x close

เป็นเมนส์ควรกินอะไร เสริมสุขภาพช่วงประจำเดือนมาด้วยอาหารให้ดีเต็มแม็กซ์

          เป็นเมนส์ควรกินอะไร เสริมสุขภาพคุณสาว ๆ ให้ฟิต อาการปวดประจำเดือน ไม่ถามหา ต้องจัดอาหารเหล่านี้ให้เต็มแม็กซ์ !


เป็นเมนส์ควรกินอะไร
 
          ประจำเดือน เรื่องที่คุณสาว ๆ เท่านั้นที่เข้าใจดีที่สุด แต่ก็ยังคงมีคุณผู้หญิงอีกไม่น้อยที่สงสัยว่า เป็นเมนส์ควรกินอะไร เพื่อเลี่ยงอาการปวดประจำเดือน อารมณ์เหวี่ยง วีน หรือแม้แต่ความอ่อนเพลีย ถ้าอย่างนั้นลองมาทำความเข้าใจกันเสียหน่อยว่า เป็นรอบเดือนกินอะไรดี และอาหารเหล่านี้ดีกับสุขภาพผู้หญิงในช่วงวันนั้นของเดือนอย่างไรบ้าง
 

เป็นเมนส์ควรกินอะไร บำรุงประจำเดือน


น้ำ

น้ำ

          ภาวะขาดน้ำเป็นสิ่งที่คุณสาว ๆ พบได้ในช่วงเป็นประจำเดือน เพราะในช่วงนี้คุณสาว ๆ จะสูญเสียเลือดบางส่วนไป การดื่มน้ำทดแทนจึงเป็นเรื่องสำคัญ และแม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ จะช่วยเติมน้ำในร่างกายได้ แต่ยังไงน้ำเปล่าก็ดีที่สุดค่ะ

ผักใบเขียว


ผักใบเขียว

          ในช่วงเป็นประจำเดือน ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคุณผู้หญิงต้องการเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นช่วงที่ท้องผูกได้ง่ายอีกด้วย และเจ้าผักใบเขียวนี่ล่ะค่ะคือพระเอกตัวจริง เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แถมยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบีสูง ช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้เป็นปกติ โดยผักใบเขียวที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดก็คือ ผักคะน้า บรอกโคลี ผักโขม เป็นต้น แต่ก็อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ เพราะผักบางชนิดกินมาก ๆ ก็ทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน
 

ช็อกโกแลต


ช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลตเป็นอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของคุณสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี ขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระในช็อกโกแลตก็ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดี ลดอาการเหวี่ยงวีนในช่วงเป็นประจำเดือน ทั้งนี้ควรเน้นรับประทานดาร์กช็อกโกแลตจะดีกว่า เลี่ยงแบบที่มีน้ำตาลสูง ๆ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วนค่ะ
 

ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช


ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

          สาว ๆ หลายคนเวลามีประจำเดือนก็มักจะกินจุบจิบมากขึ้นกว่าปกติ ลองเปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยวมารับประทานบรรดาถั่วเปลือกแข็งหรือเมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นขนมแทนในช่วงมีประจำเดือนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลว เพราะถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชต่าง ๆ นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารแบบจัดเต็ม รับประทานสักคราวละ 1 กำมือก็เพียงพอ และควรเลี่ยงถั่วอบเกลือหรือเคลือบน้ำตาล เพราะจะยิ่งทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น

ธัญพืช


ธัญพืช

          ธัญพืชประกอบไปด้วยไฟเบอร์ในปริมาณสูงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ และด้วยเพราะมีไฟเบอร์สูงนี่ล่ะค่ะที่จะช่วยให้คุณสาว ๆ อยู่ท้องได้นานขึ้น ไม่หิวง่าย ๆ ลดการกินจุบจิบในช่วงวันนั้นของเดือนได้อีก ดีสองต่อแบบนี้มีติดบ้านไว้สักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต คีนัว ข้าวบาร์เลย์ หรือจะเป็นขนมปังแบบโฮลเกรนก็ดีไม่ใช่น้อยเลยล่ะ
 

กล้วย


กล้วย

          กล้วยมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น อีกทั้งน้ำตาลในกล้วยก็ยังช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้คุณสาว ๆ ไม่หงุดหงิดง่าย ขณะที่โพแทสเซียมและวิตามินบี 6 ที่อยู่ในกล้วยก็ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลียได้ นอกจากนี้กล้วยยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อยู่ท้องและช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี

