x close

10 สูตรระบายท้องทำง่าย ช่วยถ่ายคล่อง แก้ท้องผูกได้อยู่หมัด !

          จับคู่อาหารแค่ 2 อย่างง่าย ๆ เปลี่ยนอาหารเพื่อสุขภาพให้กลายเป็นสูตรระบายจากธรรมชาติ แก้ท้องผูกที่เป็นปัญหาของคนถ่ายยากให้หายไป
          การถ่ายคล่องทุกเช้าเป็นลาภอันประเสริฐเลยก็ว่าได้ เพราะบางคนกว่าจะถ่ายก็ล่วงเลยไป 3 วันบ้าง 7 วันบ้าง ทำให้รู้สึกอึดอัดท้อง ไม่สบายตัวจากอาการท้องผูก แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องทนทรมานนาน ๆ กันแล้ว เพราะเรามีสูตรระบายท้องให้ถ่ายคล่อง มาดูกันว่ากินอะไรให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น
 

1. เม็ดแมงลัก + น้ำเปล่า

เม็ดแมงลัก + น้ำเปล่า

          เม็ดแมงลักมีใยอาหารสูง มีเมือกลื่น ๆ หุ้มอยู่ และเปลือกด้านนอกยังสามารถพองตัวได้ถึง 45 เท่า เมื่อเรากินแมงลักเข้าไปจึงช่วยเพิ่มกากใยอาหารให้ลำไส้ และช่วยหล่อลื่นไม่ให้อุจจาระเกาะลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้น้ำยังช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติมากขึ้น ดังนั้นหากรู้สึกอยากถ่ายคล่อง ๆ ลื่นไหล ลองดื่มน้ำผสมเม็ดแมงลักที่พองตัวเต็มที่แล้วสักแก้วดูสิ
 

แมงลัก สรรพคุณแจ่มแท้ กินแก้ท้องผูก ช่วยลดน้ำหนัก

2. เมล็ดเจีย + น้ำเปล่า

เมล็ดเจีย + น้ำเปล่า

          เมล็ดเจียก็เป็นธัญพืชที่มีใยอาหารสูงมาก มีสรรพคุณช่วยในการขับถ่ายในตัวเองอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อกินร่วมกับน้ำเปล่าปริมาณ 1 แก้ว ก็จะช่วยเสริมให้ร่างกายขับถ่ายเป็นปกติมากขึ้น ใครที่ชอบเมล็ดเจียเป็นทุนเดิม ลองแก้ท้องผูกด้วยสูตรนี้ก็ได้นะ
 

เมล็ดเจีย ธัญพืชมากประโยชน์ ขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ

3. มะนาว + น้ำอุ่น

มะนาว + น้ำอุ่น

          มะนาวหรืออาหารรสเปรี้ยวมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ซึ่งจะช่วยในการขับถ่ายของร่างกายด้วย ส่วนน้ำเปล่าก็เป็นปัจจัยสำคัญในการขับถ่ายอยู่แล้ว ดังนั้นตื่นเช้ามาบีบมะนาวลงในน้ำอุ่นแล้วดื่มเพิ่มความสดชื่นสักแก้ว รอสักแป๊บก็จะนึกอยากเข้าห้องน้ำไปถ่าย

          อ้อ ! น้ำอุ่นผสมมะนาวยังมีประโยชน์ว้าว ๆ อีกหลายข้อเลยล่ะ ทว่าสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อน อาจไม่ควรดื่มน้ำมะนาวตอนท้องว่างนะคะ
 

ประโยชน์ของน้ำมะนาว ดื่มอุ่น ๆ ยามเข้า ดีแค่ไหนต้องพิสูจน์

4. โยเกิร์ต + มะนาว

โยเกิร์ต + มะนาว

          สูตรระบายท้องง่าย ๆ เพียงบีบมะนาวลงในโยเกิร์ตแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยสูตรนี้คนที่ไม่มีเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในนมวัว อาจเห็นผลได้เร็วทันใจเลยนะคะ แต่อาจมีอาการท้องเสียเบา ๆ ได้ ส่วนคนปกติโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ดีต่อลำไส้ และฤทธิ์กระตุ้นการขับถ่ายของมะนาวจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เหมือนกัน
 

