ยาคุมกำเนิด กินบ่อยติดต่อกันนานไป เสี่ยงสุขภาพตั้งเท่านี้          ยาคุมกำเนิด อีกหนึ่งวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยม แต่เคยรู้กันบ้างหรือไม่ว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนาน ๆ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แถมยังเสี่ยงโรคอีกเพียบ

          การทานยาคุมกำเนิด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการคุมกำเนิดที่สาว ๆ นิยมใช้ เพราะเป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ หลายคนเลยเผลอใช้อย่างต่อเนื่อง โดยหารู้ไม่ว่าการทานยาคุมกำเนิดมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพต่าง ๆ ได้แบบไม่คาดคิด โดยมีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงเราไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 5 ปี แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้ก็ควรเว้นระยะในการใช้อย่างน้อย 6 เดือน วันนี้เราจะพาคุณสาว ๆ ไปเรียนรู้ภัยเสี่ยงสุขภาพจากการรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนาน ๆ เพื่อให้สาว ๆ ได้ระมัดระวังในการใช้มากขึ้นอีกนิดหนึ่งค่ะ

โรคหัวใจและหลอดเลือด

          การรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนาน ๆ สามารถเพิ่มความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดอุดตัน โดยเฉพาะกับคนที่สูบบุหรี่ หรือมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ซึ่งอาการหลอดเลือดอุดตันนี่ล่ะค่ะ ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ดังนั้นจึงต้องมีการสังเกตอาการในช่วงที่ใช้ยาคุมกำเนิดอย่างใกล้ชิด โดยถ้าหากมีอาการเจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด หน้ามืด ปวดศีรษะบ่อย ๆ หรือเริ่มพูดไม่ชัด ควรรีบหยุดใช้ยา และไปพบแพทย์ด้วย เพราะนั่นอาจเป็นอาการของโรคหลอดเลือดอุดตัน

โรคต้อหิน

          ต้อหินถือเป็นโรคอันตรายสำหรับดวงตา เพราะอาจจะทำให้ถึงขั้นตาบอดได้ และการใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดต้อหินได้เช่นกัน โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในเมืองซานฟรานซิสโก และมหาวิทยาลัยดุ๊ก พบว่าจากการสอบถามข้อมูลจากผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปจำนวน 3,046 คน เกี่ยวกับการมองเห็นและการคุมกำเนิด พบว่าผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิด 3 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อหินมากกว่าผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดน้อยกว่านั้นหรือไม่เคยใช้เลย ซึ่งนักวิจัยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมากผิดปกติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต


เนื้องอกในสมอง

          วารสารทางการแพทย์อย่าง British Medical Journal of Clinical Pharmacology ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกในสมองและยาคุมกำเนิด โดยจากการศึกษาได้พบว่า ผู้หญิงวัย 15-49 ปี ที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม ต่างมีความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้องอกในสมองชนิด Giloma ซึ่งเป็นชนิดที่หายาก โดยความเสี่ยงนั้นจะมากกว่าผู้หญิงทั่วไปที่ไม่เคยใช้ยา และยังมีความเสี่ยงสูงที่ก้อนเนื้อเหล่านั้นจะกลายเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

โรคกระดูกพรุน

          การรับประทานยาคุมกำเนิดแม้จะทำให้ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่หากทานติดต่อกันนาน ๆ อาจส่งผลต่อมวลกระดูกได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน จะมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียมวลกระดูกได้มากกว่าคนที่ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิด แต่ก็ยังพอสามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี และแคลเซียมสูง เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมไปเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้อย่างเพียงพอค่ะ
 
          ใครที่ใช้ยาคุมกำเนิดก็ฝากให้ระวังกันไว้นิดหนึ่งค่ะว่าอย่าใช้ยาติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจได้รับความเสี่ยงอย่างที่กล่าวมา ส่วนคนที่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ ก็ควรใช้ในปริมาณที่แพทย์กำหนด และคอยสังเกตอาการอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่งค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
healthline.com
columbia.edu
medicalnewstoday.com
mayoclinic.org
goingoffthepill.org
prevention.com
prevention.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยาคุมกำเนิด กินบ่อยติดต่อกันนานไป เสี่ยงสุขภาพตั้งเท่านี้ โพสต์เมื่อ 14 ตุลาคม 2558 เวลา 17:38:20 29,808 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยาคุมกำเนิด กินบ่อยติดต่อกันนานไป เสี่ยงสุขภาพตั้งเท่านี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP