x close

หลังกินยาคุมฉุกเฉินจะรู้ได้ไงว่าไม่ท้อง กี่วันประจำเดือนจะมา หรือตรวจครรภ์ได้วันไหน

          หลังกินยาคุมฉุกเฉินจะรู้ได้ไงว่าไม่ท้อง บางคนกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้ากว่าปกติไปเป็นสัปดาห์ ควรตรวจการตั้งครรภ์เลยไหม
หลังกินยาคุมฉุกเฉินจะรู้ได้ไงว่าไม่ท้อง

          ยาคุมฉุกเฉิน นับเป็นวิธีคุมกำเนิดในรูปแบบหนึ่งซึ่งสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ก็จริง แต่ไม่ถึง 100% ดังนั้นจึงมีข้อสงสัยกันว่า หลังกินยาคุมฉุกเฉินจะรู้ได้ยังไงว่าไม่ท้อง หรือมีอาการหลังกินยาคุมฉุกเฉินที่พอจะสังเกตการตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ได้ไหม เอาเป็นว่ามาคลายข้อข้องใจไปพร้อมกันเลย

หลังกินยาคุมฉุกเฉินจะรู้ได้ไงว่าไม่ท้อง

เพื่อให้แน่ใจว่า หลังกินยาคุมฉุกเฉินแล้วจะท้องหรือไม่ สาว ๆ ควรสำรวจตัวเองตามนี้

 • ต้องมั่นใจว่ากินยาคุมฉุกเฉินทันเวลาและถูกวิธี คือ รับประทานทันทีหรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่พึงประสงค์ และไม่มีอาการท้องเสียหรืออาเจียนภายใน 2 ชั่วโมง หลังกินยา 
 • ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ซ้ำหลังรับประทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมง
 • เช็กประจำเดือน โดยการกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นหรือช้ากว่ารอบเดือนปกติที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่หากประจำเดือนยังไม่มาควรตรวจการตั้งครรภ์
 • ตรวจการตั้งครรภ์ได้ใน 14 วัน หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด หรือเมื่อประจำเดือนมาช้า 3-4 สัปดาห์ 
 • เช็กอาการคนท้อง เช่น ประจำเดือนขาด, เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย, คลื่นไส้ อาเจียน, เบื่ออาหาร, เวียนศีรษะ, อารมณ์แปรปรวน, อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น, ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ, ท้องผูก, มีเลือดออกจากช่องคลอดหรือมีตกขาว, ปวดศีรษะ, คัดเต้านม และหัวนมมีการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม หากเป็นการตั้งครรภ์ช่วงระยะ 1-2 สัปดาห์แรก อาจไม่ค่อยแสดงอาการมากเท่าไร

กินยาคุมฉุกเฉินแล้วเมนไม่มาจะท้องไหม

ตรวจครรภ์หลังกินยาคุมฉุกเฉิน

          หลังกินยาคุมฉุกเฉินในช่วงสัปดาห์แรก สาว ๆ บางคนจะมีอาการเลือดออกกะปริบกะปรอย ซึ่งเป็นกลไกการทำงานของยาคุมฉุกเฉิน ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือน แต่สำหรับประจำเดือนจริง ๆ โดยทั่วไปจะมาในช่วงรอบเดือนปกติ หรืออาจจะมาช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ดังนั้น หากผ่านไป 3-4 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์หรือปรึกษาสูตินรีแพทย์เลยดีกว่าค่ะ

ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน 
อาการเป็นอย่างไร

          หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วอาจพบผลข้างเคียง ดังนี้
 • ประจำเดือนคลาดเคลื่อน มากะปริบกะปรอย หรือในบางคนประจำเดือนอาจมามากได้
 • ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ 
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • อ่อนเพลีย
 • คัดตึงเต้านม
 • ปวดท้องช่วงล่าง
          นอกจากนี้ การรับประทานยาคุมฉุกเฉินมากเกินไปอาจส่งผลให้รังไข่หรือเยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ และหากยาคุมฉุกเฉินไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ก็จะเพิ่มความเสี่ยงการท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน
          ฉะนั้นหากต้องการคุมกำเนิดจริง ๆ แนะนำเป็นยาคุมกำเนิดชนิดปกติ การฝังยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด หรือสวมถุงยางอนามัย ใส่ห่วงอนามัย เพราะยาคุมฉุกเฉินก็มีผลข้างเคียงตามที่กล่าวข้างต้น จึงควรใช้เฉพาะในเคสที่พลาดพลั้งไปมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คาดคิดหรือในกรณีที่ถุงยางอนามัยเกิดรั่วหรือฉีกขาด และการกินยาคุมฉุกเฉินซ้ำ ๆ อาจทำให้ประสิทธิภาพของตัวยาลดลง ป้องกันการตั้งครรภ์ได้น้อยลง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับยาคุมฉุกเฉิน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลังกินยาคุมฉุกเฉินจะรู้ได้ไงว่าไม่ท้อง กี่วันประจำเดือนจะมา หรือตรวจครรภ์ได้วันไหน อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2567 เวลา 13:47:04 16,240 อ่าน
TOP