x close

5 วิธีกำจัดไขมันทรานส์จากร่างกาย ปรับไขมันในเลือดใหม่ลดภัยสุขภาพ

          เพราะไขมันทรานส์อันตราย เป็นภัยต่อสุขภาพ และหากอยากกำจัดไขมันทรานส์จากร่างกาย เราก็ทำได้ด้วยวิธีที่ไม่ยากจนเกินไป
ไขมันทรานส์

          ไขมันทรานส์ คืออะไร ทำไมเราต้องหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ หลายคนคงได้ทราบถึงอันตรายจากไขมันทรานส์กันไปแล้ว แต่นอกจากวิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์แล้ว เราก็สามารถกำจัดไขมันทรานส์ออกจากร่างกายได้เหมือนกันนะคะ เพราะแม้ไขมันทรานส์จะเป็นไขมันวายร้ายที่หากเรากินเข้าไปไขมันทรานส์จะไปเพิ่มไขมันชนิดเลวในร่างกาย เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ อีกทั้งยังบังอาจไปลดระดับไขมันดี (HDL) แต่ทั้งนี้เราก็สามารถกลับตัวกลับใจ ลดไขมันทรานส์ และเพิ่มไขมันดีในร่างกายด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

ไขมันทรานส์

1. หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ก่อน

          หากต้องการจะกำจัดไขมันทรานส์ที่เรากินเข้าไปแล้ว จุดเริ่มต้นที่ควรทำคือลดพฤติกรรมรับไขมันทรานส์เข้าร่างกายก่อนค่ะ เพื่อให้ระดับไขมันทรานส์ที่สะสมไม่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง ซึ่งวิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ก็สามารถทำตามนี้ได้เลย

           - 9 วิธีเลี่ยงไขมันทรานส์ หยุดความเสี่ยงจากโรคร้าย

ไขมันทรานส์

2. กินไขมันดีให้มากขึ้น

          ในเมื่อไขมันดีในร่างกายถูกไขมันทรานส์ทำลายจนอาจจะเหลือปริมาณน้อยลง ดังนั้น Lisa Cohn นักโภชนาการจาก miVIP Surgery Centers ก็แนะนำว่า เราควรรับประทานไขมันชนิดดีเข้าไปทดแทนจำนวนไขมันดีที่ถูกทำลาย เพื่อให้ร่างกายได้นำไขมันดีไปใช้ในกระบวนการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พูดง่าย ๆ ก็คือเลือกกินอาหารที่มีไขมันดีอย่างไขมันจากปลา ธัญพืช ไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวจากน้ำมันมะกอกสกัดเย็น น้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าว แทนไขมันจากเนย มาการีน หรือไขมันจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง

          ทั้งนี้หากมีภาวะไขมันในเลือดสูง และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้แพทย์แนะนำโภชนาการที่เหมาะสมให้นะคะ


ไขมันทรานส์

3. เน้นกินไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้

          อีกหนึ่งวิธีลดไขมันในร่างกายก็คือการเน้นกินกากใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ เพราะไฟเบอร์ชนิดนี้มีส่วนช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพวกถั่ว ธัญพืช โฮลเกรน เมล็ดฟักทอง กล้วย แก้วมังกร ลุกพรุน และแอปเปิล เป็นต้น 

ไขมันทรานส์

4. อาหารต้านอนุมูลอิสระสูงก็ไม่ควรพลาด

          Lisa Cohn นักโภชนาการจาก miVIP Surgery Centers ยังแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพื่อให้คุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปลดอัตราเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบในเซลล์ต่าง ๆ ที่เกิดจากอันตรายของไขมันทรานส์ และเพื่อให้สารต้านอนุมูลอิสระช่วยฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลายให้กลับมามีความแข็งแรงขึ้นด้วยนะคะ

          ทั้งนี้อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงก็เช่น ผักใบเขียว อย่างคะน้า ปวยเล้ง ผักโขม ผัก-ผลไม้ที่มีสีเหลือง ม่วง แดง ส้ม อย่างฟักทอง ข้าวโพด มันเทศ มันม่วง พริกหวานสีแดง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นต้น

ไขมันทรานส์

5. ออกกำลังกาย ไล่ไขมันทรานส์

          แม้ว่าไขมันทรานส์จะเป็นไขมันที่ร่างกายไม่สามารถดึงไปใช้เป็นพลังงานได้ แต่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน จะช่วยให้ระดับไขมันเลวในร่างกายกายลดน้อยลงได้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นไขมัน LDL ไตรกลีเซอไรด์ หรือคอเลสเตอรอลก็ตาม

          และไม่เพียงแต่การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่มีอยู่เท่านั้น แต่การออกกำลังกายเป็นประจำยังจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตคล่องตัวขึ้น ช่วยฟิตเฟิร์มหัวใจให้แข็งแรง และช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้อีกมากมายด้วยนะคะ          ที่ผ่านมาเราจะกินไขมันทรานส์ไปเท่าไรก็ไม่ต้องไปสนใจค่ะ เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปเปลี่ยนอะไรได้ แต่ในอนาคตนับจากนี้ไป เราจะช่วยร่างกายด้วยการกินเพื่อสุขภาพ ใช้ชีวิตให้ดีต่อสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญคือพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานไขมันทรานส์เพิ่มมากเหมือนแต่ก่อนอีกก็เท่านั้นเองขอขอบคุณข้อมูลจาก
livescience
verywellfit

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีกำจัดไขมันทรานส์จากร่างกาย ปรับไขมันในเลือดใหม่ลดภัยสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2563 เวลา 00:27:19 55,944 อ่าน
TOP