x close

ประโยชน์ของน้ำลูกเดือย ยาอายุวัฒนะชั้นเลิศที่ต้องลอง

          ประโยชน์ของน้ำลูกเดือยหรือแค่ลูกเดือยเพียว ๆ ก็มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ทั้งช่วยลดน้ำหนัก บำรุงตับ ป้องกันมะเร็ง และอื่น ๆ ที่คนจีนต้องยกให้ลูกเดือยเป็นยาอายุวัฒนะ

ลูกเดือย

          ประโยชน์ของลูกเดือยมีอะไรบ้าง เห็นหลายคนพูดถึงน้ำลูกเดือยจนแทบจะติดแฮชแท็กฮิตกันอยู่แล้ว หรือบางทีก็เหลือบไปเห็นเมนูเพื่อสุขภาพหลายอย่างจะมีลูกเดือยร­­่วมเป็นหนึ่งในส่วนประกอบด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เรารู้สึกคันไม้คันมือจนต้องนำเอาข้อมูล­เกี่ยวกับเรื่องประโยชน์ของน้ำลูกเดือยและประโยชน์ของลูกเดือย­ใ­นด้านต่าง ๆ มาบอกต่อกันตรงนี้

ลูกเดือยจ๋า...มารู้จักกันหน่อย

          ลูกเดือยเป็นธัญพืชประเภทเดียวกับข้าว ดังนั้นลูกเดือยจึงเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งผสมอ­ยู่ ลักษณะของลูกเดือยจะเป็นเม็ดกลมรี มีสีขาว ขนาดเม็ดเล็ก ๆ รสชาติจืดและออกมันเล็กน้อย ที่สำคัญลูกเดือยยังเป็นธัญพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียง­­ใต้บ้านเรา ดังนั้นสามารถหาลูกเดือยกินได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ

ลูกเดือย สรรพคุณเจ๋งแค่ไหนกัน

          ก่อนจะไปรู้สรรพคุณของลูกเดือยกัน เรามาดูคุณค่าทางสารอาหารของลูกเดือยตามที่เว็บไซต์ usda.gov  ของกระทรวงเกษตรฯ สหรัฐฯ ระบุไว้กันก่อน แล้วจะไม่รู้สึกแปลกใจเลยว่าลูกเดือยทำไมถึงขึ้นชื่อว่า ยาอายุวัฒนะสำหรับแพทย์แผนจีน

ลูกเดือย

ลูกเดือยปริมาณ 100 กรัม ประกอบด้วย…

          - ส่วนประกอบของน้ำ 8.67 มิลลิลิตร
          - ให้พลังงาน 378 กิโลแคลอรี
          - โปรตีน 11.02 กรัม
          - ไขมันทั้งหมด 4.22 กรัม
          - คาร์โบไฮเดรต 72.85 กรัม
          - ไฟเบอร์ (จากทั้งหมดที่ร่างกายควรได้รับ) 8.5 กรัม
          - แคลเซียม 8 มิลลิกรัม
          - ธาตุเหล็ก 3.01 มิลลิกรัม
          - แมกนีเซียม 114 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 285 มิลลิกรัม
          - โพแทสเซียม 195 มิลลิกรัม
          - โซเดียม 5 มิลลิกรัม
          - สังกะสี 1.68 มิลลิกรัม
          - ไทอามิน 0.421 มิลลิกรัม
          - ไรโบฟาวิน (วิตามินบี-2) 0.290 มิลลิกรัม
          - ไนอาซิน 4.720 มิลลิกรัม
          - วิตามิน B6 0.384 มิลลิกรัม
          - โฟเลท 85 ไมโครกรัม
          - วิตามิน E 0.05 มิลลิกรัม
          - วิตามิน K 0.9 ไมโครกรัม
          - กรดไขมันอิ่มตัว 0.723 กรัม
          - กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.773 กรัม
          - กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคู่ 2.134 กรัม
          - คอเลสเตอรอล 0 มิลลกรัม

