x close

วิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอนมีตัวไหนบ้าง เช็กให้ชัดแล้วกินให้ถูกเวลา

           วิตามินอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน เพราะอาจให้ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ กลายเป็นวิตามินที่ทำให้นอนหลับยากได้
วิตามิน

           วิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอน มีอะไรบ้าง ? จะบอกว่าอาจมีวิตามินหรืออาหารเสริมที่ทุกคนรับประทานกันเป็นประจำ เพราะในโลกออนไลน์ก็มีคำถามกันมากมายว่าไม่ควรกินวิตามินบีตอนเย็นจริงไหม หรือวิตามินที่ทำให้นอนหลับยากมีตัวไหนบ้าง วันนี้เราเลยมาแชร์วิตามินที่ไม่ควรกินตอนนอน ว่าแล้วก็มาเช็กเลยว่ามีตัวไหนที่เรากินผิดเวลากันบ้าง

วิตามิน-อาหารเสริมที่ไม่ควรกินก่อนนอน

1. วิตามินบี

วิตามินบี

          กลุ่มวิตามินบีเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย มีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นระบบประสาท บูสต์พลังงานให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงเป็นวิตามินที่ไม่ควรกินตอนเย็นหรือก่อนเข้านอน เพราะอาจรบกวนการนอนหลับ เช่น ทำให้นอนหลับยาก หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ฉะนั้นเพื่อให้ได้ประโยชน์ของวิตามินบีอย่างเต็มที่ แนะนำให้กินวิตามินบีตอนเช้า ขณะท้องว่าง หรือจะรับประทานหลังอาหารเช้าก็ได้เช่นกัน

2. วิตามินดี

วิตามินดี

          วิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน จึงแนะนำให้กินร่วมกับอาหารที่มีไขมัน หรือรับประทานพร้อมอาหารมื้อใหญ่ ด้วยเหตุนี้เราจึงควรกินวิตามินดีตอนเช้าหรือระหว่างมื้อกลางวัน เพราะหากกินอาหารมื้อใหญ่ในตอนเย็นเพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินดี ก็เกรงว่ากว่าอาหารจะย่อยหมดก็คงดึกดื่น ส่งผลให้นอนหลับกระสับกระส่ายหรือฝันเป็นตุเป็นตะจนนอนไม่พอกันแน่ ๆ

3. วิตามินซี

วิตามินซี

         วิตามินซีก็เป็นวิตามินที่ควรรับประทานร่วมกับมื้ออาหาร เพื่อลดการระคายเคืองกระเพาะอาหารจากกรดวิตามินซี อีกทั้งหลังกินวิตามินซีก็มีคำแนะนำให้ดื่มน้ำตามเยอะ ๆ ตลอดวัน เพื่อช่วยลดการตกค้างของวิตามินซีในไต ดังนั้น หากจะกินวิตามินซีก่อนนอนก็คงไม่ดีนัก เพราะไหนจะเป็นช่วงที่ท้องว่าง และอาจทำให้ปวดปัสสาวะ ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อยจนแทบไม่ได้นอน

4. Zinc

ธาตุสังกะสี

         ธาตุสังกะสีในรูปแบบวิตามินอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ หลาย ๆ ยี่ห้อจึงแนะนำให้กิน Zinc ระหว่างมื้ออาหาร เพื่อช่วยลดผลข้างเคียงดังกล่าว ดังนั้น Zinc จึงควรกินกับอาหารมื้อต่าง ๆ แต่ไม่ควรกินก่อนนอนเพราะอาจรู้สึกไม่สบายท้อง โดยเฉพาะหากมีส่วนประกอบของวิตามินซีรวมอยู่ด้วยก็ยิ่งต้องเลี่ยงในช่วงก่อนนอน

5. มัลติวิตามิน (Multivitamin)

มัลติวิตามิน

           สำหรับคนที่เลือกกินวิตามินรวม หรือมัลติวิตามิน ตัวเดียวไปเลยจบ ๆ ก็ควรต้องรู้ว่าในมัลติวิตามินจะมีทั้งตระกูลวิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี ซึ่งเป็นวิตามินที่อาจมีผลกระทบต่อการนอนหลับทั้งนั้น จึงควรกินระหว่างวันจะดีกว่า อย่างในช่วงหลังมื้อเช้าก็จัดว่าเหมาะ เพราะจะได้เติมพลังให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ตลอดวัน
          ทั้งนี้ การรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินใดก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ให้ถี่ถ้วน และกินตามวิธีที่ระบุบนฉลาก หรือทางที่ดีควรปรึกษาเภสัชกรก่อนทุกครั้ง เพื่อขอคำแนะนำในการรับประทานวิตามินอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับร่างกายตัวเอง โดยเฉพาะคนที่กินยาอื่นอยู่เป็นประจำ หรือกินวิตามิน อาหารเสริมหลายตัวในช่วงเวลาเดียวกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับวิตามิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : vita4you.gr, medicinenet.com, verywellfit.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอนมีตัวไหนบ้าง เช็กให้ชัดแล้วกินให้ถูกเวลา อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:34:01 151,935 อ่าน
TOP