x close

10 ประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอล ไม่ต้องเก่งเท่าทีมชาติ ก็ได้สุขภาพดีไม่แพ้ใคร


          วอลเลย์บอลให้ประโยชน์ด้านสุขภาพมากกว่าการได้ออกกำลังกายทั่วไป ทั้งช่วยเบิร์นไขมัน กระชับกล้ามเนื้อ ฝึกความยืดหยุ่นของร่างกาย และประโยชน์อื่น ๆ อีกไม่น้อยเลย
วอลเลย์บอล
ภาพจาก Paolo Bona / Shutterstock.com

          กีฬาที่คนไทยเราตามเชียร์กันอยู่ตลอดในตอนนี้คงไม่พ้นกีฬาวอลเลย์บอลโดยเฉพาะวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ ที่ฝีไม้ลายมือในการแข่งขันทำให้เราได้ลุ้นและมีความสุขอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเพียงแค่เชียร์วอลเลย์บอลอยู่หน้าจอโทรทัศน์ก็ยังอะดรีนาลินสูบฉีดกันแล้วเนอะ วันนี้เราเลยจะมาเผยประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอลให้ได้ทราบกันค่ะ ไม่ต้องเก่งเท่าทีมชาติ แต่หากได้เล่นวอลเลย์บอลเป็นประจำก็รับไปเลยประโยชน์ด้านสุขภาพเหล่านี้

          อย่างที่ทราบกันดีว่าวอลเลย์บอลเป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมที่คนทั่วโลกเล่นกัน และยังมีการแข่งขันทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติอีกด้วย โรเรียนหลายแห่งเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรเพื่อให้นักเรียนได้รู้จักและสนุกกับการชมหรือเชียร์วอลเลย์บอล ซึ่งก็จะทำให้นักเรียนได้ทราบถึงประวัติวอลเลย์บอลและกฏกติกามารยาทในการเล่นกีฬาประเภทนี้อีกด้วย

1. เบิร์นไขมัน ผลาญแคลอรี
 
          วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะจากการรายงานของคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำให้เราทราบว่า เพียงเล่นวอลเลย์บอลแบบชิล ๆ สักครึ่งชั่วโมงหรือในครึ่งแรกของเกม ร่างกายก็จะเบิร์นแคลอรีได้ประมาณ 90-133 กิโลแคลอรี (แล้วแต่น้ำหนักของแต่ละบุคคล) แต่หากเล่นวอลเลย์บอลแบบแข่งขันจริงจัง ร่างกายอาจเผาผลาญไขมันได้ประมาณ 120-178 กิโลแคลอรี ยิ่งถ้าเล่นวอลเลย์บอลชายหาดจนจบเกม (ราว 1 ชั่วโมงต่อเนื่อง) ก็จะยิ่งเบิร์นไขมันได้มากขึ้นไปอีก ประมาณ 480 กิโลแคลอรีเลยล่ะ

ประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอล

2. กระชับกล้ามเนื้อและช่วยเฟิร์มร่างกาย

          กีฬาวอลเลย์บอลจัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดเท่านั้น แต่การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเล่นวอลเลย์บอลยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนบนตั้งแต่หัวไหล่ แขน ลำตัว รวมไปถึงกล้ามเนื้อส่วนล่างไปพร้อม ๆ กันด้วย


3. ดีต่อใจ


          แน่นอนค่ะว่าการเคลื่อนไหวร่างกายไม่ว่าจะในรูปแบบไหน ก็ทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น อัตราการสูบฉีดเลือดดีขึ้น โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวกับกีฬาที่ต้องใช้ความคล่องตัวค่อนข้างสูงอย่างวอลเลย์บอล ก็ชัวร์อยู่แล้วว่าการไหลเวียนโลหิตในร่างกายจะดีมากขึ้น โดยเฉพาะหากเล่นเป็นประจำ หรือแม้แต่ออกกำลังกายอย่างอื่นอยู่เสมอ ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม และเมื่อระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดี สุขภาพโดยรวมก็จะดีตามไปด้วย
 
วอลเลย์บอล
ภาพจาก FocusDzign / Shutterstock.com

4. เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

          วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะร่างกายส่วนบนที่ต้องอาศัยแรงจากกล้ามเนื้อหน้าอก แขน ไหล่ ในการตบลูกวอลเลย์ พร้อมกันนั้นกล้ามเนื้อต้นขาตลอดจนข้อเท้าก็ต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อมากพอ ๆ กัน ดังนั้นนี่จึงเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่เพิ่มโอกาสในการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตั้งแต่ส่วนบนของร่างกาย จรดกล้ามเนื้อส่วนร่างของร่างกายเลยทีเดียว


5. พัฒนาระบบประสาทเชื่อมโยงของร่างกาย

          การจะเล่นวอลเลย์บอลให้ดีตาต้องว่อง เท้าต้องไว มือก็ต้องเร็ว เพราะทุกอวัยวะของร่างกายจะถูกใช้งานพร้อม ๆ กัน ฉะนั้นระบบประสาทเชื่อมโยงจะถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้น เป็นการพัฒนาความสามารถของระบบประสาทเชื่อมโยงและระบบประสาทสัมผัส ที่ส่งผลดีต่อการเชื่อมโยงระบบกล้ามเนื้อด้วย

ประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอล
   
6. ช่วยพัฒนาระบบความคิด

          กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่แต้มไหลเร็ว ดังนั้นการวางแผนในการเล่นจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ไหวพริบในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งหากเราฝึกเล่นบ่อย ๆ ไหวพริบในการเดินเกมเพื่อเอาชนะคู่แข่งก็จะถูกพัฒนาไปเรื่อย ๆ ได้ใช้ความคิดในการตรึกตรองและวางแผนอย่างมีระบบมากขึ้นโดยอัตโนมัติ


7. เพิ่มศักยภาพในการออกกำลังกาย

 
         ผลการศึกษาจาก Well Source’s Aerobic Mile Chart เผยข้อมูลว่า แค่เราเล่นวอลเลย์บอลประมาณ 12 นาที โดยที่เคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา ก็จะใช้แรงเทียบเท่ากับการวิ่งจ๊อกกิ้ง 1 ไมล์ หรือราว ๆ 1.6 กิโลเมตร แต่หากเล่นวอลเลย์บอลแบบขำ ๆ ชิล ๆ สัก 20 นาทีก็ได้ออกแรงเท่ากับวิ่งจ็อกกิ้ง 1.6 กิโลเมตรเหมือนกันค่ะ
   
8. เพิ่มความคล่องตัว

          การเล่นวอลเลย์บอลเราแทบจะต้องเคลื่อนไหวร่างกายตลอดทั้งเกม ดังนั้นนอกจากกีฬาชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังช่วยให้เพิ่มความแอคทีฟให้ระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายเราด้วย พร้อมทั้งยังช่วยเพิ่มศักยภาพโดยรวมของร่างกายได้ดีไม่ต่างจากกีฬาชนิดอื่นหรือการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ เลย

   
9. ช่วยคลายเครียด
 
         การได้ออกแรง ได้เคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้สารแห่งความสุขหรืออะดรีนาลินหลั่งออกมา การเล่นวอลเลย์บอลหรือแม้แต่การออกกำลังกายประเภทอื่นจึงช่วยคลายเครียดให้เราได้ อีกทั้งวอลเลย์บอลเป็นกีฬาประเภททีมที่ต้องเล่นกันหลาย ๆ คน ความสนุกในเกมจึงมีมากกว่าการออกกำลังกายคนเดียวหรือเล่นกีฬาประเภทเดี่ยว และยังทำให้เกิดความเพลิดเพลินในการเล่นเพิ่มขึ้นด้วยล่ะ

วอลเลย์บอล
ภาพจาก Pal2iyawit / Shutterstock.com

10. เชื่อมสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

          วอลเลย์บอลจะต้องมีผู้เล่น  คนในทีม ดังนั้นการพูดคุย การวางแผนเกมการเล่น และความสามัคคีของทีมจะเกิดขึ้นในระหว่างที่เล่นวอลเลย์บอลอย่างแน่นอน ดังนั้นใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายคนเดียวเหงา ๆ หรือพออยู่คนเดียวแล้วไม่มีแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย ไปค่ะ...ไป สนามวอลเลย์บอล แล้วฟอร์มทีมมาเล่นวอลเลย์บอลได้เลย !


          นอกจากประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอลทั้ง 10 ข้อที่ได้กล่าวมาแล้ว วอลเลย์บอลยังเป็นกีฬาที่ฝึกได้ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็ก ๆ ยันผู้สูงอายุก็สามารถเล่นวอลเลย์บอลได้ โดยผู้สูงอายุอาจไม่จำเป็นต้องลงสนามแบบเต็มตัว แต่ซ้อมเดาะลูก ซ้อมเซตลูก ก็เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นสุขภาพได้แล้วล่ะค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
healthfitnessrevolution
livestrong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอล ไม่ต้องเก่งเท่าทีมชาติ ก็ได้สุขภาพดีไม่แพ้ใคร อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 14:05:52 323,431 อ่าน
TOP