Are You an Alcoholic? ลำยองฮิต แต่ติดเหล้าไม่ฮอตนะ


ติดเหล้า


Are You an Alcoholic? ลำยองฮิต แต่ติดเหล้าไม่ฮอตนะ (Lisa)

          กระแสละครทองเนื้อเก้า ทำให้ลำยองมาแรงอีกแล้ว แต่ดูละครแล้วชวนให้สงสัย ไลฟ์สไตล์ชอบดริ๊งก์ (ถึงแม้จะนิด ๆ หน่อย ๆ) แบบนี้ วันหนึ่งฉันจะเป็นแบบ "ลำยอง" ไหมนะ?

          อย่าคิดว่าอาการ "ติดเหล้า" หรือโรคพิษสุราเรื้อรัง (Alcoholism) เป็นเรื่องไกลตัว ! ถึงจะไม่ได้ดื่มจัดหนัก นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์ จากโรงพยาบาลเวชธานี ก็บอกว่า โอกาสติดเหล้าของคุณก็ยังมี และส่วนใหญ่คนที่อยู่ในภาวะนี้ก็มักจะดื่มโดยบอกว่า "ไม่ได้ติดสักหน่อย !" ซึ่งคำว่า "เหล้า" ในที่นี้หมายรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทเลยนะ

 เมื่อเหล้าเข้าปาก

          แอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายเป็นสารพิษที่ละลายได้ดีทั้งในน้ำและไขมันจึงแพร่ไปได้ทุกส่วนของร่างกายอย่างรวดเร็ว และมีผลต่อเซลล์ทุกเซลล์

          ระบบประสาท เส้นประสาทส่วนปลายเสียหายจนชาบริเวณมือและแขน สมองส่วนผลการรับรู้ของคุณจะผิดเพี้ยนไป เกิดอาการ "เมา" ทำอะไรไปโดยไม่รู้ตัว ควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวเองไม่ค่อยได้จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะดื่มไม่ได้ ซึ่งสมองที่เสียหายจากพิษแอลกอฮอล์นี้จะเสื่อมลงถาวร ต่อให้เลิกดื่มก็ฟื้นตัวได้ไม่เต็ม 100%

          ระบบทางเดินอาหาร คุณจะคลื่นไส้อาเจียน มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ตับต้องทำงานหนักเพื่อเผาผลาญแอลกอฮอล์ทำให้เกิดปัญหาไขมันสะสมในตับ ตับอักเสบ ตามมาด้วยตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด

          ระบบเลือด เมื่อดื่มมาก ๆ การผลิตเม็ดเลือดขาวจะลดลง คุณจะติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และยังส่งผลต่อเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด การสร้างเม็ดเลือดแดงจะลดลง และมีรูปร่างผิดปกติไป

          หากตั้งท้องขณะดื่ม แอลกอฮอล์จะผ่านเข้าไปมีผลต่อเด็ก อาจจะคลอดก่อนกำหนด หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ เช่น สติปัญญาทึบอย่างรุนแรง หัวเล็ก ตัวเล็ก หน้าตาผิดปกติ นิ้วมือติดกัน หรืออาจจะป่วยเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิดก็ได้

          อื่น ๆ สมรรถภาพทางเพศจะเสื่อมลง และหากดื่มมากเกินขนาดก็อาจหมดสติ ช็อก หรือเสียชีวิตจากพิษสุราเฉียบพลันก็ได้

แล้วแบบไหนล่ะที่เรียกว่า ติดเหล้า?

          อาการของคนที่ติดเหล้ามักจะเริ่มจากอาการติดทางใจ ซึ่งเป็นเรื่องของความรู้สึกก่อน คุณจะรู้สึกว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นเรื่องปกติ เป็นความเคยชิน หากไม่ได้ดื่มก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่างแล้วก็มักจะดื่มมากกว่าที่ตั้งใจเอาไว้

          จากนั้น การติดทางกายก็จะตามมา โดยมักจะเกิดขึ้นบริเวณสมอง คุณจะเริ่มดื้อต่อแอลกอฮอล์ จึงต้องกินมากขึ้นเรื่อย ๆ และขาดไม่ได้ เมื่อไหร่ที่ไม่ได้ดื่มก็มีอาการถอน เช่น มือสั่น เหงื่อแตก คลื่นไส้ นอนไม่หลับ แบบที่เราเรียกกันว่า "ลงแดง" นั่นเอง และหากเลิกดื่มกะทันหัน ก็อาจหมดสติ ช็อก ถึงขั้นเสียชีวิตได้


ติดเหล้า


อยากดื่ม แต่ไม่อยากติด…แค่ไหนดีคะ?

          พอถามเรื่องนี้ไปปุ๊บคุณหมอก็ตอบกลับมาปั๊บเลยว่า จะแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัย จริงอยู่ที่หากคณุดื่มมาก โอกาสติดก็จะมีมากกว่า แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง "สมอง" ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความเสี่ยงในการติดเหล้าของทุกคนจึงไม่เท่ากันตามไปด้วย บางคนดื่มบ่อยแต่อาจจะไม่ติด ในขณะที่บางคนดื่มแค่นิดเดียวก็ติดแล้วก็ได้

          ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งก็เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมด้วย เคยมีงานวิจัยพบว่า ถ้าพ่อแม่ติดเหล้าโอกาสเสี่ยงที่ลูกจะติดเหล้าก็มีมากขึ้น

ก็รู้ว่ามันไม่ดี แต่มันเลิกไม่ได้อ่ะ

          คนติดเหล้ามักจะคิดกันอย่างนี้แหละ ! คุณหมอบอกว่า ถ้าอยากจะเลิกก็ต้องตั้งใจให้แน่วแน่ถึงจะสำเร็จ ถ้าคิดจะเลิกเพราะถูกบังคับ แต่ใจจริงแล้วยังอยากดื่ม ยังไง้ ยังไง ไม่นานก็จะหวนกลับไปหามันอีกนั่นแหละ จากนั้นก็มองด้วยหลักเหตุและผลว่าทำไมเราถึงอยากดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าดื่มเพื่อดับทุกข์ก็ต้องเข้าใจว่าแอลกอฮอล์เป็นแค่ทางหนีปัญหา ไม่ได้ช่วยคลายทุกข์ หรือถ้าดื่มเพราะเป็นความเคยชินก็ปรับตัวซะ หรือหากติดหนัก ๆ เลิกเองไม่ได้ ก็ไปหาหมอ เพราะอาจจะต้องอาศัยยาช่วยลดอาการลงแดง


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Check This Out !

          เครื่องดื่มแก้วนี้มีแอลกอฮอล์เท่าไรนะ ถึงแม้ว่าดีกรีหรือปริมาณแอลกอฮอล์จะไม่ค่อยมีผลต่อการติดมากนัก แต่หากคุณเสี่ยงไม่ได้หรือยังไม่พร้อมจะเลิก การเลือกดื่มอะไรที่ดีกรีต่ำ ๆ ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

          เบียร์ 1 กระป๋อง มีแอลกอฮอล์ประมาณ 13 กรัม

          ไวน์ 1 แก้ว มีแอลกอฮอล์ประมาณ 12 กรัม

          สุราไทย 2 ฝา มีแอลกอฮอล์ประมาณ 10.5 กรัม

          วิสกี้ 2 ฝา มีแอลกอฮอล์ประมาณ 15 กรัม

Expert’s Advice :

          ถ้าไม่อยากติดเหล้าเป็น "ลำยอง" ทางป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการไม่ดื่มครับ อย่าแม้แต่คิดจะทดลอง  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Are You an Alcoholic? ลำยองฮิต แต่ติดเหล้าไม่ฮอตนะ โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2556 เวลา 21:01:59 1,604 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Are You an Alcoholic? ลำยองฮิต แต่ติดเหล้าไม่ฮอตนะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP