x close

เจ็บหัวนม อาการแบบนี้... อันตรายไหม ?

          เจ็บหัวนม อาการเจ็บจี๊ดที่คุณสาว ๆ ส่วนใหญ่รู้สึกเจ็บกันอยู่บ่อย ๆ จะมีสาเหตุมาจากอะไร และอันตรายหรือไม่ วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาบอกค่ะ

เจ็บหัวนม

          ปัญหาเจ็บหัวนมสำหรับผู้หญิง สำหรับคนทั่วไปฟังดูแล้วอาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้าใครที่มีอาการแบบนี้จะรู้ว่ามันไม่ใช่เล่น ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะมันจะรู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้สำหรับใครที่เคยมีอาการแบบนี้หรือกำลังรู้สึกเจ็บหัวนมอยู่ในตอนนี้ คงจะกำลังอยากรู้กันอยู่แน่ ๆ ว่าอาการเจ็บหัวนมที่ว่ามันเป็นเพราะสาเหตุอะไร และมันจะเป็นสัญญาณบอกอันตรายอะไรเราหรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นเพื่อเป็นการคลายข้อสงสัยให้กับคุณผู้หญิงทั้งหลาย ลองมาดู 10 สาเหตุของอาการเจ็บหัวนมที่กระปุกดอทคอมเอามาฝากกันเลยค่ะ เพราะไม่แน่ว่าอาการที่คุณกำลังเป็นอยู่ อาจจะมาจากสาเหตุเหล่านี้นี่แหละ

เจ็บหัวนม สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

1. เกิดการกระแทก


          เนื่องจากเต้านมเป็นส่วนที่บอบบาง เมื่อเกิดการกระแทกหรือชนกับอะไรมาแรง ๆ จะรู้สึกเจ็บได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งบางรายอาจจะรู้สึกเจ็บระบมไปหลายวันเลยทีเดียว

2. เกิดการเสียดสี


          สำหรับใครที่ไม่ชอบใส่เสื้อชั้นในเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ หัวนมจะเกิดการเสียดสีกับเสื้อผ้าโดยตรง และถ้าหากเสียดสีเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็จะเกิดการระคายเคืองตามมา ทำให้รู้สึกเจ็บหัวนมได้นั่นเอง

เจ็บหัวนม

3. เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น


          เมื่อผู้หญิงโตเป็นสาวมากขึ้น จะเข้าสู่ช่วงของการเจริญเติบโต ซึ่งนั่นก็หมายรวมไปถึงการขยายของขนาดเต้านมที่ใหญ่ขึ้นด้วย โดยช่วงนี้สาว ๆ ก็มักจะมีอาการคัดตึงและเจ็บหัวนมอยู่บ่อย ๆ และเมื่อโดนสัมผัสนิดหน่อยก็จะรู้สึกเจ็บกว่าปกติ

4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย


          เมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง เต้านมจะไวต่อความรู้สึกและมีอาการเจ็บหัวนมและคัดเต้านมขึ้นมา โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นในช่วงที่มีการตกไข่ช่วงกลางระหว่างรอบเดือน ซึ่งอาการเจ็บนี้จะหายไปเองเมื่อประจำเดือนมาแล้ว

5. รับประทานยาคุมกำเนิด


เจ็บหัวนม

          สำหรับคุณผู้หญิงคนไหนที่รับประทานยาคุมกำเนิดแล้วรู้สึกเจ็บหัวนมและเต้านม สิ่งนี้เป็นอาการข้างเคียงของการรับประทานยา ซึ่งอาการนี้มักจะพบในผู้ที่เพิ่งรับประทานยาคุมกำเนิดใหม่ หากรับประทานนาน ๆ ไป อาการเจ็บหัวนมนี้ก็จะหายไปเอง

6. ตั้งครรภ์


          ช่วงตั้งครรภ์ในระยะแรกเริ่ม ประมาณ 1-4 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ หน้าอกจะคัดตึงและบวมใหญ่ขึ้นทำให้มีอาการเจ็บหัวนมตามมา เนื่องจากเต้านมกำลังเตรียมสร้างน้ำนม โดยอาการเจ็บนี้จะหายไปหลังจากตั้งครรภ์ผ่านไปประมาณ 10-12 สัปดาห์

7. เนื้อเยื่อรอบท่อน้ำนมอักเสบ


          สำหรับสาเหตุนี้บริเวณเต้านมจะมีก้อนแข็ง ๆ หรือมีอาการบวมแดงร่วมด้วย เวลากดหรือสัมผัสโดนจะยิ่งเจ็บบริเวณหัวนม ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบท่อน้ำนมนั่นเอง แต่ทั้งนี้อาการนี้ก็อาจพบได้ไม่บ่อยนัก ถ้าหากเป็นแล้วแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา


8. ใกล้หมดประจำเดือน


เจ็บหัวนม

          เมื่อถึงวัยใกล้หมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ๆ ลง ๆ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้มีอาการเจ็บหัวนม ปวดหัว เหวี่ยงวีน และขี้หงุดหงิดตามมา ซึ่งเป็นอาการของการเริ่มเข้าสู่วัยทองนั่นเอง

9. แพ้สารเคมี


          อย่างที่รู้ ๆ กันว่าเต้านมเป็นส่วนที่บอบบางสำหรับผู้หญิง ดังนั้นอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างเช่น สบู่ ยาสระผม ก็อาจเป็นสาเหตุให้ก่อให้เกิดอาการเจ็บหัวนมได้เช่นกัน และโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีผื่นคันตามมาด้วย

10. ทำกิจกรรมทางเพศ


          หลังทำกิจกรรมทางเพศ ผู้หญิงอาจจะเกิดอาการเจ็บหัวนมและเต้านมตามมาได้ เนื่องจากมีการทำกิจกรรมกับคู่นอนที่ค่อนข้างรุนแรงเกินไป

          และนี่แหละก็คือสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ รู้สึกมีอาการเจ็บหัวนมขึ้นมาได้ เมื่อรู้กันแล้วหลายคนก็คงหายสงสัยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งอาการเจ็บหัวนมบางอย่างนั้นก็ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไร แต่หลาย ๆ สาเหตุก็เป็นสัญญาณของโรคต่าง ๆ ดังนั้นทางที่ดี หากคุณผู้หญิงคนไหนที่มีอาการเจ็บหัวนมอยู่บ่อย ๆ กระปุกดอทคอมแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็กเพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุดค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพผู้หญิง


          - เจ็บหัวนม อย่าทำเป็นเล่นไป อาจเป็นสัญญาณโรคที่คาดไม่ถึง
          - เช็กจากภาพให้ไว ! หน้าอกหน้าใจผิดปกติแบบไหน ใช่มะเร็งเต้านม ?
          - ท่าออกกำลังกายเพิ่มหน้าอก 8 ท่าง่าย ๆ ฟิตเป็นประจำ เพื่อหน้าอกไซซ์ดูมดูม !
          - ทำอย่างไรดี … เมื่อคลำเจอก้อนเนื้อที่หน้าอก
          - หน้าอก 2 ข้างไม่เท่ากัน ผิดปกติหรือเปล่า ?
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ็บหัวนม อาการแบบนี้... อันตรายไหม ? อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2566 เวลา 16:30:22 486,213 อ่าน
TOP