x close

รู้จักอาการ Cute Aggression เห็นอะไรน่ารักก็อยากหยิก อยากกัด ฟัดให้หายมันเขี้ยว !

          ใต้ความมันเขี้ยวมีเบื้องหลังที่เราไม่รู้ซ่อนอยู่ มารู้จักอาการตู้วหูวเมื่อเห็นของน่ารัก อยากฟัด อยากหยิก อยากกัดให้ชื่นใจ นี่เราไม่ได้ป่วยจิตใช่ไหมนะ ?
 มันเขี้ยว

          ทุกคนคงเคยมันเขี้ยวอะไรบางสิ่ง ชนิดที่อยากกอดรัดฟัดเหวี่ยงแรง ๆ เห็นแล้วขบเคี้ยวฟันและอยากหยิกอยากกัดให้สมใจ อย่างเวลาเห็นเด็กน่ารัก ๆ ก็อยากเข้าไปรัด ไปหยิกด้วยความเอ็นดู หรือบางคนเห็นลูกแมว ลูกหมาก็อยากจะขยำด้วยความมันเขี้ยวใช่ไหมคะ แล้วรู้หรือไม่ว่าอาการแบบนี้เรียกว่า Cute Aggression ลองมาทำความรู้จักกันหน่อย

มันเขี้ยว

Cute Aggression คืออะไร

          อาการมันเขี้ยวในภาษาอังกฤษไม่มีคำแปลตรง ๆ ตัวเหมือนคำว่า น่ารัก ที่แปลว่า Cute อะไรแบบนี้หรอกนะคะ แต่นักจิตวิทยาได้อธิบายอาการมันเขี้ยวเอาไว้ภายใต้คำว่า Cute Aggression ซึ่งก็หมายถึงภาวะอารมณ์ที่ตอบสนองความต้องการของร่างกาย เกิดขึ้นทันทีทันใด และนับเป็นปฏิกิริยาทั่วไปของมนุษย์เราที่เมื่อเห็นลูกหมาน่ารัก เด็กน่ารัก ก็เกิดอาการอยากหอมแรง ๆ อยากฟัดแรง ๆ และแม้ปฏิกิริยาที่แสดงออกทางกายจะดูก้าวร้าวรุนแรงเกินไปหน่อย ทว่านักจิตวิทยาอธิบายอาการ Cute Aggression ในเชิงบวกมากกว่าเชิงลบด้วยนะ

          โดยการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Psychological Science เผยว่า อาการ Cute Aggression เป็นอาการแสดงของความรู้สึกที่ค่อนข้างพีคเมื่อเห็นสิ่งที่ชอบใจ เป็นความรู้สึกสนุก สุขใจเมื่อได้เห็นหรือสัมผัสสิ่งนั้น ๆ คล้ายกับอาการร้องไห้เมื่อดีใจสุดขีด หรือการกระโดดโลดเต้น ตีอกชกตัวเมื่อรู้สึกแฮปปี้มาก ๆ นั่นเอง

          ทั้งนี้แม้อาการแสดงออกของ Cute Aggression จะดูรุนแรงและบ้าคลั่งไปบ้างในบางครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นจากการศึกษาก็พบว่า เมื่อให้อาสาสมัครดูรูปเด็กทารกที่หน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม อาสาสมัครเกือบทุกคนกลับมีความรู้สึกอยากทะนุถนอม อยากปกป้อง ตระกองกอด และลูบไล้รูปเด็กน่ารักอย่างแผ่วเบา ทำให้เห็นถึงความรู้สึกอ่อนโยนภายในจิตใจ หาใช่ความมันเขี้ยวที่ออกแนวรุนแรงแต่อย่างใด

มันเขี้ยว

Cute Aggression เป็นอาการทางจิตไหม

          หลายคนแอบสงสัยตัวเองว่าอาการมันเขี้ยวของเราเกินลิมิตไปหรือเปล่า เข้าข่ายอาการทางจิตอ่อน ๆ หรือไม่ ตอบไว้ตรงนี้เลยค่ะว่า หากเป็นความมันเขี้ยวที่เกิดขึ้นเฉพาะตอนเราเห็น สัมผัส ของที่เราชอบ เด็กน่ารัก ๆ หรือสัตว์เลี้ยงน่ารัก แล้วเราอยากเข้าไปกอดรัดฟัดเหวี่ยง อยากจะหยิก อยากขยำให้หายมันเขี้ยว แบบนี้ไม่ผิดปกติหรอกนะคะ ไม่ต้องกังวลใจไป

          แต่อย่างไรก็ดี อยากแนะนำให้ควบคุมความมันเขี้ยวของเราไม่ให้เลยเถิดไปไกล เพราะบางคนลืมตัวมันเขี้ยว กอดรัดลูกตัวเองจนขาดอากาศหายใจไปบ้างก็มี ดังนั้นในกรณีที่เป็นเด็กเล็ก ควรใส่ใจและทะนุถนอมเขาให้มาก ส่วนสัตว์เลี้ยงก็ระมัดระวังจะทำให้เขาเจ็บจนเขาอาจแว้งกัดเราได้ก็พอ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊กบาบูนสู่รู้ 
independent
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักอาการ Cute Aggression เห็นอะไรน่ารักก็อยากหยิก อยากกัด ฟัดให้หายมันเขี้ยว ! อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:14:40 22,710 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP