x close

ประจําเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป เมนส์มาน้อยท้องไหม หรือผิดที่ฮอร์โมน

          ประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป ส่อถึงความผิดปกติที่ไม่น่าไว้ใจ เสี่ยงจะท้องไหม หรือมีปัญหาสุขภาพอะไรซ่อนอยู่
ประจําเดือน

          ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น เมนส์มาวันเดียวแล้วหายไป ทุกคนคงเอะใจถึงความผิดปกตินี้กันแน่นอน ยิ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้น ก็คงคิดว่านี่เราท้องแล้วหรือเปล่า หรือหากยังโสดซิง ก็อาจสงสัยถึงโรคภัยที่เป็นปัญหาสุขภาพผู้หญิงกันอยู่บ้าง ซึ่งวันนี้เราจะไม่มัวมาเดาให้เสียเวลา เพราะมีข้อมูลมานำเสนอตรงนี้แล้ว โดยเราได้จำแนกให้เห็นกันชัด ๆ เลยทั้งสาเหตุที่เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ และประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไปที่ไม่เกี่ยวกับโรคใด ๆ

ประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหาย ที่เกิดจากโรคต่าง ๆ

          โดยทั่วไปแล้ว เลือดประจำเดือนจะมา 3-7 วัน หรือโดยเฉลี่ยคือ 5 วัน แต่หากประจำเดือนมาแค่วันเดียว แล้วไม่มาอีกเลยในช่วงรอบเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจากโรคภัยบางอย่าง เช่น

การติดเชื้อหรืออักเสบภายในอวัยวะสืบพันธุ์

ประจําเดือน

          เช่น ช่องคลอด ปากมดลูก กระดูกเชิงกรานอักเสบ รวมไปถึงโพรงมดลูก ที่อาจเกิดการติดเชื้อ การอักเสบ หรือมีพังผืดเกาะ จนทำให้เลือดประจำเดือนระบายออกได้น้อย และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ประจำเดือนมาวันเดียว

โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

          โรคนี้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย กล่าวคือ มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน หรือฮอร์โมนเพศชายสูงเกินปกติ ส่งผลให้วงจรการตกไข่ถูกรบกวน และเมื่อไข่ไม่ตก ประจำเดือนก็มาไม่ปกติเช่นกัน ดังนั้นสาว ๆ ที่มีภาวะนี้อาจพบว่าประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป ประจำเดือนมาไม่ปกติ ร่วมกับอาการแสดงอื่น ๆ เช่น หน้ามัน สิวขึ้น ขนดก อ้วน มีพุง เป็นต้น

เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่

         เป็นภาวะที่มีการเจริญเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดขึ้นภายนอกมดลูก ซึ่งมักจะเกิดขึ้นที่รังไข่ ท่อมดลูก เส้นเอ็นของมดลูก เป็นต้น ส่งผลให้รอบเดือนมาไม่ปกติได้ อีกทั้งยังจะพบอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ปวดประจำเดือนมาก ปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหลังส่วนล่าง หรือปวดกระดูกเชิงกราน ท้องอืดง่าย ท้องเสียง่าย คลื่นไส้อาเจียนในวันที่มีประจำเดือน เป็นต้น

ภาวะไข่ไม่ตก (Anovulation)

          หรือที่เรียกว่าภาวะตกไข่ผิดปกติ (Ovulation disorder) ที่จะไม่มีไข่ตกออกมาจากรังไข่ จึงไม่มีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกกลายเป็นประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนไม่มา และหากมีภาวะไม่ตกไข่เรื้อรัง อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวจนมีการหลุดลอกตัวผิดปกติ ส่งผลให้บางคนมีประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยจนเหมือนว่าประจำเดือนมาวันเดียวได้

ไทรอยด์

ประจําเดือน

          ไทรอยด์เป็นโรคที่เกิดจากฮอร์โมนไทรอยด์มีมากหรือน้อยเกินไป ซึ่งส่งผลให้ฮอร์โมนเพศผิดปกติไปด้วย ทำให้ผู้ป่วยไทรอยด์อาจมีประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป ประจำเดือนมาน้อยลงกว่าปกติได้ นอกจากนี้ยังมีอาการน้ำหนักตัวลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็วหรือช้าลงกว่าปกติ เป็นต้น
          นอกจากนี้ อาการประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป อาจเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ ที่ไม่ใช่โรคด้วยนะคะ

ประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหาย ที่ไม่ได้เกิดจากโรคใด ๆ

อยู่ในช่วงไข่ตก

          ของเหลวสีคล้ายเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดอาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่ออกในช่วงตกไข่ โดยพบได้ในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่อยู่ในช่วงไข่ตก จากการที่มีไข่ที่สุกแล้วตกลงมาในช่องเชิงกราน และหลอดมดลูกส่วนปลายจะพยายามนำไข่กลับเข้าไปในมดลูกเพื่อรอการปฏิสนธิ ซึ่งกระบวนการนี้อาจทำให้ผิวรังไข่แตกและมีเลือดออกเล็กน้อย พร้อมอาการปวดท้องน้อยคล้าย ๆ ตอนเป็นประจำเดือน ทว่าจะมีเลือดออกช่วงไข่ตกหรือไม่มีเลือดออกมาเลยก็ถือว่าเป็นปกตินะคะ

ความเครียด

ประจําเดือน

          ความเครียดไม่เคยดีต่อร่างกาย ไม่เคยให้ประโยชน์อะไรต่อสุขภาพ และแม้แต่ประจำเดือนก็มาไม่ปกติได้เพราะแค่เราเครียดนะคะ โดยจะทำให้การหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายผิดแปลกไป ไข่ไม่ตกตามที่ควรจะเป็น และบางคนอาจมีอาการประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป เป็นต้น

