x close

เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เช็กให้เคลียร์ป่วยอะไรอยู่

          เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย บางทีก็มีอาการคลื่นไส้ เช็กสุขภาพคร่าว ๆ หน่อยดีกว่า อะไรที่ทำให้ไม่อยากอาหาร  

เบื่ออาหาร

          จากที่เคยกินอาหารอร่อยไปหมดทุกอย่าง อยู่ดี ๆ ก็เบื่ออาหาร ไม่อยากกินอะไรขึ้นมาซะงั้น อ้าว...อะไรที่ทำให้ไม่อยากอาหารบ้าง ลองเช็กดูกันค่ะว่า อาการเบื่ออาหาร เสี่ยงโรคอะไรหรือร่างกายเรามีความผิดปกติซุกซ่อนอยู่ไหม แล้วเข้าข่ายอาการไหนบ้าง

1. ความเครียด


เบื่ออาหาร

          เมื่อเกิดความกังวลใจ มีเรื่องไม่สบายใจ หรือกำลังมีความทุกข์บางอย่าง ความรู้สึกในทางลบเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่อยากกินอาหาร มีอาการเบื่ออาหารได้ และสำหรับคนที่เครียดหนักมาก อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยนะคะ

2. เป็นไข้ เป็นหวัด


เบื่ออาหาร

          ไม่ว่าจะไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดธรรมดา หากป่วยขึ้นมาเราจะมีอาการปากจืด กินอะไรก็ไม่อร่อย ผสมกับอาการป่วย เช่น ปวดศีรษะ ตัวร้อน อยากนอนอย่างเดียว ก็ทำให้ไม่อยากอาหารขึ้นมาด้วย ซึ่งหากหายป่วยแล้วก็จะกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ

3. ไข้เลือดออก


เบื่ออาหาร

          อีกหนึ่งอาการไข้ที่อันตรายถึงชีวิต เพราะไข้เลือดออกจะมีลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้สูง ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งหากรักษาไม่ทัน อาจทำให้อาการไข้แย่ลงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

          - ไข้เลือดออก โรคตัวร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะ อันตรายถึงชีวิต !

4. ภาวะตับอักเสบ


เบื่ออาหาร

          อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ ร่วมกับน้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นสัญญาณบอกว่าตับไม่สบายอยู่ เนื่องจากระบบย่อยอาหารหลั่งน้ำย่อย น้ำดีได้ไม่ปกติ จึงเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยตับอักเสบมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และเบื่ออาหาร ดังนั้นหากมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกที


เบื่ออาหาร

          โรคลำไส้แปรปรวนเป็นอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ไม่สบายท้อง เหมือนอุจจาระไม่สุด ทำให้อยากเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ หรืออุจจาระบ่อยครั้ง และเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการเบื่ออาหาร ทำให้ไม่อยากกินอาหารเพราะไม่สบายท้องนั่นเอง

6. โรคซึมเศร้า


เบื่ออาหาร

          นอกจากภาวะเครียดแล้ว ยังมีโรคซึมเศร้าที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจและอารมณ์ ทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรืออาจเจริญอาหาร กินเยอะผิดปกติได้ ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการนอนไม่หลับ รู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่สนใจกิจกรรมใด ๆ เก็บตัวเงียบ ไม่อยากเข้าสังคม อ่อนเพลีย สมาธิลดลง และอาจมีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง ไม่อยากมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นโรคที่ควรเข้ารับการรักษากับจิตแพทย์โดยด่วนนะคะ

          - โรคซึมเศร้า อาการโรคซึมเศร้าที่ต้องรีบรักษา

7. โรคพิษสุราเรื้อรัง


เบื่ออาหาร

          โรคพิษสุราเรื้อรังเป็นสาเหตุที่ทำให้ตับอักเสบ หรือลดประสิทธิภาพการทำงานของตับลง รวมไปถึงอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และไม่อยากกินอะไรนอกจากดื่มสุรา ซึ่งโรคนี้ควรได้รับการรักษาโดยเร็วเช่นกัน


เบื่ออาหาร

          หากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายท้อง เบื่ออาหาร และพะอืดพะอมตลอดเวลา นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคอาหารเป็นพิษ เพราะร่างกายได้รับเชื้อปนเปื้อนจากอาหารที่บริโภคเข้าไป ซึ่งควรต้องดูแลตัวเองให้ดี ดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป และหากอาการหนักก็ควรให้แพทย์รักษาจะดีที่สุด

9. ผลข้างเคียงจากยา


เบื่ออาหาร

          ยาบางชนิดมีผลทำให้ความอยากอาหารลดลงด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะยารักษาโรคจิตเวช หรือยารักษาโรคมะเร็ง การทำรังสีบำบัด ทำคีโม ก็อาจเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยมีอาการเบื่ออาหารได้ ส่วนโรคหรืออาการข้างต้นที่ทำให้ไม่อยากกินอะไร หากรักษาจนหายแล้วก็จะกลับมาเป็นปกติได้ในเร็ววันค่ะ 

10. ตั้งครรภ์


เบื่ออาหาร

          อาการตั้งครรภ์ในช่วงแรก ๆ มักจะมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ อาเจียน ซึ่งจะส่งผลให้ไม่อยากกินอะไร มีอาการเบื่ออาหาร รวมไปถึงเหม็นกลิ่นอาหารได้ง่าย ๆ ด้วย ดังนั้นหากประจำเดือนไม่มา คัดเต้านม และสงสัยว่าอาจจะตั้งครรภ์ ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็กเบื้องต้นดูก่อนก็ได้ค่ะ


          อย่างไรก็ตาม อาการเบื่ออาหารอาจเกิดขึ้นได้บ่อยในเด็กเล็กและผู้สูงวัยด้วยนะคะ ซึ่งคนข้างเคียงจะต้องคอยปรับเมนูอาหารและมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้เขาเจริญอาหารมากขึ้น จะได้รับประทานอาหารได้ตามปกติ

           นอกจากนี้ อาการเบื่ออาหารอาจมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ไม่อยากอาหารก็ได้ค่ะ เพราะความร้อนไม่ทำให้สารหลั่งที่จะกระตุ้นความรู้สึกหิวทำงาน อีกทั้งความอบอ้าวทำให้เสียเหงื่อ เสียน้ำในร่างกายมาก พอเราดื่มน้ำทดแทนเข้าไปมาก ๆ ก็จะไม่รู้สึกหิวตามไปด้วย

          แต่ทว่า หากอาการเบื่ออาหารมาพร้อมกับความผิดปกติทางร่างกายด้านอื่น ๆ โดยเฉพาะการที่น้ำหนักลงผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง การติดเชื้อบางชนิด ได้เช่นกัน ดังนั้น ใครที่มีอาการเบื่ออาหารมากผิดปกติ จนรับประทานอาหารไม่ได้หลายวัน หรือคลื่นไส้อาเจียนมาก แม้กระทั่งปัสสาวะออกน้อย ขับถ่ายลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เช็กให้เคลียร์ป่วยอะไรอยู่ อัปเดตล่าสุด 22 พฤษภาคม 2566 เวลา 08:50:49 231,109 อ่าน
TOP