x close

เส้นเลือดที่มือปูด เห็นเป็นก้อนเด่นชัด เกิดจากอะไร ต้องไปรักษาไหม

          มือบางคนอาจจะเห็นเส้นเลือดจาง ๆ ใต้ผิวหนัง แต่กับบางคนอาจเห็นเส้นเลือดปูดที่มืออย่างเด่นชัด แล้วอาการนี้เกิดจากอะไรได้บ้าง อันตรายไหมนะ
          เราอาจเคยเห็นมือบางคนมีเส้นเลือดปูดเบา ๆ ดูแข็งแกร่งและมีลักษณะของคนทำงานจริงจังพอสมควร ยิ่งมือของผู้ชายที่มีเส้นเลือดปูดขึ้นมาบ้างก็ดูจะเพิ่มความเท่ได้เหมือนกัน ทว่ากับคนที่เห็นเส้นเลือดที่มือปูดอย่างเด่นชัดจนเกินไป หรือเป็นผู้หญิงที่มีเส้นเลือดที่มือปูดต่างจากคนอื่น ๆ ลักษณะนี้ส่อถึงอาการของโรคอะไรไหม หรือมีความเสี่ยงสุขภาพในด้านใดอยู่หรือเปล่า มาเช็กให้ชัวร์
เส้นเลือดที่มือปูด สาเหตุเกิดจากอะไร
เส้นเลือดที่มือปูด

          สาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดที่มือปูด เกิดจากได้หลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

1. อายุที่มากขึ้น

          นับเป็นสาเหตุต้น ๆ ของอาการเส้นเลือดที่มือปูดเลยก็ว่าได้ เพราะอายุที่มากขึ้นจะทำให้ชั้นผิวหนังบางลง และหย่อนคล้อยจากการสูญเสียความยืดหยุ่น จึงทำให้มองเห็นเส้นเลือดดำที่มือได้ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งด้วยอายุก็ทำให้เส้นเลือดอ่อนแอลงและอาจเปราะแตกได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อมีการเจาะเส้นเลือดที่มือของผู้สูงอายุ หากไม่ระมัดระวังอาจทำให้เส้นเลือดที่มือแตก เป็นจ้ำเขียวใต้ผิวหนังได้เลย

2. ผอมจนเกินไป

          ภาวะน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์หรือมีไขมันในร่างกายน้อย อย่างคนที่มีร่างกายลีน ๆ มีแต่กล้ามเนื้อ แต่ไขมันใต้ชั้นผิวหนังไม่ค่อยมี ก็จะเห็นเส้นเลือดที่มือได้ง่ายเหมือนกัน

3. การออกกำลังกาย

เส้นเลือดที่มือปูด

          คนที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะคนที่เน้นการออกกำลังเพื่อลดไขมันในร่างกาย คนที่เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ จะทำให้ไขมันใต้ชั้นผิวหนังลดน้อยลง จึงเห็นกล้ามเนื้อและเส้นเลือดดำที่มือชัดเจนขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายที่ใช้แรงดันเยอะ ๆ ท่าที่เน้นบริหารกล้ามเนื้อ ก็จะเห็นเส้นเลือดปูดตามมือ ข้อมือหรือแขนได้บ้าง รวมทั้งคนที่ใช้มือทำงานหนัก ๆ เช่น ยกของ ก็จะมีเส้นเลือดปูดที่หลังมือได้เช่นกัน

4. สภาพอากาศร้อนจัด

          อุณหภูมิที่ร้อนจัดจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว และหลอดเลือดดำใต้ผิวหนังบริเวณมือเราก็เป็นเส้นเลือดที่เห็นได้ง่ายที่สุด ดังนั้นเวลาอากาศร้อน ๆ เราอาจมองเห็นเส้นเลือดขึ้นที่มือดูปูด ๆ โปน ๆ ได้บ้าง แต่หากสภาพอากาศกลับมาเป็นปกติ อาการเส้นเลือดที่มือปูดก็จะเห็นไม่ชัดเท่าไร

5. พันธุกรรม

          หากคนในครอบครัวมีเส้นเลือดที่มือปูดหลายคน โอกาสที่เราจะมีเส้นเลือดที่มือปูดหรือเห็นเส้นเลือดขึ้นที่มือได้ชัดก็จะมากขึ้น ด้วยยีนในร่างกายของเรานั่นเอง

6. เกิดการอักเสบที่หลอดเลือด

          ในกรณีที่มีภาวะหลอดเลือดดำอักเสบ เกิดการบาดเจ็บ หรือป่วยโรคภูมิแพ้ตัวเอง (Autoimmune Diseases) ปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้หลอดเลือดดำที่มือบวม ทำให้เห็นเส้นเลือดที่มือชัดขึ้นได้

