ปวดท้องบ่อย หลังทานอาหารเย็นเยอะ เป็นอะไรไหมปวดท้อง


กินอาหารเย็นเยอะ ๆ มักจะปวดท้องบ่อย ๆ จะเป็นอะไรหรือเปล่า? (Lisa)

          หลายคนมีอาการแบบว่ากินอาหารเย็นเยอะ ๆ ทีไร มีอาการปวด เสียด ๆ ท้อง โดยเฉพาะบริเวณตรงหน้าท้องด้านซ้าย นอนสักพักก็หายไปเอง แต่จะเป็นบ่อย ๆ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรหรือเปล่า ไปฟังคำตอบจาก นพ.อภิรักษ์ ปลอดดี อายุรแพทย์หัวหน้าศูนย์โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลพญาไท กันค่ะ

          อาการปวดบริเวณท้องด้านซ้ายหลังรับประทานอาหารที่มีปริมาณมาก ๆ โดยเฉพาะในมื้อเย็นนั้น สันนิษฐานเบื้องต้นน่าจะมีสาเหตุมาจากโรคกระเพาะอาหาร แต่ก็ยังไม่สามารถตัดประเด็นของโรคตับอ่อนหรือถุงน้ำดีออกไปได้ ดังนั้น ทางการแพทย์ขอแนะนำให้ท่านปรับเปลี่ยนวิธีการปฏิบัติตัว โดยการลดปริมาณอาหารที่รับประทานลง ไม่เอนตัวนอนราบหลังรับประทานอาหารเสร็จอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และให้ทดลองรับประทานยาโรคกระเพาะอาหารในช่วงสั้นๆ ประมาณ 1-2 สัปดาห์

          ถ้าปฏิบัติตัวและกินยาตามที่แพทย์แนะนำแล้วยังไม่ดีขึ้น มีอาการแย่ลง หรือมีอาการเปลี่ยนแปลงไป จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสืบค้นโรคเพิ่มเติม โดยวิธีการตรวจแล็บ, อัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนบน และส่องกล้องตรวจดูกระเพาะอาหาร และหากผู้ป่วยมีอายุมาก ควรต้องรีบมาพบแพทย์โดยเร็วที่สุดครับ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ที่นี่ค่ะ
 ขอขอบคุณข้อมูลจากปวดท้องบ่อย หลังทานอาหารเย็นเยอะ เป็นอะไรไหม โพสต์เมื่อ 29 ธันวาคม 2554 เวลา 18:23:56 3,424 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปวดท้องบ่อย หลังทานอาหารเย็นเยอะ เป็นอะไรไหม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !