x close

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง กินช่วงมีประจำเดือน เพื่อช่วยบำรุงเลือด ลดอาการเพลีย

          อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ที่อยากให้สาว ๆ จัดทุกมื้อในช่วงประจำเดือนมา เพราะในวันนั้นของเดือน ผู้หญิงจะสูญเสียธาตุเหล็กในร่างกาย และอาจทำให้รู้สึกเพลียได้
อาหารธาตุเหล็ก

           อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงที่เราจะแนะนำกันในวันนี้คัดมาพิเศษสำหรับสาว ๆ ที่อยากเติมธาตุเหล็กให้ร่างกายในช่วงมีประจำเดือน เพราะผู้หญิงทุกคนจะรู้ดีว่าในวันนั้น ๆ ร่างกายจะอ่อนเพลีย หรือบางคนอาจมีอาการปวดท้องน้อย และวิงเวียนเบา ๆ ด้วย แม้ประจำเดือนจะเป็นเลือดที่มาจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไม่ได้ใช้งาน ทว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและธาตุเหล็กที่ร่างกายสูญเสียไปในช่วงนี้ก็ส่งผลต่อสุขภาพในหลาย ๆ ระบบได้ ดังนั้น เพื่อให้สาว ๆ ยังคงแฮปปี้และเฮลธ์ตี้ มาดูกันว่าอาหารธาตุเหล็กสูงชนิดไหนบ้างที่ควรรับประทาน

ธาตุเหล็กสำคัญกับผู้หญิงยังไง

ธาตุเหล็ก

          ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง โดยหากธาตุเหล็กในร่างกายมีอย่างพอเพียง เม็ดเลือดแดงก็จะมีความเข้มข้นที่ดี แต่หากธาตุเหล็กมีน้อยก็อาจเสี่ยงภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็กได้ โดยเฉพาะหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ประจำเดือนมามากจะเสี่ยงต่อภาวะขาดธาตุเหล็ก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย วิงเวียน หนาวง่าย ใจสั่น สมาธิสั้น เป็นต้น
 

15 สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก ที่สาว ๆ ต้องเช็กก่อนจะป่วย !

           ยิ่งถ้าเป็นวันนั้นของเดือนที่ปกติก็มักจะปวดท้องหน่วง ๆ ปวดเมื่อยเนื้อตัวอยู่แล้ว ก็อาจทำให้รู้สึกเพลียกันไปใหญ่ ดังนั้น ในช่วงมีประจำเดือน สาว ๆ ก็ควรเติมธาตุเหล็กให้ร่างกาย โดยวิธีง่าย ๆ ก็แค่เลือกรับประทานอาหารธาตุเหล็กสูงที่มีอยู่รอบ ๆ ตัวเรานี่แหละค่ะ

อาหารธาตุเหล็กสูง
สำหรับ
ผู้หญิงมีอะไรบ้าง

1. เนื้อไก่

ไก่

           ในเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว มีธาตุเหล็กสูงก็จริง แต่สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนควรเลี่ยงเนื้อแดงเหล่านี้ค่ะ เพราะมีสารโพรสตาแกลนดินที่กระตุ้นให้มดลูกบีบตัวมากขึ้น โดยแนะนำให้รับประทานเนื้อไก่แทน ซึ่งจะช่วยเสริมธาตุเหล็กให้ร่างกาย และมีโปรตีนที่เติมพลังงานให้คงที่ อิ่มอยู่ท้อง และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

2. ปลา

ปลา

          ในปลาหลายชนิดก็มีธาตุเหล็กสูงเช่นกัน แถมย่อยง่าย แคลอรีต่ำ แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาดุก ปลาทู ปลาสวาย ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เพราะกรดไขมันดีชนิดนี้จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่ ลดอาการซึมเศร้าและความเหวี่ยงวีน

3. อาหารทะเล

หอยนางรม

          โดยเฉพาะหอยแมลงภู่ หอยนางรม หอยกาบ กุ้ง สาหร่าย ซึ่งจะมีธาตุเหล็กค่อนข้างมาก แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานแต่พอดี เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับแคลอรีและคอเลสเตอรอลที่เกินจำเป็นนะคะ

4. ไข่ไก่

ไข่แดง

          โดยเฉพาะไข่แดงจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสารอาหารอย่างโคลีน-เลซิติน และวิตามินบีต่าง ๆ ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่รับประทานง่าย เพียงวันละ 1 ฟองก็เติมธาตุเหล็กให้ร่างกายได้แล้ว

5. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

          ในข่วงวันนั้นของเดือน สาว ๆ หันมารับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวก็ดี เพราะข้าวกล้องมีธาตุเหล็กมากกว่าข้าวขาวถึงสองเท่าเลยทีเดียว อีกทั้งยังจะได้สารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายชนิด
 

ข้าวกล้อง VS ข้าวไรซ์เบอร์รี ต่างกันยังไง

6. เต้าหู้

เต้าหู้

           เต้าหู้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจ โดยมีทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม ที่สำคัญยังให้พลังงานต่ำ และสาว ๆ ชาววีแกน มังสวิรัติ เจ ก็กินเต้าหู้ได้

7. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

           ในช่วงวันนั้นของเดือนจะเลือกอาหารย่อยง่ายแต่ให้ธาตุเหล็กค่อนข้างดีอย่างผักใบเขียวก็ได้ โดยสามารถรับประทานได้ทั้งผักคะน้า ตำลึง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ใบชะพลู ผักเคล ผักโขม กรีนโอ๊ค เป็นต้น

8. ถั่วเมล็ดแห้ง

ถั่ว

            สาว ๆ สามารถรับประทานถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว เป็นของว่างระหว่างวันได้เลย เพราะถั่วก็มีทั้งธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า 3 ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น

9. เมล็ดพืช

เมล็ดพืช

            เช่น ควินัว เมล็ดแฟลกซ์ งา เมล็ดฟักทอง สามารถกินเล่น ๆ ช่วงเป็นประจำเดือนได้เลย เพราะนอกจากจะได้ธาตุเหล็กมาทดแทนที่เสียไป ก็ยังจะได้กรดไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุอื่น ๆ ไปบำรุงสุขภาพอีกหลายชนิด

10. ลูกพรุน

ลูกพรุน

          สำหรับคนที่ปวดประจำเดือนทุกครั้งที่รอบเดือนมา แนะนำให้กินลูกพรุนเลยค่ะ โดยผลไม้ชนิดนี้ไม่ได้มีแค่ธาตุเหล็กที่เราต้องการ แต่ยังมีไฟเบอร์ แมกนีเซียม ที่มีส่วนช่วยลดอาการ PMS ช่วยปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่ ลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
 

8 ประโยชน์ของลูกพรุนที่สาว ๆ ต้องลองสักที สวย สุขภาพดีด้วยอัญมณีสีดำ

           ในช่วงวันนั้นของเดือนหากสาว ๆ ไม่อยากเพลียร่างจนใช้ชีวิตไม่สนุก ลองเลือกอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงตามนี้ไปบำรุงสุขภาพกัน โดยแนะนำให้รับประทานอาหารธาตุเหล็กสูงคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น บีบมะนาวเพิ่มรสชาติอาหาร หรือรับประทานผลไม้วิตามินซีสูงอย่างส้ม ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี หลังมื้ออาหารก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมสลับกินหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารครบหลัก 5 หมู่ด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารเพื่อสุขภาพผู้หญิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง กินช่วงมีประจำเดือน เพื่อช่วยบำรุงเลือด ลดอาการเพลีย อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2567 เวลา 14:29:28 27,467 อ่าน
TOP