ชาร้อน


ชาร้อน
 
          จะมีอะไรดีไปกว่าการได้จิบชาร้อน ๆ ในช่วงเป็นประจำเดือนอีกล่ะ เพราะนอกจากจะบรรเทาอาการปวดประจำเดือนแล้ว ยังช่วยให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น ลดอาการเหวี่ยงวีน แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลี่ยงชาที่มีคาเฟอีนนะ เพราะคาเฟอีนไม่ค่อยจะดีกับคุณผู้หญิงในช่วงนี้ ลองหันมาดื่มชาสมุนไพรอย่างชาคาโมมายล์ หรือชาขิงกันดีกว่าเนอะ

เนื้อแดงไม่ติดมัน


เนื้อแดง

          ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงจะดึงธาตุเหล็กที่สะสมอยู่ในร่างกายมาใช้มากกว่าปกติ ทำให้เราต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะการขาดธาตุเหล็กจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นเนื้อแดงจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ แต่ก็อย่าเผลอรับประทานเนื้อสัตว์ติดมันนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้อาการในช่วงมีประจำเดือนของคุณสาว ๆ แย่ลง เลือกเนื้อสัตว์ไขมันน้อย และรับประทานคู่กับสลัดผักใบเขียวกันดีกว่าได้ประโยชน์หลายต่อเลยค่ะ

เนื้อปลาที่มีกรดไขมันสูง


เนื้อปลาที่มีกรดไขมันสูง

          กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อยู่ในปลาทะเลอย่างปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาเทราต์ ปลาแมคเคอเรล และปลาเฮอร์ริง ล้วนดีต่อสุขภาพของคุณผู้หญิงในทุก ๆ ทาง โดยเฉพาะในช่วงวันนั้นของเดือน เพราะเจ้าไขมันชนิดนี้สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดการเกิดตะคริว และยังช่วยบำรุงสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน ของดีแบบนี้คุณผู้หญิงต้องรีบจัดเลย

ผลไม้


ผลไม้

          คุณประโยชน์ของผลไม้หลากชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการในช่วงมีประจำเดือนไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง หรืออารมณ์เหวี่ยงวีนได้โดยไม่ต้องไปพึ่งยาหรืออาหารเสริมใด ๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซี หรือสารต้านอนุมูลอิสระมาก ๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ และน้ำตาลจากผลไม้ก็จะเข้าไปเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ลดความอ่อนเพลียที่เกิดจากการขาดน้ำตาล ขณะที่ไฟเบอร์ในผลไม้ก็ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีก ซึ่งผลไม้ที่ขอแนะนำว่าดีจริงเหมาะกับสาว ๆ ช่วงมีประจำเดือนก็ได้แก่ แอปเปิล ผลไม้ตระกูลเบอร์รี แตงโม ลูกพลับ และลูกฟิกค่ะ

          การเลือกรับประทานอาหารที่ดีก็ช่วยให้อาการในช่วงมีประจำเดือนหมดไปได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพคุณสาว ๆ ให้แข็งแรง และถ้ายิ่งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ต่อให้เป็นช่วงวันนั้นของเดือน คุณสาว ๆ ก็ไม่มีหวั่นแน่นอน


บทความที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน

         - เป็นเมนส์ไม่ควรกินอะไร 7 อาหารต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากปรี๊ดแตกตอนเป็นประจำเดือน
         - หิวบ่อยก่อนเมนส์มา กินจุบจิบแบบไหนไม่อ้วน แผนลดน้ำหนักไม่พัง
         - เป็นประจำเดือนดื่มเหล้า-กาแฟ ได้ไหม จะส่งผลต่อร่างกายยังไงบ้าง
         - เป็นประจำเดือนกินทุเรียนได้ไหม ใช่ของแสลงหรือเปล่า
         - อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง กินช่วงมีประจำเดือน เพื่อช่วยบำรุงเลือด ลดอาการเพลีย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thehealthsite.com, allwomenstalk.com, healthyeating.sfgate.com, sheknows.com



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นเมนส์ควรกินอะไร เสริมสุขภาพช่วงประจำเดือนมาด้วยอาหารให้ดีเต็มแม็กซ์ อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 17:13:32 309,425 อ่าน
TOP