x close

ตุ่มใสบนนิ้วบอกโรคอะไรได้บ้าง สัญญาณนี้อันตรายแค่ไหน ?

          ตุ่มใสบนนิ้ว ตุ่มใสตามง่ามมือเป็นอันตรายไหม บอกโรคอะไรได้บ้าง เคลียร์ให้ชัดจะได้ไม่ตื่นตระหนก

ตุ่มใสบนนิ้ว

          ถ้าสังเกตเห็นตุ่มใสบนนิ้วหรือตุ่มใสขึ้นตามง่ามมือแบบเป็น ๆ หาย ๆ คงมีความสงสัยและเป็นกังวลอยู่ไม่น้อย ว่าตุ่มใสบนนิ้วเหล่านี้กำลังส่งสัญญาณเตือนถึงสุขภาพที่ผิดปกติไปหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาเช็กกันค่ะ ตุ่มใส ๆ ที่มือ อันตรายไหม บอกโรคอะไรได้หรือไม่ หรือแค่ความผิดปกติของร่างกายที่ไม่น่ากังวลใจ

ตุ่มใสบนนิ้วบอกโรคอะไรได้บ้าง


           ตุ่มใส ๆ ที่ขึ้นตามง่ามนิ้วหรือฝ่ามือจัดเป็นตุ่มที่แพทย์ผิวหนังพบได้บ่อยมาก โดยลักษณะของตุ่มที่พบจะคล้ายไข่กบ คือ มีลักษณะเป็นตุ่มใส ขนาดเล็ก และมักจะขึ้นพร้อมกันหลาย ๆ ตุ่ม ซึ่งสาเหตุของตุ่มใสบนนิ้วสามารถแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

ตุ่มใสบนนิ้ว
ภาพจาก : สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

          1. ตุ่มใสที่เกิดจากการแพ้สัมผัสจากอาหารหรือสารเคมีต่าง ๆ

          2. ตุ่มใสที่อาจสัมพันธ์กับความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย เช่น

* โรคภูมิแพ้


          ลักษณะตุ่มที่ขึ้นจะเป็น ๆ หาย ๆ และมักจะขึ้นในบริเวณที่ไม่ค่อยซ้ำกัน นั่นบ่งบอกได้ถึงภาวะภูมิแพ้ต่อสารบางอย่างในอาหาร หรือสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ โดยตุ่มใสมักจะเกิดในคนที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้มาก่อนตั้งแต่เด็ก ๆ

* โรคเรื้อนกวาง หรือสะเก็ดเงิน


          โรคเรื้อนกวางเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่ง ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังชั้นบน โดยอาการจะมีผื่นแดง บวม คัน ผิวหนังแห้ง ตกสะเก็ด หรือมีน้ำเหลืองไหลออกมา เคสนี้ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาต่อไปนะคะ

* ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำ (Dyshidrotic eczema) 


ตุ่มใสบนนิ้ว

          ระยะแรกจะขึ้นเป็นจุดเล็ก ๆ คล้ายเม็ดสาคู ที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือด้านข้างของนิ้ว ต่อมาจุดเล็ก ๆ จะรวมกันเป็นกระจุก และกลายเป็นตุ่มน้ำใสค่อนข้างหนาและแข็ง รู้สึกคันมาก โดยเฉพาะในตอนกลางคืนและช่วงที่อากาศร้อน บางครั้งตุ่มน้ำแตกและมีน้ำเหลืองไหลออกมา หากผ่านไป 3 สัปดาห์ ตุ่มน้ำอาจจะแห้งและลอกออกมา ทำให้ผิวเป็นขุย แตก รู้สึกเจ็บได้ ดังนั้นหากมีตุ่มน้ำใสขึ้นและรู้สึกคันมาก ๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย

* โรคงูสวัด


          ในกรณีที่ไม่เคยมีประวัติเป็นภูมิแพ้ และตุ่มน้ำบนนิ้วขึ้นในลักษณะเป็นแนว และขึ้นเพียงครึ่งซีกของนิ้วมือ อาจสงสัยถึงโรคงูสวัดไว้ก่อน และควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของตุ่มใสบนนิ้วที่แท้จริง

* โรคเริม


          หากตุ่มใสขึ้นที่นิ้วเดิมซ้ำ ๆ รอยเดิมซ้ำ ๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคเริมก็ได้นะคะ แนะนำให้พบแพทย์โดยด่วน

