x close

เคลียร์ให้เข้าใจ ! กินเจดื่มน้ำอัดลม เหล้า เบียร์ได้ไหม เครื่องดื่มอะไรต้องระวัง

          กินเจ ดื่มน้ำอัดลม กาแฟ เหล้า เบียร์ เครื่องดื่มบำรุงร่างกายได้ไหม ไขข้อสงสัยให้ชัด ๆ ก่อนเผลอทำเจแตกแบบไม่ได้ตั้งใจ

ข้อห้ามการกินเจ

          รู้กันดีอยู่แล้วว่าการกินเจนั้นหมายถึงเราต้องงดเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง แต่ทว่าหลายคนกลับเผลอทำเจแตกโดยไม่ตั้งใจ เพราะเครื่องดื่มบางชนิดที่เราไม่ทันคิดว่ามีส่วนผสมของอาหารห้ามรับประทานในช่วงเทศกาลกินเจอยู่ด้วย เอาเป็นว่าปีนี้เราต้องไม่พลาดอีกแล้วค่ะ มาไขข้อสงสัยว่าเครื่องดื่มประเภทไหนที่คนกินเจดื่มได้ และอะไรคือสิ่งต้องห้าม ระวังไว้ให้ดีเลย

กินเจ ดื่มน้ำอัดลมได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          หลักในการกินเจอาจไม่มีข้อห้ามที่แน่ชัดในเรื่องการดื่มน้ำอัดลม ดังนั้นคนกินเจก็สามารถดื่มน้ำอัดลมได้ แต่จริง ๆ แล้ว น้ำอัดลมไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลยนะคะ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพซะมากกว่า ไหน ๆ เราก็กินเจเพื่อชำระล้างของเสียออกจากร่างกายและให้อวัยวะภายในได้หยุดพักแล้ว ถ้าไม่ดื่มน้ำอัดลมในช่วงนี้ไปด้วยก็คงจะดีกว่านะว่าไหม ?
 

กินเจ ดื่มนมอะไรได้บ้าง


ข้อห้ามการกินเจ

          ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์นมที่มาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว นมแพะ ถือเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามในยามกินเจ ซึ่งบางครั้งไม่ได้มาในรูปแบบของนมขวด นมกล่อง แต่เป็นส่วนผสมของอาหารบางชนิด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ไอศกรีม แบบนี้ก็ทำเราเจแตกแบบไม่ได้ตั้งใจเหมือนกัน ดังนั้นถ้าอยากดื่มนมในช่วงเทศกาลกินเจจริง ๆ ควรดื่มนมจากธัญพืชแทนไปก่อน อย่างนมถั่วเหลืองให้เลือกที่เขียนข้างกล่องว่า "เจ" เพราะบางยี่ห้อมีนมผงผสมอยู่ค่ะ หรือจะดื่มนมอัลมอนด์, น้ำเต้าหู้, น้ำลูกเดือย แบบนี้ดื่มได้ไม่ต้องกลัวเจแตก ถ้าจะลองทำเองก็ไม่ยากค่ะ

          - 11 สูตรเครื่องดื่มเจ กระดกเบา ๆ เพื่อสุขภาพ แก้วนี้พี่แนะนำ

          - 5 นมถั่วเหลืองสูตรเจน้ำตาลต่ำ เติมโปรตีนอร่อยล้ำไม่กลัวอ้วน

กินเจ กินกาแฟได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          ถ้าเป็นกาแฟดำ หรือโอเลี้ยง ก็ไม่มีปัญหาแต่ประการใด แต่ถ้าใครชอบแบบลาเต้, คาปูชิโน่ หรือมอคค่า งานนี้หมดสิทธิ์ ต้องทนเปรี้ยวปากต่อไปจนกว่าจะออกเจเลย เพราะมีนมผสมอยู่เต็ม ๆ หรือถ้าอยากดื่มจริง ๆ ลองหากาแฟเจดื่มดูค่ะ เพราะเขาจะใช้นมถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมแทนนมวัว

          - ไขข้อข้องใจ กินเจ ดื่มกาแฟได้ไหมนะ ?

