x close

โรคเบื่อหน่ายวันจันทร์ อาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน

โรคเบื่อหน่ายวันจันทร์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คนวัยทำงาน ถือว่าเป็นช่วงชีวิตที่เหนื่อยสุด ๆ เพราะไม่ได้มีวันหยุดเยอะ หรือมีเวลาได้ผ่อนคลายเหมือนตอนเป็นเด็กนักเรียนอีกแล้ว แถมความกดดันในการทำงานก็มีมาก ทั้งจากเจ้านายและจากเพื่อนร่วมงาน จนหลายคนต้องหันไปพึ่งขอคำปรึกษาจากองค์กรที่ช่วยแก้ปัญหาของประชาชนในอังกฤษ หรือ Citizens Advice ที่คอยช่วยให้คำแนะนำเรื่องกฏหมาย งาน และอื่น ๆ โดยองค์กรนี้ได้เผยผลวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนวัยทำงานว่า คนวัยทำงานจำนวนมากมักเข้ามาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องในที่ทำงานช่วงวันจันทร์ตอนกลางวัน แต่พวกเขาจะรู้สึกมีความสุขที่สุดในช่วงวันศุกร์ตอนเย็น เพราะใกล้ถึงวันหยุดพักผ่อนที่รอมาทั้งสัปดาห์ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เรียกว่า อาการเบื่อหน่ายวันจันทร์

          วันที่ 5 พฤษภาคม 2014 เว็บไซต์เดลี่เมล  หยิบยกเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของคนวัยทำงานที่รู้สึกขี้เกียจ และเบื่อหน่ายในวันจันทร์ แต่จะมีความสุขที่สุดในช่วงเย็นวันศุกร์ โดยองค์กรที่ช่วยแก้ปัญหาประชาชนของอังกฤษ (Citizens Advice) กล่าวว่า ช่วงเวลาราว 13.42 น. ของวันจันทร์ จะเป็นเวลาที่คนทำงานรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับงานที่วางกองตรงหน้าของพวกเขามากที่สุด

          และเมื่อการทำงานคืบคลานจนผ่านพ้นถึงวันศุกร์ในช่วงเย็นประมาณ 18.08 น. ก็กลายเป็นช่วงที่คนทำงานตื่นตัว และมีความสุขมากที่สุด เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องเตรียมตัวต้อนรับสุดสัปดาห์่แสนสุขที่กำลังจะมาถึง ทางองค์กรยังเผยอีกว่า วันเสาร์กลายเป็นวันที่คนไม่มีกะจิตกะใจในการคิดเรื่องงาน และพอเริ่มถึงวันอาทิตย์คนวัยทำงานก็เริ่มวิตกกังวลกับสิ่งที่ต้องเผชิญในวันต่อมาอีกครั้ง จึงทำให้ความสุขในช่วงวันหยุดอยู่กับคนวัยทำงานได้ไม่นานนัก

วันจันทร์


          ผลการวิจัยจากองค์กรที่ช่วยแก้ปัญหาของประชาชนอังกฤษนี้ ได้มาจากการสังเกตว่าในช่วงวันจันทร์ตอนกลางวัน ผู้คนจำนวนมากจะติดต่อกับองค์กร เพื่อหาคำแนะนำเกี่ยวกับสิทธิขั้นพื้นฐานของลูกจ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่คนวัยทำงานต้องการคำแนะนำมากที่สุด เพื่อที่จะได้รู้วิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขากับนายจ้าง โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ผู้คนกว่า 16 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลือจากองค์กรที่ช่วยแก้ปัญหาของประชาชนแห่งนี้

          ทั้งนี้ กิลเลียน กาย (Gillian Guy) ผู้บริหารร่วมขององค์กรแห่งนี้กล่าวว่า "ผู้คนไม่ชอบวันจันทร์เอาเสียเลย มันเหมือนกับเป็นความทุกข์ที่ต้องมานั่งทำงาน หลังจากนั้นไม่กี่วันพวกเขาก็มีความสุขอีกครั้งในวันศุกร์ เนื่องจากใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่ต้องมาทำงานแล้ว จากนั้นความเครียดจะกลับมาใหม่ก่อนวันเริ่มทำงาน และพอถึงวันจันทร์ช่วงกลางวัน ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็มักมองหาคนที่จะให้คำแนะนำแก่พวกเขาได้"

          เชื่อว่าคนวัยทำงานหลายคนก็เป็นกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะวันจันทร์ทุกอย่างจะดูยุ่งวุ่นวายไปเสียหมด ทุกคนจะดูรีบร้อนกับงานที่ทำจนสร้างความกดดัน เผลอ ๆ ความเครียดที่มีอยู่ อาจทำให้มีปากเสียงเจ้านายอีกด้วย ส่วนวันศุกร์เป็นวันทำงานที่คุณจะสบายใจที่สุด เพราะรู้ว่าวันต่อไปก็จะได้หยุดนอนพักผ่อนอยู่บ้าน ไม่ต้องมาคอยปวดหัวกับเรื่องงานอีกแล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคนสัยทำงานทั่วโลกก็คงต้องเผชิญกับ "อาการเบื่อหน่ายวันจันทร์" กันทุกสัปดาห์แน่ ๆ เชียว 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคเบื่อหน่ายวันจันทร์ อาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 16:29:25 3,194 อ่าน
TOP