x close

เป็นเมนส์กินของเย็นได้ไหม ห้ามกินน้ำเย็น ห้ามสระผมจริงหรือเปล่า ?

           เป็นเมนส์กินของเย็นได้ไหม กินของดองจะเป็นอะไรหรือเปล่า แล้วที่บอกว่าเวลาประจำเดือนมา ห้ามสระผม นี่ยังไงกันแน่ ?
เป็นเมนส์ห้ามอะไรบ้าง

           ในช่วงที่มีประจำเดือน ผู้หญิงหลายคนอาจเคยได้ยินคำเตือนหรือความเชื่อต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ เช่น เป็นเมนส์ห้ามสระผม ห้ามกินน้ำแข็ง ห้ามดื่มน้ำเย็น ห้ามกินของดอง แต่ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรกันแน่ วันนี้ขอชวนมาทำความเข้าใจให้ถูกต้อง

เป็นเมนส์กินของเย็นได้ไหม

เป็นเมนส์กินน้ําเย็นได้ไหม

          หลายคนไม่กล้าดื่มน้ำเย็น กินน้ำแข็ง หรือกินของเย็น ๆ ในช่วงประจำเดือนมา เพราะกลัวว่าเลือดประจำเดือนจะหยุดไหล หรือแข็งตัวกลายเป็นลิ่ม แต่ที่จริงแล้วการรับประทานของเย็น ๆ ไม่ได้ส่งผลต่อประจำเดือนอย่างที่คิดค่ะ

          เหตุผลก็คือ น้ำและอาหารที่เข้าสู่ร่างกายจะถูกส่งต่อไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ อยู่ในกระบวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร ในขณะที่การมีประจำเดือนเกี่ยวข้องกับมดลูกในระบบสืบพันธุ์ ซึ่งทั้ง 2 ระบบนี้แยกจากกัน ดังนั้น การดื่มน้ำเย็นหรือกินของเย็น ๆ ไม่ได้ทำให้เลือดประจำเดือนหยุดไหล ไม่ได้ทำให้เลือดเป็นลิ่ม และไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการบีบตัวของมดลูกที่ทำให้ปวดท้องประจำเดือน

          อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีประจำเดือน ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้หญิงจะลดลงอยู่แล้ว การดื่มน้ำเย็นหรือกินของเย็นจัด ๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง ก็อาจทำให้เจ็บป่วยหรือไม่สบายได้ง่าย นอกจากนี้บางคนเมื่อกินของเย็นจัดอาจมีอาการท้องอืด ท้องเสียอยู่บ้างเหมือนกัน ฉะนั้นควรเลือกรับประทานของที่ไม่เย็นจัดจนเกินไป และรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ หรือถ้าให้ดีก็ดื่มน้ำอุ่นและน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

เป็นเมนส์กินของดองได้ไหม

เป็นเมนส์กินของดองได้ไหม

           ในช่วงประจำเดือนมา ฮอร์โมนจะทำให้ลำไส้หดตัว สาว ๆ หลายคนจึงมีอาการท้องเสีย การรับประทานของดองอาจกระตุ้นให้ท้องเสียง่ายขึ้น โดยเฉพาะอาหารทะเลดองที่สุ่มเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียก็ยิ่งเพิ่มโอกาสท้องร่วง อีกทั้งอาหารดองทุกประเภทล้วนมีเกลือหรือโซเดียมสูงมาก ๆ อยู่แล้ว ส่งผลให้ตัวบวมน้ำขึ้นไปอีก ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่า

เป็นเมนส์ห้ามสระผม
อาบน้ำเย็นจริงหรือ

เป็นเมนส์ห้ามสระผมจริงไหม

          เขาว่ากันว่า ประจำเดือนมาห้ามสระผม ห้ามอาบน้ำเย็น เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหล หรือป่วยได้ เรื่องนี้ก็ไม่จริงอีกเช่นกัน โดยยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่าการอาบน้ำเย็นหรือการสระผมจะส่งผลเสียต่อประจำเดือน ในทางกลับกัน ยิ่งเป็นช่วงที่เมนส์มา คุณผู้หญิงยิ่งต้องรักษาความสะอาดและดูแลสุขอนามัยให้ดีเป็นพิเศษ จึงควรอาบน้ำ สระผม เพื่อให้รู้สึกสบายตัวขึ้น

          อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือนเป็นช่วงที่ฮอร์โมนแปรปรวน ร่างกายอยู่ในโหมดอ่อนแออยู่แล้ว ย่อมส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมด้วย ดังนั้น การสระผมในช่วงนี้อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงมากกว่าปกติ เจอแบบนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ หากไม่อยากให้ผมร่วงมากก็ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติในการสระผม หลีกเลี่ยงน้ำเย็น และเป่าผมให้แห้งสนิทหลังสระผมเสร็จ ก็พอจะลดปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน

          แต่สำหรับสาว ๆ ที่มีประจำเดือนแล้วตัวร้อน ครั่นเนื้อครั่นตัว ไข้ขึ้น หรือที่เรียกว่า ไข้ทับระดู กรณีนี้ก็ควรงดเว้นการอาบน้ำ สระผมไปก่อนดีกว่า เพราะการอาบน้ำเย็นหรือสระผมจะยิ่งทำให้รู้สึกหนาวสั่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง อาจประสบอุบัติเหตุขณะอาบน้ำได้ รวมทั้งไข้ไม่ลดลงด้วย

เป็นประจำเดือน
ห้ามกินยาพาราจริงไหม

เป็นประจำเดือน ห้ามกินยาพารา

          ยาพาราเซตามอลเป็นยาแก้ปวดที่สามารถใช้บรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ โดยหากปวดไม่รุนแรงมากให้รับประทานยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1-2 เม็ด (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว) วันละ 3-4 ครั้ง ห่างกันทุก 6 ชั่วโมง เมื่อปวดประจำเดือน

          ส่วนคนที่มีอาการปวดระดับปานกลางถึงมาก อาจใช้ยาแก้ปวดชนิดเอ็นเสด (NSAIDs) เช่น พอนสแตน หรือใช้ยาไอบูโพรเฟน ซึ่งบรรเทาปวดได้ดีกว่าพาราเซตามอล แต่มักระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารมากกว่า หากใช้เป็นประจำอาจเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ จึงควรระมัดระวังในการใช้ยา

           ความเชื่อเรื่องประจำเดือนนั้นมีทั้งจริงและไม่จริง เราจึงควรพิจารณาปฏิบัติในสิ่งที่ไม่กระทบกับสุขภาพของตัวเอง อย่างไรก็ดี สิ่งที่ควรทำในช่วงมีประจำเดือนก็คือ รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ถั่วต่าง ๆ ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ เพื่อทดแทนธาตุเหล็กที่สูญเสียไปกับประจำเดือน ดื่มน้ำมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น เลือดออกมากผิดปกติ ปวดท้องประจำเดือนรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นเมนส์กินของเย็นได้ไหม ห้ามกินน้ำเย็น ห้ามสระผมจริงหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 13:18:08 7,105 อ่าน
TOP