การออกกำลังกายมากเกินไป

          แม้แต่การใช้พละกำลังร่างกายติดต่อกันเป็นเวลานาน ออกแรงอย่างหักโหมเกินพอดี ลดไขมันเร็วจนเกินพอดี ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้ทั้งนั้น จนทำให้เมนส์มาวันเดียวแล้วหายไป หรือบางคนอาจคาดเดาวันที่ประจำเดือนจะมาไม่ได้ดังที่เคย

อ้วนขึ้น หรือผอมลง

          การมีน้ำหนักตัวเปลี่ยนไป โดยเฉพาะหากน้ำหนักลดฮวบฮาบ หรืออ้วนขึ้นเร็วมาก การเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ก็มีส่วนทำให้ฮอร์โมนเพศสวิงได้ เป็นเหตุให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ไม่มาตามนัด เมนส์มาวันเดียวแล้วหาย อีกทั้งยังเสี่ยงจะเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่เพิ่มขึ้นด้วย

การใช้ยาคุมกำเนิด

          โดยเฉพาะในคนที่เพิ่งเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดครั้งแรก หรือในคนที่เปลี่ยนยี่ห้อหรือวิธีการใช้ยาคุมกำเนิด เช่น เปลี่ยนมาใช้ห่วงอนามัยคุมกำเนิด อาจมีผลข้างเคียงเป็นประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป ประจำเดือนมาในปริมาณน้อยได้

ตั้งครรภ์

          อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายก็คือการตั้งครรภ์นี่แหละค่ะ โดยในทางการแพทย์จะเรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation bleeding) ซึ่งก็คือเลือดที่ออกจากช่องคลอดในช่วงก่อนที่จะตั้งครรภ์ อันเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน หรือช่วงที่มีการปฏิสนธิระหว่างตัวอ่อน (อสุจิ) กับเยื่อบุโพรงมดลูกนั่นเอง อย่างไรก็ตาม อาการนี้จะเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์บางคนเท่านั้น โดยจะมีอาการ เช่น มีเลือดออกจาง ๆ สีชมพูอ่อน หรือสีน้ำตาล ไม่มีกลิ่น หรือสีผิดปกติ ไม่ปวดท้อง ไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย มาไม่รู้ตัว อาจมาวันเดียวแล้วหาย หรืออาจเป็นอยู่ 2-3 วัน แล้วแต่คน และเลือดที่ออกมาก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อทารกแต่อย่างใด

แท้งบุตร

          บางคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ในระยะแรก ๆ พอเห็นเลือดออกมาจากช่องคลอดจึงเข้าใจว่าเป็นประจำเดือน ทั้งที่จริง ๆ อาจเกิดจากความผิดปกติในครรภ์ หรือแท้งบุตร ซึ่งหากเลือดที่ออกมาเป็นเพราะแท้งจริง ๆ ก็มักจะมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่ท้องน้อย ปวดหลังเล็กน้อยหรือปวดหลังมาก ๆ ปวดบีบ ๆ ทุก ๆ 5-20 นาที มีเนื้อเยื่อสีชมพูจาง ๆ ออกขาว หรือมีลักษณะเป็นก้อนปนออกมาด้วย

วัยหมดประจำเดือน

          หญิงวัยทองจะมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ มาวันเดียวแล้วหาย มาน้อย หรือไม่มาเลย โดยเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ซึ่งนอกจากประจำเดือนจะมาไม่ปกติแล้ว อาจเจอกับอาการหงุดหงิดง่าย เหงื่อออกตอนกลางคืน บ้านหมุน เวียนศีรษะได้ด้วย
          อย่างไรก็ดี อาการประจำเดือนมาแล้วหายไป อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริง ๆ ก็ได้ แต่อาจเป็นภาวะเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งต้องใส่ใจด้วยว่ามีความผิดปกติอื่น ๆ ที่ไม่ควรวางใจไหม

ประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหาย แบบไหนควรไปพบแพทย์

ประจําเดือน

          หากประจำเดือนมาแล้วหายไป ร่วมกับมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นครั้งแรก ทั้งที่ก่อนหน้านี้มาเป็นปกติดี
  • ประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหาย เป็นแบบนี้หลาย ๆ รอบเดือน
  • รอบเดือนมาเร็วกว่า 21 วัน หรือห่างกันเกิน 35 วัน 
  • ประจำเดือนเป็นลิ่ม หรือมีลักษณะเป็นก้อนขนาดใหญ่กว่า 1 ใน 4 ของลิ่มเลือด
  • ปวดกระดูกเชิงกราน แม้ในตอนที่ไม่มีประจำเดือน
  • มีเลือดออกกะปริบกะปรอย แม้ไม่ใช่ช่วงที่จะต้องเป็นประจำเดือน
  • มีเลือดออกระหว่างที่ตั้งครรภ์
  • ประจำเดือนมาวันเดียว พร้อมมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ปวดหน่วงที่ท้องน้อยมาก ๆ ท้องเสีย คลื่นไส้ เป็นลม เป็นต้น
  • ประจำเดือนไม่มาเกินกว่า 3 เดือน
          หากมีประจำเดือนที่ผิดแปลกไป ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม สาว ๆ ควรเอะใจและพาตัวเองไปเช็กสุขภาพเพื่อความปลอดภัยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนมาไม่ปกติ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประจําเดือนมาวันเดียวแล้วหายไป เมนส์มาน้อยท้องไหม หรือผิดที่ฮอร์โมน อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2566 เวลา 14:11:50 162,292 อ่าน
TOP