x close

มาดูข้อดีของการเลิกเหล้า-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมวิธีฟื้นฟูตับให้แข็งแรง

          เลิกเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด แล้วชีวิตจะดีขึ้น นี่คือวิธีเลิกเหล้า พร้อมวิธีฟื้นฟูตับให้แข็งแรง ที่นักดื่มผู้กลับใจต้องรู้

วิธีเลิกเหล้า

          คนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำหารู้ไม่ว่าคุณกำลังบั่นทอนอายุของตัวเองลงอย่างช้า ๆ ด้วยเพราะ "ตับ" อวัยวะสำคัญในการกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกายถูกทำลายลงไปทีละน้อย เมื่อเซลล์ตับอ่อนแอและตายไปเรื่อย ๆ ในที่สุดอาจรุนแรงถึงขั้นทำลายชีวิต (อ่าน ตับทำหน้าที่อะไร ข้อสงสัยที่ควรต้องรู้ไว้เพื่อสุขภาพที่ดี )

วิธีเลิกเหล้า

          นอกจากนี้สารพิษจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น...

          - โรคทางระบบประสาท : เหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำลายเส้นประสาทที่เกี่ยวกับสมอง ทำให้การทรงตัวไม่ดี ชาตามมือตามเท้า และยังออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้สมองทำงานช้าลง สมองเสื่อม นอกจากนี้หากดื่มมาก ๆ จนถึงขั้นติดสุรา อาจเกิดอาการจิตหลอน ขาดสติ เพ้อคลั่ง สมองผิดปกติ นำไปสู่อาการผิดปกติทางจิต เช่น โรคซึมเศร้า โรคลมชัก ได้เช่นกัน

          - โรคระบบทางเดินอาหาร : การดื่มเหล้าทำให้คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการเลือดออกในทางเดินอาหารได้ รวมทั้งกระเพาะอาหารอักเสบ

          - โรคตับ : สารพิษในเหล้าคือตัวการทำลายเซลล์ตับ และมันจะค่อย ๆ ทำลายเซลล์ตับไปทีละน้อย จนกระทั่งเซลล์ตับเหลือน้อยกว่า 40% จึงจะเริ่มมีอาการ และหากน้อยกว่า 25% จะมีอาการตับวาย

วิธีเลิกเหล้า

          - โรคมะเร็ง : เหล้าก่อให้เกิดมะเร็งได้หลายส่วน เช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำคอ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ รวมทั้งมะเร็งตับที่คร่าชีวิตนักดื่มเป็นจำนวนมาก

          - โรคหลอดเลือดและหัวใจ : สุรามีฤทธิ์ทำลายกล้ามเนื้อและเซลล์หัวใจ เป็นสาเหตุของโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม และทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังทำให้ไขมันสะสมตามหลอดเลือดได้มากขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งสามารถเสียชีวิตโดยเฉียบพลันเพราะหัวใจวาย

          - โรคเรื้อรังอื่น ๆ : ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคเกาต์ โรคกระดูกพรุน โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ เกิดขึ้นได้จากการที่แอลกอฮอล์ได้เข้าไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย

          - อันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์ : สารพิษจากเหล้าจะส่งผ่านจากแม่ไปสู่ลูกในท้องแม้ดื่มเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้ทารกเสี่ยงต่อการแท้งหรือเสียชีวิตขณะคลอด หรือแม้จะคลอดออกมาได้ เด็กอาจมีพัฒนาการช้า สติปัญญาต่ำกว่าปกติ หรือเกิดความผิดปกติขึ้นได้อีกหลายอย่าง

          โรคร้ายเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นักดื่มมีโอกาสจะเป็นได้ และส่วนใหญ่เป็นการตายผ่อนส่งจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทีละนิดสะสมนานหลายปี แต่หากเราเริ่มงดเหล้า พักตับกันตั้งแต่วันนี้ ชีวิตและสุขภาพของคุณจะดีขึ้นได้แบบนี้

วิธีเลิกเหล้า

ข้อดีของการเลิกเหล้า-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


● ลดความเสี่ยงโรคร้าย

          ความเสี่ยงของสารพัดโรคร้ายที่กล่าวมาข้างต้นจะลดลง เมื่อเราหยุดกรอกสารพิษเข้าปาก ยิ่งเลิกดื่มเร็วยิ่งดีต่อสุขภาพร่างกาย