7. เส้นเลือดขอด

          โดยปกติแล้วอาการเส้นเลือดขอดจะเกิดที่หลอดเลือดดำที่ขา แต่ในบางเคสก็พบที่บริเวณหลังมือได้เหมือนกัน แม้อัตราเกิดจะไม่มากเท่าเส้นเลือดขอดที่ขาก็ตาม
 

เส้นเลือดขอดที่ขา โรคควรระวังของคนยืนหรือนั่งนาน ๆ

8. ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT)

          เป็นภาวะที่มีลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำส่วนลึก โดยอาจเกิดขึ้นบริเวณเดียวหรือหลาย ๆ ตำแหน่งในร่างกายก็ได้ เช่น ขา แขน หรือมือ แต่จุดที่อันตรายจะเป็นลิ่มเลือดหลุดไปตามกระแสเลือดและไปอุดกั้นที่หลอดเลือดปอด

          แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า หากมีเส้นเลือดขึ้นที่มือ ดูปูดโปน จะเป็นสัญญาณภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกเสมอไปนะคะ เพราะยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ควรนำมาพิจารณาด้วย ดังนั้นอย่าเพิ่งวิตกกังวลมากนัก หรือหากไม่สบายใจก็ลองไปตรวจสุขภาพดูก็ได้

เส้นเลือดที่มือปูด อาการเป็นอย่างไร

          อาการเส้นเลือดที่ข้อมือปูดจะเห็นได้ชัด ดังนี้

     - เห็นเส้นเลือดขึ้นชัดบริเวณหลังมือ

     - เห็นเส้นเลือดขึ้นที่มือทั้งเป็นเส้นเขียว ๆ หรือสีม่วงเต็มหลังมือไปหมด หรือบางคนอาจมีเส้นเลือดปูดที่มือจำนวนไม่มาก แต่เห็นได้ชัดเจน

     - เส้นเลือดที่มือปูดนูนออกมา จนสัมผัสเส้นเลือดที่ดันใต้ชั้นผิวหนังออกมาได้อย่างชัดเจน

เส้นเลือดที่มือปูด อันตรายไหม
          อาการเส้นเลือดปูดที่มือส่วนใหญ่จะไม่อันตราย แต่อาจทำให้ผิวหนังดูไม่เรียบเนียนไปบ้าง ทว่าหากมีอาการปวดเส้นเลือดที่มือ เส้นเลือดที่มือปูดเห็นชัดเจนมาก ๆ ดูบวม หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กอาการจะดีที่สุด
เส้นเลือดที่มือปูด ต้องรักษาไหม
เส้นเลือดที่มือปูด

          อย่างที่บอกว่าอาการเส้นเลือดที่มือปูดส่วนใหญ่จะไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่รักษาก็ไม่มีอันตราย แต่หากมีความกังวลใจ ไม่มั่นใจกับเส้นเลือดปูดที่มือ ก็สามารถรักษาเส้นเลือดขึ้นที่มือได้ตามวิธีต่อไปนี้

1. การฉีดสารละลายเข้าไปในหลอดเลือดดำ (Sclerotherapy)

          เป็นการรักษาแบบเดียวกับภาวะเส้นเลือดขอด ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดดำที่มือปูดโปนน้อยลง ผิวดูเรียบขึ้น

2. การเลเซอร์ (Endovenous ablation therapy)

          เลเซอร์เป็นตัวเลือกการรักษาเส้นเลือดที่มือปูดวิธีหนึ่ง โดยจะช่วยให้เส้นเลือดที่ขยายใหญ่ห่อตัวลง และยังเป็นวิธีที่ได้ผลดีกับการรักษาหลอดเลือดเส้นเล็ก ๆ อย่างเส้นเลือดที่มือด้วย
          ทั้งนี้ หากอาการเส้นเลือดที่มือปูดเกิดจากภาวะเส้นเลือดขอด แพทย์อาจทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด หรือหากไปพบแพทย์แล้วพบภาวะผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าจะทำการรักษาด้วยวิธีไหน แต่อย่างไรก็ดี ขอย้ำอีกทีว่าเส้นเลือดที่มือปูดมีน้อยเคสมาก ๆ ที่อาการจะรุนแรง ดังนั้น หากมีเส้นเลือดขึ้นที่มือ ข้อมือ หรือแขน โดยไม่มีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็อย่าเพิ่งกังวลมากจนเกินไปนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับมือบอกโรค

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เส้นเลือดที่มือปูด เห็นเป็นก้อนเด่นชัด เกิดจากอะไร ต้องไปรักษาไหม อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2564 เวลา 10:05:39 161,510 อ่าน
TOP