x close

คลำเจอก้อนเนื้อที่หน้าอก ควรทำอย่างไรดี สาว ๆ ต้องรู้ !

          คลำเจอก้อนที่หน้าอก คลำเจอก้อนในเต้านม แบบนี้น่ากังวลแค่ไหน เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้
เป็นก้อนที่เต้านม

          ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า เดี๋ยวนี้ผู้หญิงต้องเจอกับโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นโรคที่น่ากลัวอันดับต้น ๆ กันมากขึ้น แต่การสังเกตตัวเองเพื่อจะได้รักษาอย่างทันท่วงทีก่อน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่น้อย ฉะนั้นคุณสาว ๆ ควรจะคลำหน้าอกตัวเองเพื่อเช็กดูว่ามีก้อนเนื้อแปลก ๆ มาแอบซ่อนอยู่ด้านในหรือไม่อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าเกิดคลำเจอขึ้นมาจะทำอย่างไรต่อไปดี … วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำวิธีปฏิบัติตัวเมื่อคลำเจอก้อนเนื้อที่หน้าอกมาฝากแล้ว ลองทำตามนี้ดูนะคะ

อย่าตื่นตระหนกตกใจ


         เมื่อคุณคลำไปที่หน้าอกแล้วเจอก้อนเนื้อแปลก ๆ ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจมากเกินไป เพราะความกังวลก็จะยิ่งทำให้ร่างกายแย่ลงมากกว่าเดิมและโอกาสที่มันจะเป็นเนื้องอกที่ไม่อันตรายก็มีอยู่ ซึ่งพวกเนื้องอกเหล่านี้ โดยมากจะมาปรากฎตัวในช่วงประจำเดือนของคุณและจะมลายหายไปในที่สุด แต่ถ้าอดคิดวิตกกังวลไม่ได้จริง ๆ ก็รีบไปโรงพยาบาลด่วน

ไปพบแพทย์


         ถ้าหากเจอก้อนเนื้อแปลก ๆ ที่หน้าอกแล้วกลัวหรือกังวลตลอดเวลา ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของก้อนเนื้อนั้น เพราะยังไงแล้วแพทย์ก็จะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับก้อนเนื้อ รู้ว่าขนาด หรือทิศทางการเคลื่อนตัวของมันเป็นอย่างไร แล้วจะวินิจฉัยออกมาให้คุณทราบได้อย่างทันท่วงที หากเป็นโรคร้ายก็จะได้รักษาต่อไป แต่ถ้าหากไม่มีอะไรอันตรายคุณก็จะได้สบายใจยังไงล่ะ
 

ทำแบบทดสอบวินิจฉัย

 


         ในการวินิจฉัยหาสาเหตุของก้อนเนื้อนั้น คุณอาจจะต้องทำแมมโมแกรม-เอกซเรย์ เพื่อตรวจหามะเร็งเต้านม ไม่อย่างนั้นก็อาจจะต้องทำการอัลตร้าซาวด์ เพื่อตรวจวัดคลื่นเสียงภายในหน้าอกของคุณ ซึ่งจะทำให้รู้ว่าก้อนเนื้อนั้นปกติหรือไม่ปกติ โดยการทำแบบทดสอบวินิจฉัยจะให้คำตอบได้ 3 แบบ คือ ก้อนเนื้อนั้นไม่ใช่มะเร็ง ก้อนเนื้อนั้นอาจจะไม่ใช่มะเร็ง และต้องทำการตัดเนื้อเยื่อไปตรวจวินิจฉัยโรคต่อไป ถ้าผลออกมาว่าก้อนเนื้อนั้นอาจไม่ใช่มะเร็ง คุณก็ต้องกลับไปทำแบบทดสอบวินิจฉัยอีกครั้งในอีก 6 เดือนข้างหน้า

ตัดเนื้อเยื่อไปตรวจ


         การตัดเนื้อเยื่อไปตรวจ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากผลการตรวจของคุณออกมาแบบสรุปได้ไม่แน่ชัด โดยวิธีการตัดเนื้อเยื่อไปตรวจทำได้ด้วยวิธีการดูดเจาะด้วยเข็มเล็กหรือการตัดชิ้นเนื้อโดยใช้เข็มเจาะ เพื่อนำไปตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

         สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กลัวโรคมะเร็งเต้านมมาก ก็ลองตรวจเช็กด้วยตัวเองโดยการคลำไปที่หน้าอกบ่อย ๆ นะคะ หากไปพบแพทย์แล้วพบว่าตัวเองเกิดเป็นมะเร็งขึ้นมาจริง ๆ ก็ควรจะสร้างกำลังใจให้ตัวเองเยอะ ๆ ทำจิตใจให้สบายเสมอ แต่ถ้าไม่เป็นโรคร้ายใด ๆ นั่นถือว่าคุณโชคดีมาก ๆ แล้วค่ะ :)


บทความที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านม

          - เช็กจากภาพให้ไว ! หน้าอกหน้าใจผิดปกติแบบไหน ใช่มะเร็งเต้านม ?
          - เจ็บหัวนม อย่าทำเป็นเล่นไป อาจเป็นสัญญาณโรคที่คาดไม่ถึง
          - อาการมะเร็งเต้านมระยะต่าง ๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ไว้
          - 8 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านม ดักให้ครบทุกความเสี่ยง
          - ไขข้อข้องใจ 8 อาการผิดปกติของเต้านมเหล่านี้อันตรายหรือไม่ ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลำเจอก้อนเนื้อที่หน้าอก ควรทำอย่างไรดี สาว ๆ ต้องรู้ ! อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2566 เวลา 16:59:26 19,096 อ่าน
TOP