● ความจำดีขึ้น

          เหล้าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สมองเสื่อม เพราะพิษของมันจะเข้าไปทำลายเซลล์สมอง หากเลิกดื่มได้จะทำให้ความจำต่าง ๆ ดีขึ้นกว่าเดิม

วิธีเลิกเหล้า

● พุงยุบ น้ำหนักลดลง


          เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิดมีแคลอรีสูงมาก เช่น เบียร์ 1 กระป๋อง ขนาด 350 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 137 กิโลแคลอรี, ไวน์ 1 แก้ว ขนาด 100 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 75 แคลอรี ยิ่งดื่มมากก็ยิ่งไปสะสมที่พุง และทำให้น้ำหนักขึ้น

● หน้าตาสดชื่น ผิวพรรณสดใสขึ้น

          แอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นอนุมูลอิสระที่ไปทำลายเซลล์ผิว ทำให้เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ผิวพรรณหมองคล้ำ ไม่สดใส ดูแก่ก่อนวัย นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี ซึ่งการขาดวิตามินบีจะทำให้ผิวหนังแห้ง เหี่ยว เป็นสิว คันตามผิวหนัง ผิวแห้งแตกลาย ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเลิกดื่ม

วิธีเลิกเหล้า

● นอนหลับได้สนิทกว่าเดิม


          เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นาน ๆ เข้าจะไปรบกวนวงจรการนอน ทำให้นอนหลับไม่ต่อเนื่อง ตื่นมารู้สึกแฮงก์ ไม่สดชื่น

● ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและอุบัติเหตุ

          ข้อนี้ชัดเจนว่าเมื่อเลิกดื่มก็จะลดความเสี่ยงอุบัติเหตุที่จะเกิดกับตัวเองและคนรอบข้างไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดินหกล้ม ตกบันได ขับรถชน

ครอบครัว

● ครอบครัวอบอุ่นมากขึ้น

          เพราะการดื่มเหล้าทำให้ขาดสติ นำมาซึ่งการทะเลาะเบาะแว้งกับคนในครอบครัว แต่การเลิกเหล้าจะทำให้เรามีเวลาไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกับครอบครัวได้มากขึ้น ความสัมพันธ์ของครอบครัวก็จะดีขึ้น

● มีเงินเก็บเพิ่ม

          เมื่อไม่ต้องเสียเงินค่าเหล้า เราก็มีเงินติดกระเป๋ามากขึ้น ลองนึกดูว่าถ้าปกติเราควักจ่ายค่าเหล้าวันละ 100 บาท ไม่ดื่มเหล้า 1 เดือน เราจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกตั้ง 3,000 บาท พอครบครึ่งปีก็มีเงินสะสมมากถึง 18,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ใช้ทำอะไรดี ๆ ได้อีกตั้งเยอะ

วิธีเลิกเหล้า

วิธีเลิกเหล้า พักตับ ลดการดื่มให้ได้ผล


          สำหรับใครที่ต้องการจะเลิกสุราให้ได้ ทางสายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา ได้ให้คำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยลดปริมาณการดื่มให้สำเร็จ ดังนี้

          1. กำหนดและจำกัดปริมาณที่จะดื่ม แล้วให้ดื่มช้า ๆ เพื่อจะได้มีสติในการยั้งคิด
          2. กินอาหารก่อนดื่ม หรือดื่มพร้อมอาหาร ทำให้การดูดซึมของแอลกอฮอล์ช้าลง
          3. หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เพราะจะทำให้กระหายน้ำจนต้องดื่มบ่อยขึ้น
          4. เลือกเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต่ำ เช่น การดื่มเบียร์แทนสุราหรือไวน์ เป็นต้น
          5. ดื่มแบบผสมให้เจือจาง เพื่อลดความเข้มข้นของแอลกอฮอล์
          6. ดื่มน้ำเปล่าสลับบ้างในระหว่างที่ดื่มสุรา เพื่อทิ้งช่วงในการดื่มให้ห่างขึ้น
          7. วางแผนกิจกรรมที่ให้ความสุขใจอย่างอื่นทดแทน เช่น กิจกรรมดนตรี เล่นกีฬา ทำงานศิลปะ งานอดิเรกต่าง ๆ ปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เคยดื่มเป็นประจำ
          8. หลีกเลี่ยงกลุ่มเพื่อนที่เคยดื่มด้วยกัน พบปะหรือเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนที่ไม่ดื่มแทน
          9. หากถูกชักชวนให้ดื่ม ปฏิเสธโดยตรงว่า "มีปัญหาสุขภาพ หมอสั่งไม่ให้ดื่ม"
          10. ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะหลังดื่มสุรา
          11. งดการดื่มเมื่อมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น และไม่ควรดื่มสุราเมื่อมีการกินยาทุกชนิด