5. นมสด + กล้วย

นมสด + กล้วย

          เคยได้ยินไหมที่บางคนบอกว่ากินนมแล้วท้องเสีย และบางคนที่ท้องไม่เสียก็จะรู้สึกปวดถ่ายหลังกินนมได้เหมือนกัน ดังนั้นลองนำกล้วยน้ำว้ามาหั่น ผสมนมสดหรือจะเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตก็ได้ เพราะกล้วยก็มีสรรพคุณช่วยในการย่อยและการขับถ่าย แต่จะช่วยให้ถ่ายได้ทันทีเลยไหม อันนี้ต้องลองพิสูจน์เอาเอง เพราะผลลัพธ์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน
 

กล้วยน้ำว้า สรรพคุณไม่ธรรมดา เป็นผลไม้มีฤทธิ์เป็นยาที่ควรกินทุกวัน

6. ลูกพรุน + นมสด

ลูกพรุน + นมสด

          ลูกพรุนมีสรรพคุณช่วยระบายอยู่แล้ว และเมื่อนำมากินคู่กับนมสด หรือโยเกิร์ต ก็จะกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยในการย่อยอาหารได้ดีอีกสูตรหนึ่งเลยล่ะ
 

ประโยชน์ของลูกพรุน สุขภาพดีด้วยอัญมณีสีดำ

7. เมล็ดแฟลกซ์ + โยเกิร์ต

เมล็ดแฟลกซ์ + โยเกิร์ต

           เมล็ดแฟลกซ์ไม่ได้มีดีแค่ไฟเบอร์สูงเท่านั้น แต่ยังเป็นธัญพืชที่มีฤทธิ์ระบายท้องด้วย ดังนั้น จับคู่กินกับโยเกิร์ตเป็นอาหารว่างช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้เลย
 

เมล็ดแฟลกซ์ ลดคอเลสเตอรอลก็ดี ต้านมะเร็งก็เริด

8. ชีเรียลข้าวโอ๊ต

ชีเรียลข้าวโอ๊ต

          อีกนิดก็เป็นสูตรอาหารเช้าแล้วเนอะ แต่อาหารเช้าสูตรนี้แหละที่จะช่วยระบายได้ดี เพราะข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีกากใยสูง และเป็นใยอาหารที่ละลายได้ง่าย ช่วยให้อุจจาระมีขนาดใหญ่และนุ่ม ง่ายต่อการขับถ่าย โดยให้กินข้าวโอ๊ตกับนมเป็นซีเรียลได้เลยนะคะ แต่สูตรนี้คนธาตุหนัก ๆ อาจไม่รู้สึกว่าช่วยเท่าไร แต่บางคนก็อาจบอกว่าดีมากก็ได้ แล้วแต่คนอีกนั่นแหละ
 

9. มะขามเปียก + น้ำอุ่น

มะขามเปียก + น้ำอุ่น

          สำหรับคนที่ยังไม่เจอสูตรที่ใช่ อันไหนก็ไม่ช่วยให้ถ่ายได้สักที แนะนำเป็นสูตรน้ำมะขามเปียกไปเลยใจ ๆ ด้วยสรรพคุณที่เป็นยาระบายอ่อน ๆ ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วพอประมาณ ละลายให้เข้ากัน แล้วดื่มให้หมด เดี๋ยวรู้เรื่องเลย
 

น้ำมะขาม ดื่มเพื่อสุขภาพ แก้ท้องผูก

10. น้ำสำรอง

น้ำสำรอง

          ถ้าไม่สะดวกจะผสมอาหารหลายอย่าง ให้มันจบที่น้ำสำรองก็ได้นะ เพราะลูกสำรองมีทีเด็ดตรงที่โดนน้ำแล้วจะกลายเป็นเจล แถมใยอาหารยังเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ กินแล้วหลายคนบอกว่าถ่ายดีถ่ายคล่องเว่อร์ ๆ เลยทีเดียว
 

ลูกสำรอง สมุนไพรแก้ท้องผูก พ่วงด้วยสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก

          ถ้าท้องผูก ถ่ายยากเรื้อรัง นำสูตรระบายจากธรรมชาติข้างต้นไปลองแก้อาการถ่ายยากของตัวเองได้เลย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
ชัวร์ก่อนแชร์
Thai PBS
ศูนย์ศรีพัฒน์ ม.เชียงใหม่
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สูตรระบายท้องทำง่าย ช่วยถ่ายคล่อง แก้ท้องผูกได้อยู่หมัด ! อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 13:59:35 198,665 อ่าน
TOP