x close

7 อาหารต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากปรี๊ดแตกตอนเป็นประจำเดือน

          เหลือเชื่อเลย แค่เพียงเลี่ยงการรับประทานอาหารบางชนิดก็ช่วยลดอาการปวดท้อง เหวี่ยงวีน ช่วงมีประ­จำเดือนได้ สาว ๆ ทราบแล้วเปลี่ยนด่วน !

 
          ประจำเดือน คงเป็นช่วงเวลาสุดยากลำบากของสาว ๆ เพราะต้องเผชิญกับอาการก่อนมีประจำเดือนหรือ PMS ที่ส่งผลกระทบทั้งร่างกาย ทำให้ปวดท้องจนแทบลุกไม่ไหว หรือจะอาการทางอารมณ์ที่เรียกว่าแทบจะแปรปรวนได้ทุกนาที ขอบอกเลยล่ะว่าอาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากการรับป­ระทานอาหารบางชนิดเข้าไป แต่ว่าจะเป็นอาหารชนิดใดบ้างนั้นเราลองไปดูอาหารทั้ง 7 ชนิดที่เว็บไซต์ food.allwomenstalk.com บอกว่าส่งผลเสียต่อร่างกายในช่วงมีประจำเดือน และควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งกันดีกว่าค่ะ สาว ๆ คนไหนไม่อยากให้ช่วงมีประจำเดือนกลายเป็นช่วงเวลาสุดเลวร้ายของ­­­เดือน รีบอ่านด่วนเลยนะ 

เนื้อสัตว์ติดมัน


          สาว ๆ คนไหนที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ติดมัน ในช่วงเป็นประจำเดือน อยู่ห่าง ๆ เจ้าของพวกนี้หน่อยจะดีกว่าค่ะ เพราะไขมันจากสัตว์ส่วนใหญ่แล้วเป็นไขมันอิ่มตัวแทบทั้งนั้น ซึ่งเจ้าไขมันอิ่มตัวนี้นี่ล่ะเป็นสาเหตุของอาการปวดและการอักเ­­­สบต่าง ๆ เลย

          โดยเฉพาะถ้าหากสาว ๆ คนไหนที่มีอาการปวดประจำเดือนอยู่แล้ว และยิ่งรับประทานเนื้อสัตว์ติดมันเข้าไปด้วย ไขมันอิ่มตัวในเนื้อสัตว์จะยิ่งทำให้อาการยิ่งแย่ลง ฉะนั้นไม่อยากจะปวดท้องประจำเดือนจนทนไม่ได้ เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันแล้วรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันน้อยไปก่อน­­­ดีกว่า เช่น ปลา และเนื้ออกไก่

ไอศกรีม


          เราอาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเป็นประจำเดือนห้ามกินไอศกรีม แต่ก็สงสัยว่าเป็นเพราะอะไรกันล่ะ เรามาดูเหตุผลกัน

          สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไอศกรีมในช่วงมีประจำเดือนก­­­็เพราะว่า ไอศกรีมทำมาจากนม และในนมก็มีไขมันอยู่สูง ซึ่งจะให้ผลเช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อติดมันหากรับประทานใน­­­ช่วงมีประจำเดือน นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเนย ครีม ชีส หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของครีมและชีส ก็สามารถส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเลวร้ายลงได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบจากนมจะดีที่สุดค่ะ
 
อาหารแปรรูป

มันฝรั่งทอด

          อาหารที่ผ่านการแปรรูปแล้วแม้จะสะดวกต่อการรับประทาน แต่สำหรับส­าว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงให้ไกลเลยล่ะ โดยเฉพาะอาหารที่มีโซเดียมสูงเพราะจะทำให้ท้องอืดและรู้สึกไม่ส­­­บายเนื้อสบายตัว ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปแล้วรับประทานอาหารที่สดใหม่ โซเดียมต่ำ กันดีกว่านะ

คาเฟอีน


          สำหรับคนที่ติดกาแฟ การเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนี่ล่ะเป็นสิ่­­­งที่ยากที่สุดเลย แต่ก็ต้องทำค่ะ เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอ­ีนในช่วงมีประจำเดือนจะทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้น แถมยังส่งผลให้นอนหลับยาก และเกิดอารมณ์ซึมเศร้าได้มากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าอยากดื่มจริง ๆ ก็ควรเปลี่ยนมาดื่มชาจะดีกว่า เพราะชาบางชนิดก็ไม่มีคาเฟอีน หรือถ้ามีก็มีในปริมาณน้อยกว่าค่ะ
 
ของหวาน ๆ


          หลายคนเวลาที่เป็นประจำเดือนก็มักจะรู้สึกอยากรับประทานของหวานมากเป็น­­­พิเศษ แต่ช้าก่อน ! การรับประทานของหวานในช่วงมีประจำเดือนนี่ล่ะจะยิ่งทำให้อาการช­­­่วงมีประจำเดือนของคุณย่ำแย่ลง ถึงแม้ว่าของหวานที่มีน้ำตาลสูงจะช่วยให้คุณอารมณ์ดี แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะหลังจากนั้นของหวานเหล่านี้จะทำให้คุณปวดท้องประจำเดือนมา­­­กขึ้นกว่าเดิมอีก เลี่ยงของหวานกันดีกว่าค่ะ ถ้าอยากจะรับประทานของหวานจริง ๆ แนะนำให้รับประทานผลไม้ดีกว่านะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


          เจ้านี่ล่ะคือศัตรูตัวฉกาจของสาว ๆ ในช่วงมีประจำเดือน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงมีประจำเดือนจะส่งผลให้อาการ­ช่วงมีประจำเดือนหนักขึ้น แถมยังส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนแบบสุด ๆ เลยด้วย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาลดความเข้มข้นของเลือด และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น อันเป็นสาเหตุของความรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังแค่คุณดื่มเข้าไป ถ้าไม่อยากให้ช่วงมีประจำเดือนของคุณเลวร้ายจนทำอะไรไม่ได้ เลี่ยงแล้วหันมาดื่มชาร้อน ๆ ดีกว่าเนอะ

เบเกอรี่


          อาหารชนิดสุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนก็คือบรรดา­­­ขนมอบต่าง ๆ ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีน้ำตาลแล้วก็ยังเป็นอาหารที่มีไขม­­­ันทรานส์ซึ่งเป็นอันตรายอยู่ในปริมาณมากอีกด้วย และไขมันทรานส์นี่ล่ะที่เป็นตัวที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเ­­­พิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดอย่างกะทันหันในมดลูก ดังนั้นในช่วงมีประจำเดือนนี้หันมารับประทานขนมปังที่มีไฟเบอร์­­­สูงก่อนจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาปวดท้องทีหลังไงล่ะ

          ดูเหมือนอาหารที่กล่าวมานี้จะเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมล่ะ แต่ยังไงก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงดีกว่า และที่สำคัญนอกจากการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมแล้ว ก็ไม่ควรเครียด เพราะความเครียดจะยิ่งทำให้อาการหนักกว่าเดิม ถ้าเลี่ยงทั้งสองอย่างได้ รับรองเลยคุณสาว ๆ ชีวิตจะไม่พังในช่วงมีประจำเดือนแน่นอนเลย

 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 อาหารต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากปรี๊ดแตกตอนเป็นประจำเดือน อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2565 เวลา 08:10:18 805,779 อ่าน
TOP