x close

ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกายได้ไหม ทำแบบนี้อันตรายหรือเปล่า

          ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 กันฝุ่น PM2.5 อันตรายไหมมาดู
          หน้ากากอนามัยกลายเป็นไอเทมติดตัวของทุกคนไปแล้วตั้งแต่มีวิกฤตโควิด 19 และไม่เพียงแค่นั้น แต่ช่วงที่ฝุ่น PM2.5 กลับมาเยือนตามฤดูกาล N95 ก็เป็นหน้ากากที่มีบทบาทสำคัญ ช่วยกันฝุ่นพิษเข้าสู่ร่างกายเราอีก อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องไปออกกำลังกาย โดยเฉพาะเวลาวิ่งในสวนสาธารณะหรือสนามกีฬากลางแจ้ง เราควรใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 ขณะวิ่งด้วยไหม ลองมาหาคำตอบกันค่ะว่าการใส่หน้ากากวิ่งอันตรายหรือไม่กันแน่
 
ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกายอันตรายไหม

ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกายได้ไหม

          การใส่หน้ากากออกกำลังกาย อาจทำได้ในกรณีที่เราออกกำลังกายเบา ๆ ที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกเหนื่อยมาก ไม่ทำให้หายใจเร็ว หรือหายใจหอบ เช่น การเดิน แต่หากใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกาย โดยเฉพาะหากวิ่งออกกำลังกายอย่างเข้มข้น หรือการออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะเวลาที่วิ่งไปจนถึงจุดที่เหนื่อยหอบ เราจะหายใจสั้นและเร็วขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้นเพื่อช่วยในการหายใจ

          นอกจากนี้ การใส่หน้ากากอนามัยวิ่งไปด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ที่เราหายใจออกมาจะค้างอยู่ในหน้ากากอนามัย อีกทั้งเหงื่อที่ออกมาก็จะเปียกหน้ากากอนามัย อุดรูในการระบายอากาศและทำให้การไหลเวียนอากาศลดลง ปอด หัวใจและหลอดเลือด ต้องทำงานหนักมากขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

ใส่หน้ากากวิ่ง อันตรายอย่างไร
ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกายอันตรายไหม

          อย่างที่บอกว่าการใส่หน้ากากวิ่ง ร่างกายอาจจะหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปไม่ทัน นอกจากนั้นยังอาจจะสูดเอาคาร์บอนไดออกไซด์ที่ค้างอยู่ในหน้ากากกลับเข้าไปใหม่ และเพิ่มความเสี่ยงอันตรายได้ ดังนี้

1. หายใจไม่ทัน

          ลำพังแค่การใส่หน้ากากขึ้นบันไดก็อาจทำให้เราหายใจไม่สะดวกเท่าไรแล้ว แต่หากใส่หน้ากากวิ่งก็จะยิ่งรู้สึกอึดอัด หายใจไม่ทันเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว และอาจส่งผลเสียอื่น ๆ ตามมาได้

2. หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ

          เวลาเหนื่อยแล้วร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จะทำให้เราหายใจเร็วขึ้น แรงขึ้น จนทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นไปด้วย ซึ่งภาวะนี้อาจจะอันตรายกับผู้สูงอายุหรือคนที่มีโรคประจำตัว เช่น ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง รวมไปถึงผู้ป่วยโรคปอดได้

3. คาร์บอนไดออกไซด์จะคั่งในเลือด

          หากเราสูดเอาคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปมาก ๆ อาจทำให้รู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก อีกทั้งหากคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในเลือดก็จะส่งผลให้เลือดเป็นกรด จนอาจรู้สึกหน้ามืด รู้สึกตัวลดลง หรือหากมีคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูงมาก ๆ ก็เสี่ยงเสียชีวิตได้เลย
หากจำเป็นต้องใส่หน้ากากออกกำลังกาย
ควรใส่แบบไหนดี

          กรณีไปออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือสถานที่ที่มีคนอื่นอยู่ด้วย แล้วจำเป็นต้องใส่หน้ากากออกกำลังกาย ควรเลือกใส่หน้ากากอนามัยธรรมดา หรือหน้ากากผ้าปกติ เพราะเป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคได้ประมาณหนึ่ง อีกทั้งยังหายใจสะดวกเมื่อสวมใส่ แต่ให้ใส่เพียงชั้นเดียวก็พอ ไม่ต้องใส่หน้ากาก 2 ชั้นทับกัน เพราะจะยิ่งทำให้หายใจลำบากขึ้น

          อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการใส่หน้ากาก N95 หรือหน้ากากที่มีความหนา ความละเอียดของเนื้อผ้าสูง ๆ เช่น หน้ากาก FFP1 ขณะออกกำลังกาย เนื่องจากหน้ากากประเภทนี้มีการไหลเวียนอากาศภายในหน้ากากได้น้อย ซึ่งจะทำให้เหนื่อยง่ายและหายใจลำบากยิ่งขึ้น

ออกกำลังกายในช่วงโควิดอย่างไรให้ปลอดภัย
ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกายอันตรายไหม

          จริง ๆ แล้วช่วงที่โควิด 19 ระบาด หรือช่วงที่ค่าฝุ่น PM2.5 สูงมาก ๆ เราอยากแนะนำให้ออกกำลังกายที่บ้านให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าหากอยากออกกำลังกายกลางแจ้งแก้เบื่อกันบ้างก็มีข้อแนะนำตามนี้เลย

     1. เลือกออกกำลังกายในสถานที่ที่คนไม่พลุกพล่าน และเว้นระยะห่างจากคนอื่นให้เกิน 10 เมตร เพื่อป้องกันละอองฝอยที่เกิดขึ้นจากการหายใจเร็ว ซึ่งอาจกระจายไปถึงคนข้างหลังได้ไกลกว่าปกติเมื่อถูกลมพัดขณะวิ่ง

     2. เปลี่ยนจากการวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบอื่นแทน เช่น เล่นโยคะ แต่ถ้าอยากเดินและวิ่งจริง ๆ อาจใช้วิธีเดินออกกำลังกายประมาณ 30 นาที หรือเดินสลับวิ่งเป็นพัก ๆ   

     3. อย่าฝืนตัวเองจนเกินไป หากเหนื่อยต้องหยุดพักทันที

     4. หากเริ่มหายใจไม่ทัน ให้หามุมโล่ง ๆ ไม่มีผู้คน ถอดหน้ากากและหายใจเข้า-ออกลึก ๆ

     5. ไม่นำมือไปสัมผัสใบหน้า และสัมผัสกับพื้นผิวสัมผัสในที่สาธารณะต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น

     6. หลังออกกำลังกายให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์

     7. ออกกำลังกายเสร็จแล้วควรรีบกลับที่พัก ไม่ไปสังสรรค์หรือไปในพื้นที่แออัดต่อ

     8. ถึงที่พักให้อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
 

วิธีออกกำลังกายลดเสี่ยงโควิด 19 แบบไหนทำได้ อะไรที่ควรเลี่ยง

          การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันเราได้อีกทาง แต่นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และเพื่อป้องกันการติดโควิด 19 ควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปข้างนอก หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่ชุมชนแออัดด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้องกับหน้ากากอนามัย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใส่หน้ากากวิ่งออกกำลังกายได้ไหม ทำแบบนี้อันตรายหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:19:05 87,553 อ่าน
TOP