          หากลองทำดูแล้วไม่ประสบความสำเร็จในการลดปริมาณการดื่มลง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับความช่วยเหลือต่อไป

          ทั้งนี้ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย หรืออยากได้คำแนะนำใด ๆ สามารถโทร. มาปรึกษาได้ที่สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

เลิกเหล้าแล้วก็มาฟื้นฟูตับกันดีกว่า

          เมื่อเลิกเหล้า เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้ว ควรหันมาดูแลตับให้มากขึ้น โดย นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการโครงการสร้างเครือข่ายแพทย์ชนบทเพื่อควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สสส. ให้ข้อมูลมาด้วยว่า "ตับ" สามารถฟื้นฟูตัวมันเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่เราไม่ทำร้ายมันเพิ่ม และดูแลมันให้ดี เซลล์ที่เคยอ่อนแอก็จะกลับมาแข็งแรงได้ดังเดิม ตามเคล็ดลับนี้เลย

          1. เลิกดื่มเหล้าและแอลกอฮอล์ทุกชนิดที่เป็นตัวบ่อนทำลายตับ แค่คุณ "พักตับ" เลิกดื่ม ก็ช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนักและฟื้นฟูกลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว
          2. เข้านอนตั้งแต่ 22.00 น. เพราะในช่วงเวลา 22.00-02.00 น. เป็นช่วงที่ตับจะซ่อมแซมตัวเองได้ดีที่สุด
          3. ไม่ควรกินยาหากไม่จำเป็น เพราะยาเป็นสิ่งที่ทำลายตับโดยตรง
          4. ขับถ่ายให้เป็นเวลา เพราะอาการท้องผูกจะทำให้ตับทำงานมากขึ้น
          5. ไม่ควรกินอาหารที่ปรุงแต่ง เช่น ใส่สีผสมอาหาร ใส่วัตถุกันเสีย และน้ำตาลเทียม
          6. อย่าปล่อยให้เกิดโรคอ้วน และอย่ากินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูงในปริมาณมาก เพราะอาจจะเสี่ยงเป็นไขมันแทรกในตับได้

          นอกจากนี้การกินอาหารที่มีประโยชน์ก็ช่วยบำรุงตับได้เช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่ามีอาหารอะไรที่กินแล้วดีต่อตับ ลองดู "อาหารบำรุงตับ กินให้ถูกหลัก แล้วตับจะแข็งแรง"

          แต่หากสงสัยว่าตัวเองมีอาการของโรคตับอยู่หรือไม่ ลองเช็กอาการของตัวเองดูก่อน ถ้าเข้าข่ายก็ควรรีบไปพบแพทย์

          - 15 อาการชี้ชัด บ่งบอกว่าตับไม่สบายอยู่
          - 10 สัญญาณเตือนโรคมะเร็งตับ เช็กสุขภาพให้รู้ก่อนสายเกินแก้
          - สังเกตอย่างไรว่าเป็นโรคตับแข็ง

          การเลิกเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจมากแค่ไหนเราคงเข้าใจกันแล้ว อย่าลืมว่าตับของเราไม่มีอะไหล่สำรอง หากเสียไปแล้วก็ย่อมบั่นทอนชีวิตไปด้วย ดังนั้นเลิกเหล้าแล้วหันมาถนอมตับให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ดีกว่า


ขอบคุณข้อมูลจาก
สสส.
กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
สถาบันธัญญารักษ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดูข้อดีของการเลิกเหล้า-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมวิธีฟื้นฟูตับให้แข็งแรง อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 23:48:45 124,778 อ่าน
TOP