* อีสุกอีใส


ตุ่มใสบนนิ้ว

          ถ้ามีตุ่มน้ำใส ๆ และคัน ขึ้นตามนิ้วมือ และขึ้นตามร่างกายไปทั่ว ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ ๆ เบื่ออาหาร ต้องสงสัยโรคอีสุกอีใสเป็นอันดับแรก และควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

          นอกจากนี้ตุ่มใส ๆ ที่นิ้วอาจเกิดจากการทำกิจกรรมที่ต้องสัมผัสบริเวณนั้นเป็นเวลานาน ๆ เช่น เขียนหนังสือนาน ๆ เล่นเทนนิส ยกเวตเป็นประจำ กรณีนี้ไม่อันตราย หรือบางทีก็อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงความเครียดและการอดนอนได้เช่นกันนะคะ ดังนั้นหากมีตุ่มใสขึ้นที่นิ้วโดยไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย ลองสังเกตอาการดูสัก 2-3 วัน ร่วมกับนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกาย ตุ่มใสที่นิ้วก็อาจจะหายไปได้เอง

ตุ่มใสที่นิ้ว รักษาอย่างไร


          ในกรณีที่ตุ่มใสเกิดจากภูมิแพ้หรืออาการแพ้ต่าง ๆ ตุ่มใสมักจะหายไปได้เองและไม่ค่อยมีอันตราย ทว่าเมื่อไรก็ตามที่มีตุ่มใสขึ้นตามง่ามนิ้ว และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ลักษณะผื่นขึ้นเป็นแนว เป็นกลุ่มขึ้นที่เดิม ๆ ซ้ำ ๆ เคสนี้แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

ตุ่มใสบนนิ้ว
ภาพจาก : สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย  

ตุ่มใสที่นิ้ว อันตรายไหม


          โดยปกติแล้วตุ่มใสตามง่ามนิ้วหรือตุ่มใสที่ขึ้นที่นิ้วมักจะไม่มีอันตราย เพราะมักจะเกิดจากการแพ้สารบางอย่าง ความเครียด หรือการพักผ่อนน้อย นอกจากนี้ตุ่มใสบนนิ้วยังไม่เกี่ยวข้องกับการมีสารพิษตกค้างในร่างกาย หรือสัมพันธ์กับโรคตับ โรคไต โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคร้ายใด ๆ ด้วยนะคะ แต่เป็นความผิดปกติทางผิวหนังมากกว่า อย่างโรคเริม งูสวัด หรือโรคหิด โรคอีสุกอีใส ซึ่งก็สามารถรักษาให้หายได้ เพียงไปพบแพทย์ตั้งแต่แรก ๆ ที่มีอาการ

          อย่างไรก็ตาม ตุ่มใสที่นิ้วในเคสที่อันตรายมักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่ไม่เคยมีประวัติเป็นภูมิแพ้มาก่อน และเพิ่งจะมีตุ่มขึ้นตามง่ามนิ้วหรือเนื้อตัว ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของโรคหลายโรค ดังนั้นหากพบเจอตุ่มใสในผู้สูงวัยควรให้แพทย์ทำการวินิจฉัยและตรวจหาสาเหตุจะดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับตุ่มขึ้น


          - มีตุ่มขึ้นตามตัวต้องสงสัย ใช่ฝีดาษลิง เริม งูสวัด หรือโรคอะไรกันแน่
          - มีตุ่มใส ๆ ที่ตา หรือตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นที่เปลือกตา ขอบตา ผิดปกติไหม
          - เป็นตุ่มที่น้องสาว เรื่องลับ ๆ ใต้ร่มผ้าของผู้หญิงที่ไม่ควรมองข้าม
          - โรคแพ้เหงื่อตัวเอง เป็นตุ่มคัน คล้ายสิว เช็กเลยเราเป็นไหม
          - เริมที่ปาก ตุ่มน้ำใสที่ทั้งแสบทั้งคัน ไม่อยากปากพังระวังให้ดี
          - โรคตุ่มน้ำพอง เพมฟิกัส เป็นแผลในปากเรื้อรังต้องระวังไว้ !


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตุ่มใสบนนิ้วบอกโรคอะไรได้บ้าง สัญญาณนี้อันตรายแค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2566 เวลา 10:22:47 607,895 อ่าน
TOP