กินเจ ดื่มชา-ชาเขียวได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          จะเป็นชาดำเย็น ชามะนาว ชาเขียวร้อน ก็ยังสามารถดื่มได้ปกติ เพียงแต่ต้องระวังไม่ดื่มชาที่ใส่นมหรือครีมเทียมทุกชนิด เพราะฉะนั้นถ้าจะดื่มชาเขียวนม ชาเย็น ชาไข่มุก ต้องรีบถอยออกมาห่าง ๆ เลย รวมทั้งชาบรรจุขวดที่วางขายอยู่ด้วย ถ้าจะดื่มก็ต้องอ่านฉลากดี ๆ ก่อนนะคะว่ามีนมหรือน้ำผึ้งเป็นส่วนผสมหรือเปล่า เพราะเครื่องดื่มผสมน้ำผึ้งมะนาว หรือผสมนม ทำเอาหลายคนเจแตกมานักต่อนักแล้ว

กินเจ ดื่มเครื่องดื่มมอลต์สำเร็จรูปได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          เครื่องดื่มมอลต์สำเร็จรูปไม่ว่าจะแบบกล่อง หรือแบบ 3 in 1 พร้อมชงดื่มเสร็จสรรพ แน่นอนว่ามีส่วนผสมของนมและครีมเทียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นหลีกเลี่ยงไว้เลยดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นไมโลหรือโอวัลตินก็ตาม หรือเลือกดื่มชนิดที่เขียนว่า "เจ" แทนนะคะ

กินเจ ดื่มน้ำผลไม้ได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          ดูไม่น่าจะเป็นอาหารต้องห้ามในช่วงเวลากินเจ แต่ก็ต้องเลือกดื่มเหมือนกัน เพราะน้ำผลไม้บางชนิด โดยเฉพาะน้ำผลไม้ปั่น หรือสมูทตี้ มีส่วนผสมของนม นมข้น หรืออาจเติมน้ำผึ้งลงไปเพิ่มความอร่อย ถ้ากลัวว่าจะพลาดแล้วอยากดื่มจริง ๆ ก็เลือกดื่มแบบน้ำผลไม้คั้นสด หรือซื้อน้ำผลไม้มาคั้นดื่มเองก็ดีนะคะ

กินเจ ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          เครื่องดื่มชูกำลังส่วนใหญ่จะมีน้ำตาล เกลือแร่ วิตามิน คาเฟอีน ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นอาหารต้องห้ามในช่วงกินเจ แต่ก็ต้องระวังส่วนผสมบางอย่างที่มาจากสัตว์ เช่น โอเมก้า 3 ที่จะไม่สามารถดื่มได้

กินเจ กินเหล้า เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม


ข้อห้ามการกินเจ

          ของมึนเมาทั้งหลายดื่มไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะผิดหลักการถือศีลกินเจ แถมยังส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้อีก ฉะนั้นจะกินเจหรือไม่กินเจ ก็อยากให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะดีกว่า

          รู้ให้ชัดเพื่อปฏิบัติตามแนวทางการกินเจที่ถูกต้อง จะได้ไม่เจแตกแบบไม่ได้ตั้งใจเพราะคุมอาหารแล้วพลาดเครื่องดื่มนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับกินเจ


          -  วิธีล้างท้อง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนกินเจ    
          -  ประวัติและตำนานการกินเจ     
          -  ข้อห้ามการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง กินเจห้ามกินอะไรบ้าง    
          -  10 คำถามคาใจเรื่องกินเจ ได้เวลาต้องขอเคลียร์   
          -  ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ    

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคลียร์ให้เข้าใจ ! กินเจดื่มน้ำอัดลม เหล้า เบียร์ได้ไหม เครื่องดื่มอะไรต้องระวัง อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 13:33:20 157,171 อ่าน
TOP