โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ Endometriosis

โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ Endometriosis

Endometriosis รักษาง่ายดีกว่าทนเจ็บนาน (Women Plus)


หากคุณต้องเจ็บปวดกับก่อนและหลังมีประจำเดือนเสมอ รีบตรวจรักษาด่วน

          ถ้าคุณต้องหน้านิ่วคิ้วขมวด หรือทนเจ็บปวดกับก่อนและหลังมีประจำเดือนเสมอ คุณมีโอกาสสูง ที่จะเป็น 9 ใน 10 ของโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ และมันไม่ดีเลยที่จะทนไปตลอดชีวิต ในเมื่อมีทางรักษาที่สะดวกง่ายดายมาอ่าน ทำความรู้จักและรักษา เอนโดเมทริโอสิส (โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่) กันตอนนี้เลยค่ะ

เอนโดเมทริโอสิส (โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่) คืออะไร

          ผลรายงานพบว่า 87% ในหญิงที่ยังไม่มีบุตรและมีอายุระหว่าง 25-44 ปี ที่มีปัญหาอาการปวดเรื้อรังในอุ้งเชิงกรานนั้นเกิดจากเอนโดเมทริโอสิส ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุแน่นอน แต่วินิจฉัยได้ว่า เอนโดเมทริโอสิสเกิดจากการเจริญนอกมดลูกของเนื้อเยื่อบุในโพรงมดลูก ส่วนใหญ่จะงอกที่รังไข่, ท่อนำไข่ รวมทั้งเอ็นต่างๆ ที่ยึดมดลูก และยังอาจเกิดในเยื่อบุช่องท้องหรือที่ส่วนนอกของกระเพาะปัสสาวะ บางตำแหน่งอาจจะพบฝังตัวเข้าไปในผนังลำไส้, ทวารหนัก หรือกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการปวดท้องหรืออาการปวดเรื้อรังในอุ้งเชิงกรานที่สร้างความทุกข์ทรมานทั้งทางร่างกายและจิตใจ

คุณเป็นโรคเอนโดเมทริโอสิสหรือเปล่า ถ้ามีสองอาการร่วมด้วยละก็ รีบตรวจและรักษาด่วน

         มีอาการปวดก่อนและระหว่างมีประจำเดือน

         มีอาการปวดระหว่างหรือหลังการมีเพศสัมพันธ์

         มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกตินอกเหนือจากการมีประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ และออกเป็นระยะเวลานานกว่าปกติ

         มีบุตรยาก

         มีความเจ็บปวดขณะถ่ายอุจจาระ นอกจากนี้อาจจะมีการถ่ายท้องหรือท้องผูกร่วมด้วยก็ได้

เอนโดเมทริโอสิส รักษาง่าย และคุ้มค่ากว่าทนเจ็บ

          ปัจจุบันการรักษาโรคนี้ได้ก้าวหน้าไปมาก คุณสามารถเลือกได้ตามความสะดวกภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ในการผ่าตัดแพทย์จะทำการส่องกล้องเข้าไปดูในช่องท้อง ระหว่างการส่องกล้อง แพทย์จะสอดท่อใยแก้วที่ให้แสงซึ่งจะทำให้สามารถมองเห็นอวัยวะในช่องท้อง ทำให้แพทย์สามารถเห็นขนาดของก้อนเอนโดเมทริโอสิส จากนั้นจึงพยายามที่จะเอาก้อนนั้นออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

          แต่อย่างไรก็ตามเอนโดเมทริโอสิสที่บางตำแหน่งจะไม่สามารถเอาออกได้ เช่น ใต้มดลูก, ผนังลำไส้ จึงต้องใช้วิธีผสมผสานระหว่างศัลยกรรมและการให้ยาด้วยวิธีที่สอง

          ในกรณีที่แพทย์ทำการจี้ เอนโดเมทริโอสิสออก ในผู้ป่วยหลายกรณีต้องให้การรักษารอยโรคที่อาจยังเหลืออยู่ด้วย Hormone กลุ่มจีเอ็นอาร์เอชอนาล็อก (GnRHa) ซึ่งมีประสิทธิภาพชั่วคราวในการหยุดยั้งประจำเดือน และหยุดยั้งการสร้างเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของก้อนเอนโดเมทริโอสิสเพื่อลดก้อนเอนโดเมทริโอสิสให้เล็กลง บรรเทาและกำจัดอาการปวดต่าง ๆ GnRHa เป็นยาแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อ มี 2 ขนาด คือฉีดเดือนละครั้งและฉีด 3 เดือนครั้ง ซึ่งจะช่วยลดขนาดของก้อนเอนโดเมทริโอสิ? และยังเป็นการลดอาการเจ็บปวดด้วย

          ในปัจจุบันมีผลงานวิจัยจำนวนมากขึ้นที่แนะนำให้ใช้ GnRHa รักษาผู้ป่วย โดยการสังเกตจากประวัติอาการและการตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด หากใช้ยา GnRHa แล้วอาการดีขึ้น แพทย์จะให้ยาต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน โรคร้ายจะถูกกำจัดไปโดยสิ้นเชิง และไร้ผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

          ขึ้นชื่อว่าความเจ็บปวด ย่อมคุกคามทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเราเสมอ หากสิ่งนั้นหลีกเลี่ยงยากก็ต้องทนรับสภาพ แต่ถ้ามีทางเลือกที่จะปลดเปลื้องให้หายแบบเฉียบพลัน ไร้ผลข้างเคียง ก็นับว่าน่าเยียวยารักษา เรามาเป็นหนึ่งในสิบของสาวสุขภาพดี ไม่มีโรคเอนโดเมทริโอสิส กันวันนี้เถอะค่ะ  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ Endometriosis โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2552 เวลา 22:06:22 3,864 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ Endometriosis ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP