x close

10 เมนูของหวานไทยเพื่อสุขภาพ กินขนมไทยก็เฮลธ์ตี้ได้

          สายหวานที่ชอบกินขนมไทยได้ฟินกันแบบจริง ๆ จัง ๆ นะรู้ตัวไหม เพราะขนมไทยก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนกันล่ะ

         กินขนมไทยมีประโยชน์ ต่อสุขภาพไม่น้อยหรอกนะคะ โดยเฉพาะเมนูขนมไทยดังต่อไปนี้ที่เราได้หยิบมานำเสนอพร้อมกับแจกแจงให้ได้ทราบถึงประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในขนมไทยแต่ละชนิด คิดจะกินขนมไทย แนะนำให้เลือกเมนูขนมไทยตามลิสต์ด้านล่างเลย

 

1. ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

ขนมไทย

          ถั่วเขียวจัดเป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว โดยถั่วเขียวมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ไฟเบอร์ก็สูง ช่วยแก้อาการท้องผูก และมีสรรพคุณช่วยขับพิษให้ร่างกายอีกด้วย ทั้งนี้ถั่วเขียวต้มน้ำตาลจะเป็นเมนูขนมหวานที่เฮลธ์ตี้มากขึ้นหากเราใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลนะคะ

 

2. ลูกชุบ

ขนมไทย

          เมนูขนมหวานไทย ๆ ที่มีสีสันน่ารับประทาน และลูกชุบก็ทำมาจากถั่วเขียว คุณประโยชน์จากถั่วเขียวก็ได้แบบเต็ม ๆ ทว่าก็ควรเลือกลูกชุบที่สีสันไม่จัดจ้านจนเกินไปด้วยนะคะ อ้อ ! สำหรับลูกชุบนั้น ให้พลังงาน 23 กิโลแคลอรี/ชิ้น เท่านั้นเองค่ะ

 

3. ฟักทองนึ่งจิ้มน้ำตาล

ขนมไทย

          เมนูนี้จะได้ประโยชน์เน้น ๆ ถ้าสามารถกินฟักทองนึ่งแบบไม่จิ้มน้ำตาลได้ แต่ถ้าคลุกมะพร้าวขูดฝอย ๆ ก็ได้อยู่นะคะ เพราะทั้งฟักทองและมะพร้าวก็ต่างเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วยกันทั้งคู่ ส่วนพลังงานในขนมชนิดนี้อยู่ที่ 188 กิโลแคลอรีต่อฟักทอง 1 จานเล็ก

 

4. ฟักทองแกงบวด

ขนมไทย

           อีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอ และก็แน่นอนค่ะว่าเมนูนี้เราจะได้ประโยชน์จากฟักทองเต็ม ๆ ในขณะที่มีพลังงาน 125 กิโลแคลอรี เท่านั้น แต่ถ้าใช้นมสดแทนกะทิด้วยก็จะยิ่งได้ประโยชน์ทางสารอาหารแบบสองเด้งเลยนะ

5. กล้วยต้ม

ขนมไทย

         ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าใคร ๆ ก็รู้ว่ามีวิตามินและแร่ธาตุพร้อมทั้งสารอาหารแบบจัดเต็ม ยิ่งกินกล้วยได้ทุกวันก็ยิ่งดี และเมนูกล้วยต้มก็เป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่กินแล้วได้ประโยชน์จากสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย บวกกับมะพร้าวที่มีวิตามินเอ มีเอสโตรเจน ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพกันไปใหญ่

 

6. ถั่วดำน้ำกะทิ

ขนมไทย

          ถั่วดำมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลทางเดินอาหาร ต้านมะเร็งรังไข่ เพราะในถั่วดำมีเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระอยู่พอสมควร ที่สำคัญในถั่วดำยังมีวิตามินเออีกด้วยนะคะ

7. บัวลอยน้ำขิง

ขนมไทย

          จัดว่าเด็ดสุด ๆ เลยค่ะกับเมนูขนมหวานถ้วยนี้ เพราะทั้งน้ำขิงและงาดำในลูกบัวลอยต่างก็มีสรรพคุณดี ๆ ที่ไม่แพ้กันเลย เริ่มจากน้ำขิงที่มีส่วนช่วยขับลม แก้ปวดประจำเดือนก็ได้ ดื่มอุ่น ๆ ก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่วนงาดำมีสรรพคุณบำรุงผิวและกระดูก ลดคอเลสเตอรอลในเลือด และบำรุงหัวใจ

 

8. มันต้มขิง

ขนมไทย

          น้ำขิงสามารถนำมาทำเมนูขนมหวานอย่างมันต้มขิงก็ได้ด้วย โดยมันเทศมีประโยชน์ในเรื่องต้านอนุมูลอิสระจากสารเบต้าแคโรทีน มีไฟเบอร์สูง และมีวิตามินอีกหลากหลายชนิดด้วยกัน ยิ่งกินกับน้ำขิงก็ได้ประโยชน์ทวีคูณขึ้นไปอีก

9. ลูกเดือยเปียก

ขนมไทย

          ลูกเดือยมีฤทธิ์บำรุงกำลัง มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย และมีเมือกช่วยหล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินที่หลากหลาย บรรเทาอาการเหน็บชาก็ได้ด้วยนะคะ ทว่าลูกเดือยเปียก 1 ถ้วย ให้พลังงาน 220 กิโลแคลอรี ยังไงก็รับประทานแต่พอดีหรือกินเป็นลูกเดือยต้มน้ำตาลก็จะตัดแคลอรีลงไปได้อีก

10. เฉาก๊วย

ขนมไทย

          เฉาก๊วยเป็นสมุนไพรที่ช่วยดับกระหาย คลายร้อน บรรเทาอาการหวัด ลดไข้ แก้คลื่นไส้ ทำให้เจริญอาหาร ทั้งยังแก้ร้อนในให้ได้อีกด้วยนะคะ ที่สำคัญเฉาก๊วยหนึ่งถ้วยให้พลังงานเพียง 8 กิโลแคลอรีเองแหละ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 เมนูของหวานไทยเพื่อสุขภาพ กินขนมไทยก็เฮลธ์ตี้ได้ โพสต์เมื่อ 3 ธันวาคม 2561 เวลา 17:50:44 20,608 อ่าน
TOP