x close

ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว กินคู่กันได้ไหม เป็นอันตรายหรือเปล่า ?

           ฟ้าทะลายโจร และกระชายขาว ช่วยรักษาโควิดได้จริงหรือ ถ้ากินด้วยกันจะส่งผลอะไรกับสุขภาพหรือไม่ รู้ให้ชัดก่อนรับประทาน
          เพราะสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรช่วยรักษาโควิด 19 ได้ ขณะที่กระชายขาวก็เป็นสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันและน่าจะเป็นความหวังในการใช้รักษาโรคในอนาคต ทำให้คนไทยเสาะแสวงหาสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้มารับประทาน แต่ก็มีคำถามอยู่เหมือนกันว่า เราสามารถกินฟ้าทะลายโจรควบคู่ไปกับกระชายขาวได้ไหมนะ แล้วจะมีผลอะไรกับร่างกายหรือเปล่า ใครสงสัย ลองมาหาคำตอบกันหน่อย
ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณมีอะไรบ้าง
ฟ้าทะลายโจร

          ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า สรรพคุณของฟ้าทะลายโจรโดยทั่วไปจะใช้แก้ไข้ บรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ เนื่องจากมีฤทธิ์สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แต่ภายหลังมีการวิจัยพบว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่อยู่ในฟ้าทะลายโจรนั้น มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด 19 (SARS-CoV-2) ในเซลล์เนื้อเยื่อ แต่ไม่มีผลยับยั้งการเข้าเซลล์ 

          หมายความว่า ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ช่วยป้องกันการติดโควิด 19 แต่หากใครติดเชื้อไปแล้วก็จะช่วยระงับไม่ให้โรครุนแรงขึ้น และทำให้หายจากโควิดโดยไม่เกิดปอดอักเสบได้ จึงมีการนำฟ้าทะลายโจรมาใช้รักษาผู้ป่วยสีเขียวที่มีอาการไม่รุนแรง

          อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การรักษาได้ผลดี จะต้องกินฟ้าทะลายโจรให้เร็วที่สุด คือไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง หลังได้รับเชื้อ และต้องให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งกินวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร ติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน ไม่เกินนี้ และห้ามใช้กับคนบางกลุ่ม เช่น หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต ฯลฯ

 

ฟ้าทะลายโจร

          ถ้ายังไม่แน่ใจว่าแคปซูลฟ้าทะลายโจรมีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์เท่าไร และต้องกินวันละกี่เม็ด ลองเช็กได้จากที่นี่

วิธีกินฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด 19 ควรใช้อย่างไร ต้องกินวันละเท่าไร

กระชายขาว สรรพคุณมีอะไรบ้าง
กระชายขาว

          สรรพคุณหลักของกระชาย คือ ใช้เพื่อรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้บิด แก้มูกเลือด ใช้บำรุงกำลัง แต่เนื่องจากมีรสร้อน หากกินติดต่อกันทุกวันจะทำให้ร่างกายร้อน เกิดการเสียสมดุล รวมทั้งระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ตับทำงานผิดปกติ ซึ่งจะเป็นผลเสียมากกว่า 

          ดังนั้น เราควรกินกระชายเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่าง ๆ เช่น แกงเลียง ผัดฉ่า หรือถ้าต้องการดื่มน้ำกระชายก็ควรต้มให้สุก แล้วผสมมะนาว น้ำผึ้ง เพื่อให้ยาสมดุลกัน โดยไม่ควรดื่มเกิน 1 แก้วต่อวัน และควรกินเนื้อกระชายด้วย เพราะสารสำคัญในกระชายไม่ละลายในน้ำ

