x close

วิธีรักษาแผลโดนเตารีดนาบ บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน

          เผลอโดนเตารีดนาบจนเป็นแผลพุพอง ทายาอะไรให้แผลโดนเตารีดหายเร็ว หรือควรเริ่มรักษาแผลเตารีดอย่างไงให้ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น การปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ควรรู้

การปฐมพยาบาล

          งานบ้านที่หลายคนเข็ดและไม่ค่อยอยากทำเท่าไรนักก็คือการรีดผ้านี่แหละค่ะ เพราะหลายคนเคยโดนเตารีดนาบ เป็นแผลแสบร้อนมาจนรู้สึกขยาด แต่จะให้ไปจ้างซัก-รีด ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ทำเองคงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

          อ๊ะ...และหากใครโดนเตารีดนาบอีกครั้งและอีกครั้ง เรามีวิธีรักษาแผลโดนเตารีด ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน และลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นให้ได้น้อยที่สุดมาแชร์ต่อ

การปฐมพยาบาล

แผลโดนเตารีดนาบ ลักษณะเป็นอย่างไร

          แผลโดนเตารีดนาบจะมีลักษณะบวมแดง ส่วนมากบาดแผลจะไม่ค่อยลึก แต่เมื่อโดนเตารีดนาบแล้วจะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน หรือบางเคสก็มีแผลพุพองร่วมด้วย

วิธีรักษาแผลโดนเตารีด

          1. ใช้น้ำสะอาดราดแผลหรือแช่มือในน้ำสะอาดอย่างน้อย 10 นาที หรือจนกว่าอาการแสบร้อนจะหายไป

          2. ใช้ผ้าสะอาดซับแผลให้แห้ง โดยไม่ต้องใช้พลาสเตอร์ปิดแผล ให้เปิดแผลไว้

          3. รักษาแผลด้วยการทายาสำหรับแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือจะใช้สมุนไพรเหล่านี้ทาแผลก็ได้

               - 11 สูตรอัศจรรย์ใกล้ตัวรักษาแผลน้ำร้อนลวก ผิวไหม้

          4. หากมีอาการปวดแผล สามารถกินยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลได้ ขนาดการใช้ยาควรอ่านที่ฉลากยาให้ชัดเจน

          5. ถ้าแผลเตารีดนาบเป็นแผลใหญ่ หรือพุพองและมีลักษณะแผลแตก ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดอย่างแผ่วเบา จากนั้นปิดด้วยผ้าปิดแผล (แนะนำให้ใช้ผ้าก๊อซนะคะ) และควรทำแผลวันละ 1 ครั้ง

การปฐมพยาบาล

แผลโดนเตารีดโดนน้ำได้ไหม

          แผลโดนเตารีดนาบโดนน้ำได้ค่ะ เพียงแต่ห้ามใช้น้ำเย็นจัด น้ำแข็ง น้ำแช่น้ำแข็ง หรือเจลเย็นบรรเทาอาการแสบร้อนแผลโดนเตารีด รวมทั้งห้ามยุ่งกับแผล ไม่ว่าจะเป็นการดึงผิวหนังที่หลุดลอก การเจาะแผลพองให้แตก หรือใช้ผ้าที่มีขนหรือสำลีปิดแผล เพราะอาจทำให้ขนจากสำลีติดหรือผ้าขนหนูติดแผลได้

          อ้อ ! ทั้งนี้หากแผลโดนเตารีดอยู่ในบริเวณที่ต้องสัมผัสกับเสื้อผ้าที่ใส่ แบบถอดเสื้อผ้าแล้วผ้าจะสัมผัสโดนแผล แนะนำให้ถอดเสื้อผ้าอย่างระวังอย่าให้ผ้าโดนแผลเด็ดขาดนะคะ หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ตัดเสื้อผ้าออกแทนการถอดไปเลย เพื่อป้องกันแผลโดนเตารีดติดเชื้อจากเสื้อผ้านั่นเอง

การปฐมพยาบาล

แผลโดนเตารีด ทำยังไงไม่ให้เกิดแผลเป็น

          ปกติแล้วแผลโดนเตารีดจะเป็นรอยเล็กน้อย สามารถใช้ยารักษารอยแผลเป็นหลังจากที่แผลหายสนิททิ้งไว้แต่รอยแผลเป็นได้ แผลเป็นก็จะค่อย ๆ จางลงไป

          แต่ในกรณีที่แผลโดนเตารีดเป็นแผลใหญ่ ผิวหนังที่งอกใหม่อาจเกิดเป็นแผลเป็นนูนหนา ซึ่งเราสามารถป้องกันการเกิดแผลเป็นเคสนี้ได้โดยใช้ถุงผ้ายืดหรือผ้ายืดชนิดม้วนพันแผลไว้ตลอดเวลาแม้ในช่วงนอนหลับ และจะถอดออกก็ต่อเมื่ออาบน้ำเท่านั้น

ทั้งนี้ก่อนใส่ผ้ายืดควรรอให้แผลโดนเตารีดหายแสบร้อนเสียก่อนนะคะ แล้วค่อยพันผ้ายืด ดังนี้

          - ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำและสบู่

          - ซับแผลให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

          - ทาครีมรักษาแผลเป็นที่รอยแผล

          - นวดเบา ๆ ที่แผลเป็น เพื่อให้ครีมซึมซาบดียิ่งขึ้น

          - สวมถุงผ้ายืดหรือพันผ้ารัดให้แน่น เพื่อช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นนูนหนาได้

          อย่างไรก็ตาม เราควรทำความสะอาดผ้ายืดด้วยสบู่อ่อน ๆ แล้วล้างน้ำจนสะอาด บิดพอหมาด และนำผ้ายืดตากในที่ร่ม ลมโกรกได้ดีแทนการนำไปตากแดด เพราะความร้อนอาจทำให้ผ้ายืดเสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรนั่นเองค่ะ

          ทั้งนี้เราสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกตินะคะ โดยควรบำรุงร่างกายด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ไข่ไก่ เนื้อไก่ เนื้อปลา นม ถั่วและผักทุกชนิด ส้ม ฝรั่ง ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีรักษาแผลโดนเตารีดนาบ บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:00:53 301,882 อ่าน
TOP