x close

อาการหน้ามืดเวลาลุกขึ้นยืนเร็ว ๆ แล้วเห็นดาว เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า ?

          ลุกขึ้นแล้วหน้ามืด เห็นดาวระยิบระยับแถมยังมึนหัวไปหมด อาการนี้อันตรายไหม แล้วเกิดจากอะไรได้บ้าง
           บางคนมีอาการหน้ามืดระหว่างเปลี่ยนท่า เปลี่ยนอิริยาบถ โดยเฉพาะหากลุกขึ้นยืนเร็ว ๆ โดยอาจจะมีอาการหน้ามืดแบบเห็นดาววิ้ง ๆ ในหัว และรู้สึกตาพร่าไปหมด ซึ่งหากเกิดหลายครั้งคงไม่ค่อยสบายใจกันเท่าไร ดังนั้นมาเช็กเลยดีกว่าว่าอาการลุกขึ้นแล้วหน้ามืดเกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้ให้หายไหม
อาการหน้ามืดเวลาลุกเกิดจากอะไร
ลุกขึ้นแล้วหน้ามืด

          อาการหน้ามืดเวลาลุกแล้วเห็นดาวระยิบระยับเกิดได้หลายสาเหตุ ดังนี้

1. ภาวะ Photopsia เห็นแสงวาบหรือแสงกะพริบ

          ภาวะนี้เกิดได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะเวลาหลับตาแล้วใช้นิ้วกดเปลือกตา หรือเวลาขยี้ตาไปสักพักแล้วลืมตาขึ้นมา อาจมองเห็นแสงระยิบระยับเหมือนมองเห็นดวงดาวในตาได้ ทั้งที่แสงที่เห็นก็ไม่ได้เข้ามาในตาเราจริง ๆ

2. ภาวะความดันเลือดต่ำชั่วคราว (Postural drop)

          เชื่อว่าหลายคนเจออาการนี้กันบ่อย ยิ่งหากนั่งนาน ๆ หรือนอนอยู่แล้วเด้งตัวขึ้นมากะทันหัน อาจหน้ามืดเห็นดาววิ้ง ๆ กันบ้าง เนื่องจากการเปลี่ยนท่าทำให้เลือดไหลลงสู่ส่วนล่างตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งจังหวะนี้อาจทำให้ความดันเลือดต่ำชั่วคราวจากการที่ร่างกายดึงเลือดกลับไปเลี้ยงสมองและจอประสาทตา (Retina) ไม่พอ ทำให้เซลล์จอประสาทตาส่งสัญญาณผิดไปยังสมอง และสมองประมวลผลว่าสิ่งที่เห็นนั้นเป็นแสง ทั้งที่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แสงใด ๆ เลย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาการหน้ามืดจากสาเหตุนี้จะเกิดเพียงชั่วครู่ราว ๆ 2-3 วินาทีเท่านั้น
 

เปลี่ยนท่า หน้ามืดบ่อย เช็กหน่อยอันตรายไหม

3. จาม-ไอแรง ๆ หรืออาเจียนหนักมาก

          การจามหรือไอแรง ๆ รวมไปถึงการอาเจียนหนัก ๆ อาจทำให้เกิดแรงดันในลูกตาและสมอง ซึ่งช่วงนี้เลือดลมก็จะเดินไม่ปกติไปสักพักจนสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองและจอประสาทตาไม่ทัน เราจึงเกิดอาการหน้ามืด มองเห็นแสงคล้ายเห็นดาวหลังจากที่ไอ จาม หรืออาเจียนแรง ๆ นั่นเอง
ลุกขึ้นแล้วหน้ามืด เห็นดาว เห็นแสง อันตรายไหม
ลุกขึ้นแล้วหน้ามืด

          โดยส่วนใหญ่อาการลุกขึ้นแล้วหน้ามืด เห็นดาว ที่เกิดขึ้นเพียงชั่วครู่แล้วหายไป ถ้าไม่มีอาการหน้ามืดจนวูบล้มลงจนบาดเจ็บ หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมเสี่ยง ๆ เช่น ริมถนน หรือกำลังขับรถ หรือทำงานกับเครื่องจักรที่ต้องใช้ความระมัดระวังค่อนข้างสูง แบบนี้ก็ไม่ถือว่าอันตราย แต่หากมีอาการค่อนข้างนานและมีสัญญาณของภาวะผิดปกติของร่างกายในลักษณะอื่นเพิ่มเติม ก็อาจบ่งชี้ภาวะของโรคที่ซ่อนอยู่ได้
เห็นดาว เห็นแสงแฟลช บอกโรคอะไรได้บ้าง
          สำหรับบางคนการเห็นดาว เห็นแสง ที่ไม่ได้เกิดขึ้นขณะเปลี่ยนท่า หรือไอ จาม อาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของร่างกายได้ ซึ่งต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น

* ไมเกรน

           อาการมองเห็นดาว เห็นแสงจ้า หรือแสงเป็นเส้นซิกแซก เส้นสายรุ้ง หรือจุดดำในตา เกิดได้ในผู้ป่วยไมเกรนด้วยเช่นกัน โดยทางการแพทย์จะเรียกแสงนี้ว่าแสงออร่า (Aura) ซึ่งส่วนใหญ่จะปรากฏประมาณ 10-30 นาที ก่อนมีอาการปวดศีรษะไมเกรน ส่วนสาเหตุของการเห็นดาว เห็นแสงต่าง ๆ ในผู้ป่วยไมเกรน เชื่อว่าอาจเกิดจากความผิดปกติของคลื่นสัญญาณประสาท ทำให้สมองแปลผลผิดว่าเห็นแสงต่าง ๆ ผ่านเข้ามาในตา ทั้งที่ไม่ได้มีแสงใด ๆ เลย

* ความผิดปกติของจอประสาทตา

          กรณีที่จอประสาทตาผิดปกติ ไม่ว่าจะเกิดจากร่างกายสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงไม่ทัน หรือการที่จอประสาทตาเคลื่อนไปอยู่ผิดตำแหน่งที่ควรจะเป็น เช่น จอประสาทตาฉีกขาด หรือหลุดลอก อย่างกรณีประสบอุบัติเหตุที่กระทบต่อดวงตา ก็เป็นเหตุให้มองเห็นดาวหรือมองเห็นแสงลักษณะคล้ายแสงแฟลชได้

          นอกจากนี้หากจอประสาทตาผิดปกติก็อาจมองเห็นเงา มองเห็นภาพไม่ชัดเหมือนมีหมอกคลุม หรืออาจมีอาการเห็นเส้นใยลอยในตา (วุ้นในตาเสื่อม) เห็นจุดดำในตาจำนวนมากได้ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวก็ควรรีบไปพบจักษุแพทย์โดยด่วนนะคะ

          ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ ของร่างกาย ดังนั้นหมั่นดูแลรักษาสุขภาพดวงตาให้ดี โดยเฉพาะหากสังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย แม้จะเป็นอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยให้เราเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็ว หากเจ็บป่วยขึ้นมาจริง ๆ ก็ย่อมจะมีโอกาสในการรักษาที่มากขึ้น หรือรักษาได้ทันท่วงทีนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการหน้ามืด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการหน้ามืดเวลาลุกขึ้นยืนเร็ว ๆ แล้วเห็นดาว เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:29:58 88,089 อ่าน
TOP