          อย่างไรก็ตาม กระชายขาวยังไม่สามารถป้องกันโควิดได้ ส่วนเรื่องการยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาก็ยังเป็นแค่ผลวิจัยในหลอดทดลองเท่านั้น โดยมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า สารสกัดจากกระชายขาว 2 ตัว คือ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) และพิโนสโตรบิน (Pinostrobin) ซึ่งใช้เอทานอลเป็นตัวสกัดออกมา มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในหลอดเพาะเชื้อได้ถึง 100% และเมื่อทดลองในสัตว์ เบื้องต้นก็พบว่าทำให้สัตว์ทดลองที่ติดเชื้อมีสุขภาพที่ดีขึ้น และลดภาวะปอดอักเสบในสัตว์ทดลองได้ดีมาก

          แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าหากจะนำมาใช้กับคนจะต้องใช้ปริมาณเท่าใด และต้องกินอย่างไรถึงปลอดภัย จึงต้องศึกษาวิจัยต่อไป

ฟ้าทะลายโจร กับ กระชายขาว กินคู่กันได้ไหม
ฟ้าทะลายโจร

          สำหรับคำถามที่ว่า กินฟ้าทะลายโจรร่วมกับกระชายขาวได้ไหม จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายหรือไม่ นพ.พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และอดีตนายกสภาการแพทย์แผนไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ว่า
 

"โดยหลักแล้วมันก็ไม่ได้มีข้อห้ามหรือข้อเสียอะไรที่จะกินทั้ง 2 ตัว แต่ประโยชน์ที่ได้มากน้อยแค่ไหนอาจจะตอบยาก ฟ้าทะลายโจรเป็นยารสขมจัด เป็นยาเย็น ส่วนกระชายเป็นยาร้อน กินไปก็บาลานซ์ แต่มีข้อมูลบางส่วนที่เอาไปใช้ในเรือนจำ ให้ทั้งสองคู่กันไป กลุ่มหนึ่งให้กระชายกับฟ้าทะลายโจร กลุ่มหนึ่งให้ฟ้าทะลายโจร กลุ่มที่ให้ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียวดีกว่า ถ้าตามหลักแผนไทย เย็นจัดกับร้อนจัดมาเจอกันมันก็หมดฤทธิ์"


          นพ.พิเชฐ ยังให้ข้อมูลอีกว่า ฟ้าทะลายโจร กับกระชาย ก็เหมือนหยินกับหยาง ซึ่งตามคัมภีร์แพทย์แผนไทย พบว่า ฟ้าทะลายโจรมีผลข้างเคียงคือ ทำให้เยื่อเมือกต่าง ๆ แห้ง ซึ่งถ้าแห้งไปก็ไม่ดี เชื้อโรคจะเข้าง่าย แต่ถ้ากินไม่หวังผลกับโควิด 19 เลย อาจไม่มีผลเสียอะไร และยังไม่มีข้อมูลยืนยันในคนอย่างชัดเจน หรือแม้แต่ในหลอดทดลอง ว่าถ้าเอาสารของ 2 ตัวนี้ไปผสมกันแล้วจะฆ่าโควิดได้ไหม แต่มีบทพิสูจน์จากการนำไปใช้กับนักโทษในเรือนจำพบว่า การใช้ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียวได้ผลดีกว่าจากการทำวิจัย

 

          สรุปได้ว่า ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีข้อห้ามเรื่องการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับกระชายขาว และก็ยังไม่มีการระบุถึงข้อดีเช่นกัน แต่จากการทดลองใช้จริง การกินฟ้าทะลายโจรอย่างเดียวจะให้ผลดีต่อการรักษาโควิดมากกว่า 

          ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องเน้นย้ำก็คือ ไม่ว่าจะเป็นฟ้าทะลายโจร หรือกระชายขาว ห้ามกินเพื่อหวังผลป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดยังไม่ได้ช่วยป้องกันโควิดแต่อย่างใด ซ้ำร้ายหากกินเกินปริมาณ หรือกินติดต่อกันทุกวัน จะส่งผลเสียต่อตับจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับฟ้าทะลายโจรและกระชายขาว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว กินคู่กันได้ไหม เป็นอันตรายหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2565 เวลา 11:48:14 66,055 อ่าน
TOP