ลูกเดือย

ประโยชน์ของลูกเดือย ที่ต้องรู้ไว้เลย

          ลูกเดือยมีฤทธิ์เป็นยาเย็นช่วยบำรุงกำลัง บำรุงปอด ตับ ไต ม้าม มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ปัญหาทางเดินหายใจ ไขข้อกระดูก บรรเทาอาการเหน็บชา แก้ชักกระตุก ลดอาการบวมน้ำ รักษาอาการปอดอ่อนแอและเป็นเลือด รักษาฝีที่ลำไส้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ

          อีกทั้งยังมีสารคอกซีโนไลด์ (Coxenolide) ซึ่งมีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก จึงเชื่อว่าลูกเดือยมีความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้­­ และสำหรับผู้หญิง ลูกเดือยยังช่วยแก้อาการตกขาวได้ดี อีกทั้งกรดอะมิโนต่าง ๆ ในลูกเดือยยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนิน ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหลายคนจึงนิยมดื่มน้ำลูกเดือยเพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับด้­­วยค่ะ

สรรพคุณลูกเดือยช่วยบำรุงไต

          เนื่องจากลูกเดือยมีฤทธิ์บำรุงตับและไตได้ แถมยังช่วยขับปัสสาวะได้ดี ดังนั้นหากกินลูกเดือยเป็นประจำ ไตก็จะทำงานเป็นปกติ อีกทั้งเมื่อเราปัสสาวะได้อย่างเหมาะสม ไม่ติดขัด ก็จะไม่มีสิ่งใดตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ไตก็ไม่จำต้องทำงานหนักจนเหนื่อย

ลูกเดือย

เมนูลูกเดือยน่าหม่ำสุด ๆ

          ได้รู้ประโยชน์ของลูกเดือยกันแล้ว คราวนี้เรามาลองทำเมนูลูกเดือยกันดีกว่าค่ะ ลูกเดือยเม็ดกลม ๆ จะนำไปประกอบเป็นเมนูอะไรได้บ้าง ดูได้ตามนี้

น้ำลูกเดือยและประโยชน์ที่ต้องลิ้มลอง

          ลูกเดือยเป็นธัญพืชประเภทคาร์โบไฮเดรต เวลานำเม็ดมาคั้นเป็นน้ำจึงได้ความเข้มข้นและความมันอยู่ในตั­ว ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว ลูกเดือยยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและฮอร์โมนเ­­มลาโทนิน เมื่อดื่มน้ำลูกเดือยอุ่น ๆ จึงช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นนั่นเอง
นอกจากนี้รากหรือเมล็ดเดือยยังมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือ­­ดที่ผิวหนังดีขึ้น จึงทำให้เส้นผมงอกงามดีด้วยนะคะ

ลูกเดือย

วิธีทำน้ำลูกเดือย

          เตรียมส่วนผสม

          - ลูกเดือยแห้ง 100 กรัม
          - ธัญพืช (ตามชอบ) เช่น งาขาว, เม็ดบัว, ถั่วอัลมอนด์
          - น้ำเปล่า 6 ถ้วย
          - น้ำตาลทราย (ความหวานตามชอบ) ลูกเดือยแห้ง 100 กรัม
          - ธัญพืช (ตามชอบ) เช่น งาขาว, เม็ดบัว, ถั่วอัลมอนด์

          วิธีทำ

          - แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน จนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          - ใส่ลูกเดือย ธัญพืช และน้ำ 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น จากนั้นปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากัน แล้วนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ (หรือถ้าใครชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องกรองก็ได้)

          - เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามต้องการ) คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมเดือด ปิดไฟ (หรือนำไปต้มในหม้อหุงข้าวก็ได้ตามสะดวก) จากนั้นวางพักไว้จนเย็น ตักใส่ถ้วย พร้อมดื่ม

ทั้งนี้ใครที่ยังไม่คุ้นชินกับรสชาติของน้ำลูกเดือย จะเลือกดื่มน้ำสมุนไพรหรือน้ำเต้าหู้ผสมลูกเดือยก็ได้เช่นกันค่­­ะ

