x close

3 มิถุนายน 2563 วันวิ่งโลก แค่เริ่มวิ่ง ร่างกายก็แข็งแรง

          รู้หรือไม่ ! วันพุธแรกของเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นวันวิ่งสากลโลก ปีนี้ตรงกับ วันที่ 3 มิถุนายน 2563 ซึ่งปัจจุบันหลายคนก็ให้ความสนใจในการวิ่งกันมากมาย เอาล่ะ… ใครอยากสุขภาพแข็งแรง แต่งตัวให้พร้อมแล้วมาวิ่งออกกำลังกายกันเถอะ

วันวิ่งสากลโลก

          วันพุธแรกของเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นวันสำคัญของเหล่านักวิ่งทั้งหลาย เพราะเป็นวันวิ่งสากลโลก หรือ วันวิ่งโลก (Global Running Day) โดยในปีนี้เวียนมาตรงกับวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่งกิจกรรมนี้ทางสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ IAAF เกิดความคิดริเริ่มที่อยากให้คนทุกความสามารถ ทุกอาชีพ ทุกเพศทุกวัยมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นออกมาเคลื่อนไหวร่างกายหรือออกกำลังกาย จึงได้ต่อยอดโครงการวันวิ่งสากลโลก เพื่อเป็นวันที่เฉลิมฉลองกีฬาวิ่งในระดับนานาชาติ

          โดยถูกจัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 และวันเปิดตัวทั่วโลกจัดขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน ในปี ค.ศ. 2016 มีผู้เข้าร่วมถึง 2.5 ล้านคน รวมทั้งสิ้น 177 ประเทศทั่วโลก ส่วนการเข้าร่วมกิจกรรมนั้นสามารถร่วมได้ทุกเพศทุกวัย ไม่แบ่งแยกเพศ อายุ น้ำหนัก และส่วนสูง

วันวิ่งสากลโลก

         
โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา ทางสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ ได้จัดกิจกรรมขึ้นใน 24 เมืองใหญ่ทั่วโลก (IAAF Run 24:1 - วิ่งผลัด 24 มหานครโลก) โดยจะเป็นการวิ่งประเทศละ 1 ไมล์ หรือ 1.61 กิโลเมตร รวมเป็นระยะทาง 24 ไมล์ เริ่มจากเมืองหลานโจว ประเทศจีน และสิ้นสุดที่เมืองโมนาโก ประเทศโมนาโก ซึ่งแต่ละประเทศจะวิ่งในเวลาต่างกันไป จนครบทั้ง 24 เมืองรอบโลก เพื่อสร้างปรากฏการณ์การแข่งขันวิ่งอย่างพร้อมเพรียงและต่อเนื่องกันทั่วโลก ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามชมข่าวสารได้ที่ globalrunningday.org

วันวิ่งสากลโลก

          การวิ่งมีประโยชน์มาก ๆ แค่วิ่งเพียง 5 นาทีก็สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์ ช่วยให้อารมณ์ดี และที่สำคัญนอนหลับได้ดีขึ้น

          แหม… เห็นมีวันวิ่งโลกก็รู้สึกอยากวิ่งบ้างเนอะ วันไหนพร้อมเราก็ออกมาวิ่งกันได้เลยตามความสะดวก พกแค่รองเท้าคู่ใจก็พอแล้ว อาจวิ่งรอบบ้าน วิ่งในสวนสาธารณะ หรือจะไปสมัครแข่งวิ่งงานต่าง ๆ ก็ได้ ทั้งนี้เพื่อสุขภาพของตัวเราเองนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 มิถุนายน 2563 วันวิ่งโลก แค่เริ่มวิ่ง ร่างกายก็แข็งแรง อัปเดตล่าสุด 3 มิถุนายน 2563 เวลา 09:17:49 14,415 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP