x close

ขับถ่ายสะดวก หมดปัญหาท้องผูกกวนใจ รู้ยัง ว่าต้องนั่งท่านี้ !

        ท้องผูก ขับถ่ายไม่คล่อง ลองเปลี่ยนท่านั่งชักโครกดู รับรองถ่ายคล่อง แถมดีกับลำไส้อีกด้วย
ท่านั่งขับถ่ายที่ถูกต้อง

        นอกจากปัญหาเรื่องท้องผูกที่รบกวนระบบการขับถ่ายของใครหลาย ๆ คน แล้ว อีกปัญหาหนึ่งที่ต้องเจอก็คือการขับถ่ายไม่คล่อง พาลทำให้ต้องเสียเวลานั่งในห้องน้ำเป็นเวลานาน ๆ แถมเวลาที่ถ่ายออกมาแล้วก็ยังรู้สึกเจ็บอีกด้วย นั่นก็เป็นเพราะว่าลำไส้ของเรานั้นอยู่ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมนั่นเอง

        อ้าว ! แล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ ก็นั่งชักโครกถ่ายตามปกตินี่นาแล้วจะไม่เหมาะสมได้ยังไงกัน รู้ไว้เลยค่ะว่าเพราะท่านั่งผิด ๆ นี่ล่ะที่ทำให้เราถ่ายไม่คล่อง วิธีแก้ง่าย ๆ ก็คือการเปลี่ยนท่านั่งชักโครกเสียใหม่ เท่านี้ก็จะถ่ายสะดวก หมดปัญหาอึดอัด แต่ว่าท่านั่งที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร แล้วการนั่งชักโครกแบบที่เราทำกันทุกวันนี้ส่งผลเสียกับระบบขับถ่ายขนาดไหน ไปเคลียร์กันให้ชัด เอาให้หายสงสัยกันไปเลยดีกว่า ต่อไปจะได้ไม่ต้องมาทนนั่งชักโครกนาน ๆ เพราะถ่ายลำบากกันอีก

ท้องผูก

        Dr.Joseph Mercola แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า ในปัจจุบันที่มีการพัฒนาและออกแบบลักษณะของโถส้วมให้ดูทันสมัยมากขึ้นนั้น ทำให้ลักษณะท่าทางการนั่งชักโครกเปลี่ยนไปจากในอดีต ซึ่งส่งผลให้ระบบขับถ่ายอยู่ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมต่อการขับถ่าย

        โดยในปัจจุบันนั้นชักโครกรุ่นใหม่จะทำให้เวลาที่นั่ง เข่าจะอยู่ในลักษณะตั้งฉากกับพื้น ลำไส้ตรงจึงถูกกดทับและกล้ามเนื้อที่คอยควบคุมการทำงานของไส้ตรงรัดแน่นเกินไป ส่งผลให้อุจจาระไม่สามารถถูกขับออกมาได้สะดวก และเพราะเหตุนี้อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องผูก ไส้ติ่งอักเสบ และริดสีดวงตามมาได้

        ไม่เพียงเท่านั้น การขับถ่ายที่ไม่คล่องตัวจากท่านั่งชักโครกแบบผิด ๆ ยังอาจทำให้เกิดความเสี่ยงลำไส้ใหญ่อักเสบ ความผิดปกติในลำไส้เล็ก เกิดการหย่อนคล้อยของอุ้งเชิงกราน เนื้องอกในมดลูก ที่ร้ายไปกว่านั้นคืออาจจะส่งผลทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ กรดไหลย้อน โรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ร้ายแรงที่สุดคือการทำให้เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ผลสืบเนื่องที่เกิดจากการนั่งชักโครกผิดท่านี้ก็ทำให้เราต้องออกแรงเบ่งมากขึ้นจนอาจเกิดภาวะไส้เลื่อนได้อีกด้วย

 ท่านั่งขับถ่ายที่ถูกต้อง

        ทั้งนี้วิธีแก้ไขก็คือการปรับเปลี่ยนท่านั่งชักโครกให้เอื้ออำนวยต่อการทำงานของระบบลำไส้มากขึ้น โดยควรนั่งให้เข่าทำมุม 35 องศากับพื้น ซึ่งท่าที่ถูกต้องนั้น เข่าจะอยู่ที่ประมาณอก ท่าทางนี้จะทำให้อวัยวะในระบบขับถ่ายไม่ไปกดทับที่บริเวณปลายลำไส้ใหญ่ ทำให้เราขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องออกแรงเบ่งมากจนเกินไป
 

        วิธีนั่งก็ไม่ยาก เพียงโน้มตัวลงไปข้างหน้าให้มากกว่าปกติ จนหน้าอกเกือบชิดเข่า หรือนำเก้าอี้ตัวเล็ก ๆ มาหนุนใต้เท้าให้สูงขึ้น หรือถ้าหากเลือกได้ควรเปลี่ยนมาใช้ส้วมแบบนั่งยองจะดีกว่า แม้จะไม่สะดวกเท่า แต่ก็ดีกับสุขภาพแน่นอน ถ้าทำตามได้ดังนี้รับรองได้เลยว่าจะถ่ายได้คล่องขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะตามมาจากการที่ถ่ายไม่ออกได้อย่างแน่นอน

        เห็นไหมล่ะคะว่าการขับถ่ายน่ะแค่นั่งผิดท่าก็สร้างโทษมหันต์ให้กับร่างกายได้ คราวหน้าหากจะเข้าห้องน้ำไปขับถ่ายเมื่อใด ลองมองหาเก้าอี้ตัวเล็ก ๆ ถือติดมือเข้าไปด้วย จะได้นั่งได้ถูกท่าทางมากขึ้นไงคะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการท้องผูก


          - บอกลาอาการท้องผูก ด้วย 10 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้ถ่ายได้ทุกเช้า
          - 6 อาการนี้เสี่ยงป่วยแน่ ถ้านั่งแช่เล่นมือถือในห้องน้ำนาน ๆ
          - 10 สูตรระบายท้องทำง่าย ช่วยถ่ายคล่อง แก้ท้องผูกได้อยู่หมัด !
          - คลิป 3 สูตรแก้ท้องผูกด้วยของใกล้ตัว กินเป็นยาช่วยระบาย
          - 9 ผลไม้ช่วยขับถ่าย หากินง่าย แก้ท้องผูกได้อยู่หมัด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขับถ่ายสะดวก หมดปัญหาท้องผูกกวนใจ รู้ยัง ว่าต้องนั่งท่านี้ ! อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2567 เวลา 12:18:38 60,605 อ่าน
TOP