x close

ท้องเสียก่อนเป็นเมนส์ทุกที อาการนี้เกิดจากอะไร มีวิธีไหนป้องกันได้บ้าง

          เป็นประจำเดือนแล้วท้องเสีย โดยบางคนอาจท้องเสียก่อนเมนส์จะมา หรือบางคนก็ทั้งก่อนเป็น ระหว่างเป็น และหลังเมนส์มาเลยทีเดียว แบบนี้จะใช่อาการประจำเดือนผิดปกติไหม หรือแค่อาการ PMS เท่านั้น
          เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนมีอาการท้องเสียก่อนเมนส์จะมา ซึ่งนอกจากอาการนี้จะทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายแล้ว ยังอาจพาลให้คิดถึงความผิดปกติที่อาจซ่อนอยู่ในสุขภาพของเราอีก ดังนั้นเพื่อไม่ให้คิดเกินเลยไปไกล เรามาดูกันค่ะว่าท้องเสียก่อนประจำเดือนมาเกิดจากอะไร ใช่ความผิดปกติไหม หรือเป็นอาการ PMS ทั่วไปที่ไม่น่ากังวล
ท้องเสียก่อนเมนส์มา เกิดจากอะไร
ท้องเสียก่อนเมนส์มา

          อาการท้องเสียก่อนเป็นประจำเดือนเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายที่ชื่อว่า เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน โดยการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนดังกล่าวจะมาพร้อมกับระดับเซโรโทนินที่มากขึ้นด้วย ส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารแปรปรวน นอกจากนี้เมื่อถึงรอบเดือน ร่างกายจะผลิตสารพรอสตาแกลนดินขึ้นที่เยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งสารตัวนี้แหละค่ะที่ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อบีบตัวและหดเกร็งจนสาว ๆ รู้สึกปวดประจำเดือน อีกทั้งยังทำให้ลำไส้หดตัว เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสียได้ด้วย

          อย่างไรก็ตาม ในคนที่ประจำเดือนมามากเป็นปกติอยู่แล้ว ประจำเดือนก็อาจไหลไปทางท่อรังไข่และอุ้งเชิงกราน ทำให้ระบบขับถ่ายระคายเคือง กระตุ้นให้สาว ๆ ท้องเสีย หรือบางคนมีทั้งอาการท้องเสียและท้องผูกสลับกันไป รวมถึงมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่ท้องน้อย มีอารมณ์ปรวนแปรได้ง่าย ซึ่งก็ล้วนเป็นอาการผิดปกติก่อนเป็นประจำเดือนที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า PMS (Premenstrual Syndrome) นั่นเอง โดยอาการ PMS อาจถูกกระตุ้นได้จากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น ความเครียด โรคทางอารมณ์อย่างโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล การขาดสารอาหาร หรือพฤติกรรมรับประทานอาหารบางชนิด

PMS อาการแบบผู้หญิง ๆ ที่ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร

อาการ PMS อันตรายไหม แบบไหนควรไปหาหมอ

          เข้าใจค่ะว่า เวลาปวดประจำเดือน แถมท้องเสีย หรือบางคนมีอาการคลื่นไส้อีก ก็เริ่มจะกลัวว่าร่างกายภายในเรายังปกติดีไหม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในสักหน่อยหรือเปล่า ซึ่งอาการ PMS จริง ๆ แล้วไม่ใช่อาการที่น่ากังวลเท่าไร แค่อาจทำให้มีอาการหงุดหงิดง่าย เศร้า เหวี่ยงวีนเก่ง ร่วมกับอาการผิดปกติทางกายอย่างมีสิวขึ้น ตัวบวม เหนื่อยล้า กินจุขึ้น เจ็บเต้านม ปวดศีรษะ ท้องผูกหรือท้องเสีย ซึ่งอาการจะเกิดเพียงไม่กี่วันก็หายเป็นปกติได้

          ทว่าอาการ PMS ก็อาจพัฒนาเป็น PMDD (Premenstrual Dysphoric disorder) หรือกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน ซึ่งจะมีความรุนแรงทางด้านอารมณ์มากกว่า PMS โดยอาจจะมีอารมณ์ก้าวร้าว ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ซึมเศร้า หดหู่ใจ สิ้นหวัง รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า อยากฆ่าตัวตาย หรืออยากทำร้ายผู้อื่น ซึ่งเคสนี้ควรต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนเลยนะคะ

ท้องเสียก่อนเมนส์มา รับมือยังไงดี
ท้องเสียก่อนเมนส์มา

          เราสามารถบรรเทาอาการท้องเสียก่อนเป็นประจำเดือนได้ โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นระบบขับถ่าย เช่น กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีรสชาติหวานและเผ็ดจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันมากเกินไป และผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากนี้หากใครไม่อยากมีอารมณ์เหวี่ยงวีน ปวดท้องประจำเดือนมาก ๆ ก็ควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้ด้วย

7 อาหารต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากปรี๊ดแตกตอนเป็นประจำเดือน

 ท้องเสียก่อนเมนส์มา ป้องกันได้ไหม

          สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากเจออาการ PMS เลย เรามีวิธีปฏิบัติตัวเพื่อเลี่ยงอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือนมาแนะนำ ดังนี้

          1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช อาหารรสจืดต่าง ๆ

          2. ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อกระตุ้นสารแห่งความสุข และลดความเครียด

          3. รับประทานวิตามินบี 6 วิตามินอี แคลเซียม และแมกนีเซียม ตามคำแนะนำของแพทย์

          4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          5. พยายามอย่าเครียด

          6. ใช้ฮอร์โมนลดอาการ PMS เช่น ยาคุมกำเนิด เพื่อปรับฮอร์โมนเพศให้สมดุล โดยแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายก่อนปรับฮอร์โมนนะคะ

          ถ้าวิธีไหนเลี่ยงได้ ลดได้ ก็พยายามทำดีกว่าเนอะ อย่าให้อาการท้องเสียก่อนเป็นประจำเดือนมารบกวนสุขภาพและจิตใจของเราเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, นิตยสารชีวจิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้องเสียก่อนเป็นเมนส์ทุกที อาการนี้เกิดจากอะไร มีวิธีไหนป้องกันได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2565 เวลา 15:43:04 152,224 อ่าน
TOP