ลูกเดือย

นมลูกเดือย

          อย่าลืมว่าลูกเดือยแอบมีโปรตีนและแคลเซียมอยู่ไม่น้อย ฉะนั้นจึงสามารถนำลูกเดือยมาคั้นแบบเข้มข้นและผสมน้ำผึ้งดื่มให­­้กลายเป็นนมลูกเดือยผสมน้ำผึ้งได้ หรือจะนำลูกเดือย กล้วยหอม โยเกิร์ต นมสด และน้ำเชื่อม ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว ก็จะกลายเป็นสมูทตี้ลูกเดือยนมสด พร้อมดื่มทันที

ข้าวต้มลูกเดือย

          คุณสมบัติที่เป็นธัญพืชประเภทเดียวกับข้าว โดยมีคาร์โบไฮเดรตผสมอยู่เราจึงสามารถนำลูกเดือยมาต้มเป็นข้าวต­­้มลูกเดือยได้สบาย ๆ กินแล้วให้พลังงานสูง ไฟเบอร์สูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ และปราศจากแคลอรี จึงช่วยให้อิ่มเบาสบายท้อง กลายเป็นเมนูสุขภาพที่น่าลิ้มลอง อีกทั้งยังแก้ปัญหาระบบขับถ่ายที่ฝืดเคืองได้อีกต่างหาก

ลูกเดือย

เปียกลูกเดือย

          ไม่เพียงแต่อาหารคาวและเมนูเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ลูกเดือยยังนำมาทำเป็นขนมหวานอย่างเมนูเปียกลูกเดือยได้ด้วย­­นะคะ โดยนำลูกเดือยแห้งไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วต้มให้พอได้ที่ ใส่กะทิ และปรุงรสด้วยน้ำตาลกับเกลือ โดยอาจจะผสมถั่วเหลือง มะพร้าว ข้าวโพดลงไปเพิ่มความอร่อยและคุณค่าทางสารอาหารด้วยก็ได้

กินลูกเดือยแล้วอ้วนไหม

          หลายคนกังวลว่ากินลูกเดือยแล้วจะอ้วน เนื่องจากลูกเดือยมีลักษณะคล้าย ๆ ข้าว แถมเมื่อรู้ว่ามีคาร์โบไฮเดรตผสมอยู่ด้วยคงน่าจะกังวลเรื่องอ้ว­­นกันไปใหญ่ ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องบอกว่าอย่าเพิ่งเข้าใจลูกเดือยผิดดีกว่า เพราะแม้ลูกเดือยจะมีคาร์โบไฮเดรต แต่ก็มีเพียงแค่ 72.85 กรัมต่อลูกเดือย 100 กรัมเท่านั้น ในขณะที่ให้พลังงานได้ตั้ง 378 กิโลแคลอรี พกพาไฟเบอร์มาอีก 8.5 กรัม ที่สำคัญคอเรสเตอรอลเป็น 0 ! ฉะนั้นการันตีได้เลยว่าลูกเดือยไม่ทำให้อ้วนแน่นอน อีกทั้งเผลอ ๆ กินลูกเดือยแทนข้าวยังจะช่วยคุณลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะ

          ลูกเดือยพกพาประโยชน์จัดเต็มมาขนาดนี้ ใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองลูกเดือยเลยสักครั้งในชีวิต น่าจะเปลี่ยนใจมาชิมลูกเดือยสักเมนู เริ่มแรกอาจจะลองกินน้ำเต้าหู้ใส่ลูกเดือยหรือเปียกลูกเดือยชิม­­ลางไปก่อนก็ได้ เห็นไหมคะว่าลูกเดือยช่วยเรื่องสุขภาพได้แค่ไหน ไม่ลองแล้วจะเสียใจนะเอ้า

  
ขอบคุณข้อมูลจาก
womanplus
สมุนไพรดอทคอม 
ธัญพืชพลังธรรมชาติ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ของน้ำลูกเดือย ยาอายุวัฒนะชั้นเลิศที่ต้องลอง อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2563 เวลา 13:50:13 341,538 อ่าน
TOP