได้ มีรูปร่างแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว โดยจะมีช่องตรงกลางเว้นไว้ แต่ในบางคนอาจมีเยื่อพรหมจารีเป็นแผ่นบาง ๆ ที่มีช่องเล็ก ๆ หลาย ๆ ช่อง ซึ่งช่องเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นทางผ่านของประจำเดือนที่จะไหลออกมานอกร่างกาย

          อย่างไรก็ตาม เยื่อพรหมจารีของผู้หญิงบางคนอาจไม่มีช่องเปิดให้ประจำเดือนไหลออกมา มักเป็นตั้งแต่เกิด แต่มารู้ตัวในวัยมีประจำเดือน ซึ่งก็ต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อให้ตรวจรักษาต่อไป เพราะเยื่อพรหมจารีจำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์สอดใส่เข้าไปจึงจะเห็นได้ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร 

          ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เยื่อพรหมจารีมีหน้าที่อะไรหรือมีประโยชน์อย่างไร มีเพียงความเชื่อที่ว่าอาจช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนในประเด็นนี้

เยื่อพรหมจรรย์ขาด
แปลว่าไม่ซิงแล้วจริงหรือ

เซ็กส์

          จริง ๆ แล้วเราตัดสินความบริสุทธิ์ของผู้หญิงจากเยื่อพรหมจรรย์ไม่ได้เลยค่ะ เพราะเจ้าเนื้อเยื่อบาง ๆ รอบปากช่องคลอดของสาว ๆ สามารถเกิดการฉีกขาดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แม้จะไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่เคยมีอะไรล่วงล้ำผ่านปากช่องคลอดเข้าไปเลยก็ตาม

เยื่อพรหมจารีฉีกขาดได้จากสาเหตุไหนบ้าง

เยื่อพรหมจรรย์ขาด

          เยื่อพรหมจารีสามารถฉีกขาดได้เอง จากสาเหตุดังนี้

  • การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา โดยเฉพาะยิมนาสติก การขี่จักรยาน ขี่ม้า เป็นต้น
  • การกระโดดโลดโผน ปีนป่ายต่าง ๆ
  • การตรวจภายในโดยเครื่องมือแพทย์
  • การช่วยตัวเอง
  • การมีเพศสัมพันธ์

เยื่อพรหมจรรย์ขาดเจ็บไหม
อาการไหนบอกได้

          อาการเยื่อพรหมจารีฉีกขาดมักจะไม่ส่งสัญญาณหรืออาการอะไรออกมาให้สาว ๆ ได้รู้สึกเลยค่ะ หรืออาจมีเลือดซึมเพียงเล็กน้อยและคิดว่านั่นคือเลือดประจำเดือน

          นอกจากนี้บางคนยังมีพฤติกรรมซุกซน ชอบเล่นโลดโผน หรือออกกำลังกายหนัก ๆ ซึ่งอาจทำให้เยื่อพรหมจารีฉีกขาดไปตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ แล้วด้วยซ้ำ ดังนั้น จะบอกว่าเยื่อพรหมจารีขาดเจ็บมากไหมก็คงตอบกันได้ยาก เพราะส่วนใหญ่ก็จะขาดโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

เยื่อพรหมจรรย์ขาด เลือดออกเยอะไหม

เลือดพรหมจรรย์ออกเยอะไหม

           หากเยื่อพรหมจารีขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ มีอวัยวะเพศชายสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด ก็อาจมีภาวะเลือดออกกะปริบกะปรอยให้เห็นได้บ้าง ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่อันตรายและสามารถหายได้เอง ส่วนคนที่เยื่อพรหมจารีขาดไปตั้งแต่เด็กแล้ว อาจไม่มีภาวะเลือดออกกะปริบกะปรอยให้เห็น แม้จะเคยมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก็ตาม ซึ่งก็ถือว่าเป็นปกติเหมือนกันนะคะ
           ขอย้ำเลยว่าต่อให้เยื่อพรหมจรรย์จะฉีกขาดไปก่อน และแม้จะไม่มีเลือดออกในการมีเซ็กส์ครั้งแรก ก็ไม่ใช่ตัวตัดสินว่าซิงหรือไม่ซิง เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเยื่อพรหมจารีขาดได้จากหลายปัจจัย แต่ที่ควรจะเป็นห่วงจริง ๆ คือการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยมากกว่า

บทความที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพผู้หญิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยื่อพรหมจรรย์ขาด อาการเป็นยังไง เจ็บหรือมีเลือดออกเยอะไหม ? อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2567 เวลา 17:14:55 48,618 อ่าน
TOP