ชี้มีชีวิตคู่ช่วยลดโอกาสตายเพราะมะเร็ง

ความรัก


ชี้มีชีวิตคู่ช่วยลดโอกาสตายเพราะมะเร็ง (ไทยโพสต์)

          ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารระบาดวิทยามะเร็ง Cancer Epidemiology พบว่า การแต่งงานช่วยลดโอกาสเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเพนน์สเตท และมหาวิทยาลัยบริกแฮมยังในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ผู้ป่วยที่แต่งงานแล้วจะมีโอกาสเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง 14% และโอกาสเสี่ยงต่อการตายด้วยโรคดังกล่าวจะลดลงทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

          ผลวิจัยยังพบด้วยว่า คนไข้โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แต่งงานแล้วมีแนวโน้มที่จะได้รับการตรวจพบโรคนี้เพิ่มขึ้นตั้งแต่เริ่มแรก และมักเลือกที่จะรับการบำบัดรักษาด้วยวิธีการที่เข้มข้น

          ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจว่า ทำไมการมีชีวิตคู่จึงให้ผลดีดังกล่าวแก่คนไข้ แต่สันนิษฐานว่าคู่สมรสจะคอยดูแลช่วยเหลือและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

          ด้าน สเวน วิลสัน อาจารย์ของมหาวิทยาลัยบริกแฮม นักวิจัยร่วม บอกว่า การมีคู่จะช่วยให้คนไข้เข้ารับการตรวจและรับการรักษาอย่างรวดเร็ว เพราะคู่สมรสจะเป็นคนคอยพยาบาลและดูแล

          อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ไม่ได้ศึกษาว่า คนที่แต่งงานแล้วมีสุขภาพดีกว่าคนที่เป็นโสดหรือไม่ แต่คนที่มีสุขภาพดีก็มักจะแต่งงานหรือยังคงใช้ชีวิตคู่ต่อไปเคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลยค่ะ


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้มีชีวิตคู่ช่วยลดโอกาสตายเพราะมะเร็ง โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2554 เวลา 17:20:15 81 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชี้มีชีวิตคู่ช่วยลดโอกาสตายเพราะมะเร็ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP